Niệm âm Ôm đúng cách sẽ giúp người tập bình tâm, đạt hiệu quả cao sau khi tập luyện. Vậy âm Ôm là gì? Đâu là cách Thiền âm Ôm đúng chuẩn? Cần lưu ý điều gì khi niệm âm Ôm? Đây là hàng loạt câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người. Đừng bỏ qua bài viết sau để cùng tìm hiểu các bước Thiền với âm Ôm và những điều cần lưu ý khi Thiền.

Thiền với âm Ôm là gì?

Ôm được biết đến là một âm tiết chứa đựng mọi âm thanh rung động trong vũ trụ. Ôm được xem là câu thần chú, thường được sử dụng trong các lớp tập Yoga.

 

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Biểu tượng của âm Ôm trong Thiền Định

Thiền cùng âm Ôm là tư thế Thiền niệm, miệng phát ra âm “Ôm”. Khi niệm âm Ôm, người tập có những giây phút bình tâm và lan tỏa năng lượng tích cực. Từ đó, người tập sẽ cảm thấy thoải mái và hạn chế hiệu quả một số tác nhân gây bệnh.

Hướng dẫn Thiền với âm Ôm đúng cách 

Thiền âm Ôm có các thao tác đơn giản, người tập dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách niệm âm Ôm đúng chuẩn. Sau đây là các bước Thiền âm Ôm hiệu quả.

Bước 1: Tư thế ngồi Thiền

Người Thiền ngồi khoanh hai chân lại, lưng thẳng. Bụng hơi hóp, vai hạ thấp, mở ngực và thư giãn. Hai tay đặt lên đầu gối, ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau, các ngón khác mở ra.

Tư thế ngồi Thiền cùng âm Ôm

Tư thế ngồi Thiền cần tạo cảm giác thoải mái, tránh gồng lên gây nhức mỏi. Ngoài ra, người tập có thể đổi tư thế tay khi Thiền. Hai tay chắp trước ngực, mắt nhắm và hít thở thoải mái.

Bước 2: Bắt đầu niệm Ôm

Khi Thiền với âm Ôm, người tập nên nhắm mắt lại và hít sâu từ từ. Niệm Ôm tách biệt thành 3 âm tiết A – U – M để cảm nhận sự rung động cụ thể của từng âm tiết.

Bước 3: Chỉnh khuôn miệng

Khi niệm với âm Ôm, khuôn miệng người tập mở rộng ở âm A. Sau đó, môi mím lại khi đến âm M.

 Khuôn miệng khi niệm Ôm không nên mở quá rộng

Chỉ cần thực hiện theo các bước trên, quá trình Thiền với âm Ôm diễn ra thật  đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể niệm Ôm theo nhóm để tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ phát ra từ âm thanh Ôm.

Những lợi ích khi Thiền âm Ôm

Niệm âm Ôm đem lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần và cảm xúc. Nếu thường xuyên niệm Ôm sẽ giúp người tập cảm thấy khỏe mạnh, thanh tịnh và cuộc sống an lạc.

Niệm Ôm thanh lọc môi trường xung quanh

Niệm Ôm tạo ra những âm thanh rung động tích cực giúp hạn chế những tiêu cực đang hiện hữu xung quanh. Bởi vậy, Thiền với âm Ôm không chỉ có tác dụng trực tiếp đối với người tập mà môi trường xung quanh cũng được thanh lọc.

Thiền cùng âm Ôm giúp thanh lọc môi trường xung quanh

Niệm Ôm giúp tinh thần thoải mái

Theo nghiên cứu, rung động của âm Ôm sẽ tác động đến một số dây thần kinh giúp người tập giảm căng thẳng và mệt mỏi. Từ đó, Thiền cùng âm Ôm đem đến những giây phút thoải mái sau khi tập.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Những rung động khi Thiền âm Ôm sẽ tác động đến dây thần kinh phế vị. Do vậy, âm Ôm giúp điều khiển hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Từ đó, người tập có cảm giác ăn ngon và ngủ sâu hơn.

Có lợi cho tim mạch

Thiền với âm Ôm có tác dụng giữ huyết áp ở mức ổn định, hạn chế tình trạng tăng hoặc giảm huyết áp. Từ đó, âm Ôm giúp duy trì nhịp đập từ nhiên của trái tim và có lợi cho hệ thống tim mạch.

Thiền đúng cách cùng âm Ôm có lợi cho hệ thống tim mạch

Niệm Ôm tăng lượng oxy trong máu giúp cơ thể cảm thấy luôn khỏe mạnh hơn. Từ đó, người tập sẽ có giấc ngủ ngon hơn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Ngoài ra, niệm Ôm tác động lên cột sống giúp các tủy sống cảm thấy khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, âm U phát ra từ cổ họng có tác động tốt đến tuyến giáp người tập.

Lưu ý khi Thiền với âm Ôm

Để niệm Ôm đúng cách và đạt hiệu quả cao thì người tập cần lưu ý điều gì? Hãy đọc kỹ những điều sau nếu không muốn mắc sai lầm:

  • Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước khi niệm Ôm.
  • Ngồi đúng tư thế, không ngồi cong lưng gây ảnh hưởng xấu đến xương sống.
  • Chọn thời điểm hợp lý để niệm Ôm sẽ đem lại hiệu quả cao, lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn là lúc lý tưởng để niệm Ôm.
  • Phát ra âm thanh Ôm vừa đủ nghe, không nên hét to gây mỏi miệng và không đạt được hiệu quả tập.
  • Nên Thiền với âm Ôm trong và sau khi tập Yoga sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng.
  • Nên niệm Ôm trước khi uống nước để thanh lọc nước và tốt cho cơ thể.
  • Mỗi ngày niệm Ôm khoảng 10 -20 phút là khoảng thời gian hợp lý.
  • Để có sức khỏe tốt, ngoài việc niệm Ôm thì người tập cần kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Niệm Ôm chỉ có tác dụng nếu thực hiện trong thời gian dài và liên tục.

Bài viết là thông tin về hướng dẫn các bước Thiền với âm Ôm – Những điều cần lưu ý khi Thiền. Hy vọng, thông qua những chia sẻ trên đây, người tập sẽ biết cách niệm Ôm đúng chuẩn để phát huy tối đa tác dụng.

Trả lời