Thiền và yoga đều là những bộ môn tập luyện rất tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ cơ thể ngày càng khoẻ đẹp và dẻo dai. Chính vì thế, Thiền Định Raja yoga đang được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn để tập luyện. Bởi nó không những tốt mà còn giúp bạn có sự tập trung và kỷ luật tốt hơn. Bên cạnh đó luôn có sự an tâm và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.Nếu bạn đang tìm hiểu về loại hình Thiền này. Hãy tham khảo hướng dẫn Thiền Raja yoga chi tiết ngay sau đây.

Bước 1: Lựa chọn vị trí Thiền Định Raja yoga

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn một nơi yên tĩnh để tập Thiền Định Raja yoga. Bạn có thể chọn một nơi trên núi cao hoặc chọn một phòng kín trong nhà. Do ban đầu luyện tập bạn sẽ khó tập trung hơn, chính vì thế nơi luyện tập sẽ rất quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn nên luyện tập Thiền vào buổi sáng sớm, nó sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hơn. Thêm nữa là sẽ giúp bạn có một bắt đầu một ngày mới tích cực và vui vẻ hơn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Lựa chọn một nơi yên tĩnh để tập Thiền Raja yoga

Bước 2: Lựa chọn tư thế ngồi Thiền Định Raja yoga

Khi Thiền Raja yoga, bạn có thể ngồi theo thế kiết gà, bán già hoặc ngồi đan 2 chân vào nhau. Ngoài ra, với những người mới tập sẽ có cảm giác tê chân, chính vì thế, bạn có thể nên mua những tấm đệm có phía sau cao hơn phía trước khoảng 2cm. Điều này sẽ giúp bạn ngồi dễ dàng hơn và giảm hẳn cảm giác tê chân.

Cần lựa chọn tư thế ngồi phù hợp nhất

Tuy nhiên, dù là ngồi ở tư thế nào, bạn cũng cần giữa cho đỉnh đầu, lưng và mông luôn thằng hàng. Không nên ngồi cúi về phí trước hoặc ngửa ra phía sau.

Tiếp đến, khi Thiền bạn nên để hai vai buông tự nhiên, ngực nở, người ở tư thế ngồi thoải mái nhất. Hai tay có thể đặt vào nhau và đặt lên chân, hoặc để nhẹ nhàng tự nhiên lên đầu gối.

Bước 3: Dồn tập trung vào hiện tại

Thiền chính là việc bỏ hết mọi suy nghĩ và lo toan ra khỏi đầu. Tuy nhiên, việc làm này nói thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được.

Nhắm mắt để tập trung tinh thần

Thông thường khi Thiền Raja yoga, người tập sẽ mở mắt, nhưng nếu bạn khó tập trung khi mở mắt, bạn có thể nhắm lại, hoặc chỉ nhìn tập trung vào một điểm duy nhất.

Bước 4: Giữ cho bản thân không chịu tác động bởi các yếu tố xung quanh

Khi Thiền Định Raja yoga, bạn sẽ để mọi thứ xung quanh bạn trôi qua một cách tự nhiên, không phán xét, không suy nghĩ dù bạn có đang có những điều phải giải quyết thì cũng cố gắng bỏ ra khỏi đầu mình.

Giữ bản thân không chịu ảnh hưởng bởi xung quanh

Bạn có thể làm việc này bằng cách nhìn vào ngọn nến, hoặc chỉ bám theo hơi thở của mình. Quan sát hơi thở vào và thở ra để xem mình thở như nào. Nếu có những lúc bị suy nghĩ lấn át, hãy cố gắng quay lại với hơi thở.

Ngoài ra, bạn có thể mở nhạc Thiền hoặc các bản nhạc cổ điển không lời, để tránh bị tác động bởi những yếu tố xung quanh khi thiền định.

Bước 5: Tạo tư tưởng tốt đẹp và luôn bám theo tư tưởng đó khi Thiền Định Raja yoga

Khi Thiền Định, bạn có thể tạo ra những suy nghĩ tích cực và luôn bám theo tư tưởng đó. Ví dụ như: “Tôi luyện tập để có một cơ thể khỏe mạnh” và trong suốt quá trình tập, tất cả cơ thể, niềm tin của bạn đều hướng về câu nói đó, sẽ không có một yếu tố nào có thể tác động vào suy nghĩ của bạn, cũng không thể thay thế được suy nghĩ đó.

Bước 6: Sáng tạo thêm những tư tưởng tốt đẹp

Khi cơ thể bạn đã cùng hòa quyện vào theo tư tưởng bạn đưa ra. Bạn có thể sáng tạo thêm những tư tưởng tốt đẹp khác, như “Tôi sẽ luôn vui vẻ”, “tôi sẽ luôn có cuộc sống bình yên”.

Sáng tạo thêm những tư tưởng tốt đẹp

Hay nói cách khách là luôn tạo cho bạn một tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực hơn, loại bỏ những vướng bận và giúp khai thông đầu óc.

Bước 7: Mang những tư tưởng tốt đẹp luôn theo bạn

Sau khi bạn đã kết thúc buổi Thiền Định Raja yoga, bạn vẫn luôn mang theo những tư tưởng tích cực trong cả ngày làm việc của mình. Để luôn có tinh thần làm việc tốt nhất.

Nếu như trong khi làm việc mà bạn lại bị áp lực và suy nghĩ tiêu cực. Hãy dành một chút thời gian và Thiền để giúp cơ thể được trở về trạng thái tốt đẹp hơn.

Trên đây là những chia sẻ về Thiền Định Raja yoga. Dù là phương pháp Thiền và tu tập nào, cũng đều giúp cho con người khỏe mạnh và lạc quan hơn. Hi vọng sau bài chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm một lựa chọn mới cho những bài tập Thiền của mình.

Trả lời