Từ nhiều thế kỷ trước, thiền định trở thành một trong những phương pháp đem đến nhiều lợi ích cho con người đã được khoa học chứng minh. 8 phút Thiền mỗi ngày sẽ giúp cho bạn cải thiện về tâm hồn và sức khỏe của chính bản thân mình theo chiều hướng tích cực. Bạn hãy cùng tìm hiểu về hiệu quả của Thiền với con người trong bài viết sau nhé!

Phương pháp Thiền là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định là gì?

Thiền Định là một phương pháp giúp con người xóa tan căng thẳng, lo âu và đem đến sự bình yên cho nội tâm. Chỉ cần dành ra một vài phút mỗi ngày để Thiền thì bạn sẽ khôi phục được sự bình tĩnh và bình an cho tâm hồn. Thiền Định chính là một loại thuốc bổ tâm và thể.

Trong khi Thiền, bạn nên tập trung sự chú ý của mình và loại bỏ hết các luồng suy nghĩ tiêu cực, lộn xộn khiến đầu óc bạn bị căng thẳng và kìm nén. Quá trình này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tâm hồn và thể chất một cách đáng kể. Bạn sẽ phát triển được một số thói quen tốt, lành mạnh, giúp bản thân sống tích cực hơn.

8 phút Thiền mỗi ngày sẽ đem đến cho bạn những lợi ích gì?

Lợi ích của Thiền Định

Dưới đây là một số lợi ích chính mà bạn sẽ nhận được nếu duy trì thói quen tốt 8 phút Thiền mỗi ngày:

8 phút Thiền mỗi ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến năng suất làm việc của con người, tuy nhiên khả năng tập trung vẫn là một yếu tố có vai trò quan trọng nhất. Sự tập trung sẽ giúp cho con người hoàn thành công việc với tốc độ nhanh và chính xác hơn.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Thiền là một phương pháp hiệu quả khiến não bộ của chúng ta trở nên tập trung hơn rất nhiều, đảo ngược các tác động khiến chúng ta bị xao nhãng và mất tập trung. Ông Russel – CEO của Rush Communications đã nói rằng Thiền Định là một trong số những giải pháp tốt nhất giúp ông có được sự tập trung.

8 phút Thiền mỗi ngày giúp bạn tăng cường tính mềm dẻo của hệ thần kinh

Trong suốt một thời gian dài, các nhà khoa học đều tin rằng sự phát triển của não bộ người chỉ diễn ra khi chúng ta còn bé và giảm dần khi chúng ta lớn lên. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã chứng minh được rằng não bộ con người thực ra vẫn tiếp tục thay đổi và luôn thích ứng thông qua các trải nghiệm qua đặc tính mềm dẻo của não.

Phương pháp Thiền Định giúp cho não bộ thay đổi cấu trúc và chức năng. Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học nổi tiếng thế giới Harvard đã cho thấy Thiền Định giúp cho con người gia tăng chất xám trong não bộ. Cạnh đó, Thiền còn giúp lưu thông mạch máu tốt hơn và con người sẽ trở nên thư giãn hơn.

Thiền Định giúp tăng khả năng ghi nhớ

8 phút Thiền mỗi ngày giúp bạn rèn luyện được khả năng ghi nhớ

Một hiệu quả khác của Thiền Định chính là tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ con người. Khả năng ghi nhớ của chúng ta được quyết định bằng việc hệ thần kinh trung ương trong một khoảng thời gian nhất định có thể xử lý và lưu trữ bao nhiêu lượng thông tin.

Các nhà khoa học đã thực hiện một số nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của Thiền Định đối với khả năng ghi nhớ của con người. Mỗi tình nguyện viên sẽ được yêu cầu Thiền 2 lần một tuần, mỗi lần kéo dài 45 phút. Sau 2 tuần Thiền Định, khả năng ghi nhớ của các tình nguyện viên đã tăng lên hơn 30 % so với người bình thường.

8 phút Thiền mỗi ngày giúp bạn giảm stress, lo âu

Stress là tình trạng mà chúng ta rất dễ gặp phải mỗi này trong công việc nói riêng và cuộc sống nói chung. Theo viện nghiên cứu stress của Mỹ, stress do công việc là loại stress phổ biến và có nhiều người mắc phải nhất. Khi stress, hiệu quả và năng suất làm việc của chúng ta sẽ giảm đi.

Nếu bạn tập Thiền đều đặn thì chắc chắn bạn sẽ giảm stress rất nhiều. Ngoài ra, Thiền Định giúp cho con người giảm thiểu tối đa các triệu chứng về rối loạn lo âu, rối loạn cưỡng chế, hoang tưởng, hoảng loạn,…

Thiền Định giúp giảm stress

Bên trên là chia sẻ về lợi ích của 8 phút Thiền mỗi ngày đối với tâm hồn và sức khỏe con người. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích về Thiền Định – phương pháp trị liệu an toàn và hiệu quả cho con người.

Trả lời