Thỉnh thoảng bạn cảm thấy hơi thở không đều, hụt hơi, không thể hít thở không khí một cách bình thường? Việc này có thể diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có thể là dấu hiệu sớm của những bệnh lý liên quan đến tim, phổi. Bạn không nên chủ quan mà cần tìm hiểu, thăm khám và chữa trị ngay.

Dấu hiệu hơi thở không đều, đừng coi thường?

Hơi thở không đều là đôi khi bạn bị hụt hơi, không thể hít được nhiều không khí và thở ra đều đặn, thoải mái. Triệu chứng này khiến cho cơ thể thiếu hụt oxy, mệt mỏi, đau đầu và có thể diễn biến trở nặng khiến cho người bệnh suy kiệt.

Đối với một người bình thường, trong 1 phút sẽ hít vào thở ra trong khoảng 20 lần. Trong trường hợp bị cảm lạnh hay vận động việc hít vào sẽ nhanh hoặc chậm hơn nhưng cơ thể hoàn toàn cảm thấy bình thường và nhanh chóng phục hồi lại như cũ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở không đều, đừng coi thường

Trường hợp hơi thở không đều nguy hiểm khi bạn cảm thấy kèm theo tức ngực, thở gấp gáp, nhanh nhưng nông, ho và tim đập nhanh. Đặc biệt, triệu chứng này xuất hiện đột ngột ngay cả khi bạn không vận động nhiều. Một số nguyên nhân gây nên bệnh có thể là do căng thẳng, lo lắng, thiếu máu, hạ huyết áp, dị ứng. Hoặc các bệnh lý như:

  • Viêm phổi, vỡ phổi, tắc máu đông trong động mạch phổi, ung thư phổi, lao phổi, tăng huyết áp động mạch phổi…
  • Bệnh hen suyễn.
  • Vấn đề tim mạch, suy tim, rối loạn nhịp tim, mạch vành, viêm màng tim…
  • Béo phì.

Cách chữa trị bệnh hơi thở không đều, hụt hơi

Bệnh lý hụt hơi thường xuyên, hơi thở không đều nếu được can thiệp và chữa trị sớm có thể phát hiện ra nguyên nhân thực sự gây nên. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn được các biến chứng nghiêm trọng như mất nhận thức não tạm thời hoặc vĩnh viễn, tổn thương não, đột quỵ, hoại tử….

Hụt hơi dấu hiệu của bệnh tim, phổi

Để có thể tự khắc phục việc thở hụt hơi, khó khăn trước khi tiến hành các biện pháp y khoa, bản thân bạn phải tự điều chỉnh lại lối sống sao cho lành mạnh, nếu bị béo phì thì tập luyện nhiều để giảm cân. Bên cạnh đó có thể tham khảo các bài tập phục hồi chức năng cho phổi, tim bằng các kỹ thuật thở đúng cách. Bạn có thể học thiền, tập yoga để được thực hành thở hiệu quả hơn.

Ngoài ra, không hút thuốc lá hoặc bỏ thuốc lá để có thể cải thiện sức khỏe cho tim và phổi. Đảm bảo môi trường sống thông thoáng, tránh xa những nơi độc hại, bụi bẩn gây hại cho phổi.

Tóm lại, đừng nên coi thường nhịp thở không đều, hụt hơi. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thường xuyên thì hãy tới thăm khám ngay. Kèm theo đó là lối sống lành mạnh, ăn uống luyện tập khoa học để giảm thiểu triệu chứng và cho một trái tim, lá phổi khỏe mạnh.

Trả lời