Thiền ôm là một loại hình tập luyện thể thao nhưng có khía cạnh nghiên rất lớn về tinh thần và sự thư giãn. Không như những môn thể thao vận động để tốt cho thể hình là chính thì Thiền ôm cũng là một nhánh của ngồi Thiền giúp tinh thần thư giãn và mở rộng cửa sổ tâm hồn với thế giới hơn. Liệu Thiền ôm có khác gì nhiều so với những loại hình Thiền truyền thống? Liệu nó có tác dụng tốt hơn những phương pháp thể thao thông thường?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Một khoá học Thiền ôm đang được diễn ra

Thiền ôm là gì?

Thiền ôm là một thể thức khác của bộ môn ngồi Thiền. Không ai biết được Thiền ôm ra đời từ bao giờ, chỉ có một vài câu chuyện được nhắc đến trong đạo Phật để nói về sự ra đời có thể được cho là đầu tiên của Thiền ôm.

Cụ thể rằng, ở tại Chicago vào một thời điểm xa xưa khi mà đạo Phật đang cố gắng du nhập. Một khoá tu dành cho các nhà tâm lý trị liệu đã được diễn ra, tại đây khi Thiền sinh, một người đàn ông sau khi được thử cảm giác “Thiền ôm” tại lớp học đã cố gắng lĩnh hội nó và về ôm ngay vợ mình để thử cảm giác lắng đọng. Thật bất ngờ ông đã thấy ngay điều diệu kỳ khi trước giờ ông là một người rất cục tính. Liền sau đó người vợ được ông giải thích đã nhanh chóng hiểu ra vấn đề và tham dự khoá tu. Những ngày sau đó, khoá tu này đã nổi trội lên và được rất nhiều người biết đến.

Cái ôm giúp mọi người hiểu và gần gũi nhau hơn

Về hình thức, Thiền ôm cũng rất dễ thực hiện và dễ làm theo, cốt yếu có chăng chỉ là cách mọi người cảm nhận tâm trạng của đối phương khi đang ôm nhau. Vấn đề này có thể mỗi người mỗi khác, nhưng một cái ôm thư giãn, giãi bày tâm tư là một điểm đến được coi là thành công trong “ Thiền ôm”.

Những lợi ích đạt được của Thiền ôm

Thật sự mà nói, Thiền ôm là một hành động nhẹ nhàng nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập.

Giảm trầm cảm rất tốt

Đầu tiên chắc chắn phải nói đến phương diện sức khoẻ, trầm cảm là một căn bệnh cần rất nhiều ở điều trị tâm lý. Ôm là một hình thức giao tiếp trực tiếp giữa người và người, qua đó người mắc bệnh trầm cảm có thể cảm nhận được sự cố gắng tiếp xúc, gắn kết, trao đổi cảm xúc của người đối diện. Qua đó, người bệnh có thể dần dần mở lòng hơn đối với mọi người xung quanh, từ đó căn bệnh có thể được đẩy lùi và thuyên giảm.

Giảm stress và lo lắng

Những tâm trạng bất an cũng sẽ được xóa bỏ ngay trong bài tập thiền ôm này. Cụ thể, ôm là một hình thức giao tiếp trực tiếp của con người, khi ôm sẽ có những phản xạ riêng như ngại ngùng và sau đó là lắng đọng. Thiền lợi dụng tính chất này, khi ôm con người sẽ bất giác ngừng lại và suy nghĩ về mọi chuyện đã trải qua. Từ đó tìm ra các hướng giải quyết công việc tốt nhất cũng như đánh bay mọi lo lắng khi giải quyết được các vấn đề.

Cái ôm là liều thuốc hữu hiệu cho bệnh stress

Tốt cho sức khỏe

Ông bà ta có câu “ Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” và cái ôm cũng vậy. Một cái ôm có thể khiến tinh thần phấn chấn lên, nhịp tim đập nhanh hơn bơm các mao mạch máu di chuyển xung quanh cơ thể, giúp sự trao đổi chất tốt hơn và bày trừ các vật chất xấu. Hơn nữa, về phương diện tinh thần thì cái ôm giúp cho mọi người gần nhau hơn, xả stress và tâm hồn thư giãn.

Trên đây là những thông tin có thể bạn cần biết về hình thức “ Thiền ôm” rất được ưa chuộng và dễ dàng thực hiện. Có thể thấy rằng đây là một hình thức khác của bộ môn “ Thiền” rất dễ áp dụng và hoàn toàn có nhiều tác dụng tích cực và tốt với sức khỏe mọi người. Hãy cùng nhau lan toả những lợi ích này đến với tất cả mọi người để nâng cao sức khoẻ, luôn luôn yên vui và thư thái tâm hồn.

Trả lời