Thiền Chánh Niệm ngày nay được nhiều người vận dụng như phương pháp rèn luyện tinh thần. Thiền giúp người tập buông bỏ ưu phiền, làm dịu thân tâm và để cơ thể an lạc hơn. Việc kết hợp thiền với chánh niệm đang trở thành trào lưu gây sốt giới trẻ vì chúng có nhiều giá trị về mặt đời sống. Đó là gì, cùng theo dõi ngay sau đây:

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền chánh niệm giảm căng thẳng, lo âu

Thiền chánh niệm dùng như liệu pháp cải thiện chứng căng thẳng, lo âu

Nhiều người xem thiền chánh niệm (MBSR) như một liệu pháp trị liệu để giảm căng thẳng, lo âu. Đặc biệt, MBSR đã được các nhà nghiên cứu chứng minh về tính hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng stress ở người khỏe mạnh.

Ngoài ra, thiền kết hợp với chánh niệm cũng có tác dụng hiệu quả lên một nhóm người mắc chứng rối loạn tâm thần. Nó bao gồm các chứng liên quan đến trầm cảm và một số cơn đau mãn tính trên cơ thể khác.

Phương pháp thiền giúp điều hòa nhịp tim

Bệnh tim được xếp vào nhóm nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao hàng đầu Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia, thiền chánh niệm có lợi ích đối với hệ thống tim mạch của con người.

Theo kết quả cho thấy, những người tham gia vào chương trình thiền có nhịp tim chậm hơn so với người không thiền tập. Mặt khác, kết quả kiểm tra chức năng tim mạch của họ cũng đạt hiệu quả cao hơn nhóm người bệnh tim khác.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Những người thực hành thiền cùng chánh niệm có khả năng chống lại bệnh một cách tốt nhất. Trong trường hợp, bạn chỉ thực hành thiền hoặc tập thể dục thì hệ thống miễn dịch chỉ cải thiện ở mức độ trung bình.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp thiền chánh niệm trong vòng 8 tuần liên tục có chức năng miễn dịch cao hơn. Do đó, khi thiền bạn hãy tập trung vào chánh niệm để bản thân có được một cơ thể hoàn toàn hạnh phúc, khỏe mạnh trong nội tại.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thêm một tác dụng khác của thiền chánh niệm đối với sức khỏe con người chính là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Liệu pháp này không những cải thiện giấc ngủ mà còn có tác động tích cực trong việc điều trị một số triệu chứng tinh thần.

Thiền và chánh niệm được chứng minh cải thiện giấc ngủ

Vào năm 2019, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng thiền và chánh niệm giúp con người ngủ sâu và ngon hơn. Thậm chí, nó còn được dùng để để hỗ trợ điều trị chứng rối loạn giấc ngủ cho người đang đấu tranh với căn bệnh này.

Qua những lợi ích của phương pháp thiền và chánh niệm, chắc bạn cũng đang háo hức muốn được thử thách bản thân. Nhưng không đồng nghĩa với việc là người thực hành phải thiền mỗi ngày. Thay vào đó, bạn hãy thực hành 1 tuần/ 3 lần và kéo dài 8 tuần để thấy hiệu quả rõ rệt nhất.

Lời khuyên “vàng” để chánh niệm trong cuộc sống

Thực hành chánh niệm không phải là chuyện một sớm một chiều. Mà bạn cần đầu tư thời gian, tìm kiếm phương pháp tốt nhất để kiên trì theo đuổi đến cùng.

Thiền chánh niệm cũng có thể được thực hiện thông qua các hoạt động trong đời sống. Dưới đây là những lời khuyên bổ ích để quá trình rèn luyện pháp chánh niệm của bạn suôn sẻ nhất:

  • Đánh răng: Cảm nhận bàn chải đang di chuyển lên xuống trong miệng, bàn chân đặt dưới sàn và dùng toàn bộ trí óc vào việc đánh răng.
  • Rửa bát: Lắng nghe tiếng nước chảy trong thau, tận hưởng tiếng xoong, chảo, chén đang va chạm nhau.
  • Lái xe: Thả lỏng tay trên vô lăng, tập trung vào việc lái xe để thấy phương hướng và chánh niệm đang tìm đến.

Thực hành thiền và chánh niệm trong mọi sinh hoạt hằng ngày

Tóm lại, thiền chánh niệm đem đến vô vàn giá trị cho cuộc sống của người thực hành. Thiền giúp tâm an, giảm căng thẳng, muộn phiền, điều hòa tim mạch, tăng chất lượng giấc ngủ…. Vì vậy, trong mỗi hành động bạn hãy cố gắng đưa vào chánh niệm sẽ thấy tính hiệu quả cũng như giá trị của thiền với thân tâm chúng ta.