Thiền nằm là một trong những phương pháp Thiền đơn giản, hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với những người có vấn đề về cột sống hoặc xương khớp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách Thiền để có được một giấc ngủ sâu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền nằm – phương pháp cân bằng cơ thể hiệu quả

Các bước cơ bản trong Thiền nằm

Thiền nằm đúng cách sẽ mang đến cho bạn sự thư giãn sâu nhất cho cơ thể. Dưới đây là các bước thiền nằm mang lại hiệu quả tốt nhất mà bạn cần ghi nhớ.

Bước 1: Chọn một bề mặt phẳng và rộng để có thể nằm thoải mái (có thể nằm trực tiếp trên giường hoặc sàn). Nằm xuống, thả lỏng tay sang hai bên và để lòng bàn tay hướng lên trên. Chú ý nằm đúng tư thế, thẳng cột sống và để toàn thân được thư giãn.

Bước 2: Đặt hai gót chân chạm vào nhau, đồng thời thả lỏng mũi chân hướng sang hai bên hoặc để hai chân duỗi thẳng, rộng bằng vai.

Bước 3: Hít thở sâu bằng bụng liên tục khoảng 3 đến 5 nhịp để làm quen với nhịp độ và cách thở. Khi đã quen, hãy cố gắng điều hòa hơi thở sao cho thật sâu và đều (chú ý là phải thở bằng bụng). Bên cạnh đó, hãy để toàn bộ các bộ phận của cơ thể được thư giãn ở mức tốt nhất, điều này sẽ cơ thể bạn được cân bằng, giảm căng thẳng.

Cố gắng thở bằng bụng trong khi Thiền

Lưu ý khi Thiền nằm

Cố gắng tập trung vào hơi thở

Điều quan trọng nhất khi Thiền là bạn phải giữ được sự cân bằng và điều hòa được nhịp thở. Hãy cố gắng thở bằng bụng, sâu và đều. Ở đây bạn cần lưu ý rằng phải hít khí vào bằng mũi một cách chậm rãi cho đến khi cảm nhận được lượng không khí vào đã lấp đầy khoảng 80% khoang bụng, tiếp tục giữ khoảng 2 đến 3 giây rồi từ từ thở ra bằng mũi và cơ bụng.

Để cơ thể được thả lỏng toàn bộ

Khi Thiền bạn cần đảm bảo cơ thể được thả lỏng và ở trạng thái thư giãn hoàn toàn. Không chỉ cơ thế mà bạn còn phải để cả tinh thần được thư giãn thì mới có thể đạt được hiệu quả thiền tốt nhất.

Thả lỏng toàn bộ cơ thể và tâm trí trong khi Thiền

Giữ trạng thái tịnh tâm trong suốt quá trình Thiền

Thiền đòi hỏi sự tập trung và tịnh tâm rất cao. Vì thế khi thiền hãy cố gắng loại bỏ hết những suy nghĩ, tạp niệm trong đầu, thư giãn toàn bộ cơ thể và chỉ tập trung vào Thiền.

Thiền đều đặn hằng ngày

Bất kể luyện tập cái gì cũng vậy, bạn không thể thấy hiệu quả chỉ sau ngày một ngày hai mà nó là kết quả của cả một quá trình. Chính vì thế, nếu đã chọn Thiền là một phương pháp cân bằng cơ thể, bạn phải xác định kiên trì với nó.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 phút để thiền là có thể thấy rõ được những tác động tích cực của nó đến sức khỏe của chính bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên để cơ thể đi vào giấc ngủ trong khi Thiền.

Thiền Định mỗi ngày giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn

Những tác dụng tuyệt vời của Thiền nằm

– Mang đến một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

– Giúp tinh thần thư giãn, giải tỏa stress, căng thẳng.

– Là phương pháp vô cùng hiệu quả để phục hồi cảm xúc. Khi bạn cảm thấy tâm trạng tồi tệ, lo lắng, bồn chồn hãy thực hiện ngay các động tác Thiền để cân bằng lại tâm trạng. Tuy nhiên, nếu bạn đang ngại ngùng hay giận giữ hãy thực hiện một vài hoạt động nhẹ nhàng như quét nhà, đi bộ… trước khi Thiền để cơ thể có được trạng thái tốt nhất.

– Không ảnh hưởng đến các vấn đề về xương khớp cho dù thực hiện thường xuyên.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về phương pháp Thiền nằm sẽ giúp bạn thực hiện thiền đúng cách, khoa học và hiệu quả, có được sự thay đổi tích cực cả về thể chất và tinh thần.

Trả lời