Có người gần đây cho tôi xem một bản tường trình hàng năm của một tổ chức tâm linh lớn.

Khi tôi xem qua nó, tôi đã rất ấn tượng bởi sự lựa chọn phong phú về những cuộc hội thảo và các lớp thực hành thú vị. Nó làm tôi nhớ tới một bữa ăn đầy các món, một trong những bữa tiệc buffet ở Scandinavia, nơi mà bạn có thể tha hồ tự chọn những món ăn rất đa dạng và hấp dẫn.

Có người hỏi tôi liệu tôi có thể đề cử một hoặc hai khóa học nào đó. “Tôi không biết”, tôi nói. “Tất cả đều trông rất hay. Nhưng tôi biết điều này”, tôi thêm vào.

Hãy thường xuyên ý thức hơi thở của chính mình khi được, mỗi khi mình nhớ ra. Hãy thực hành như thế trong một năm, và sẽ có một sự chuyển hóa mạnh hơn nhiều so với việc tham dự tất cả những khóa học này. Và điều này thì lại miễn phí, chẳng tốn kém gì.

Theo dõi được hơi thở sẽ kéo sự chú ý của mình ra khỏi sự suy tư và tạo ra khoảng trống. Đây là một cách để phát khởi Tâm Thức.

Hãy theo dõi hơi thở của mình. Ghi nhận cảm giác của hơi thở. Cảm nhận luồng khí di chuyển ra vào cơ thể.

Một hơi thở có ý thức là đủ để tạo ra khoảng trống giữa hai dòng tư tưởng nơi mà ngay trước đó chúng liền nối nhau không đứt quãng.

Hơi thở thực sự không phải là một cái gì đó để bạn thực hiện, mà là một cái gì bạn làm chứng nhân ngay khi nó diễn ra. Hơi thở xảy ra do chính nó.

Trí khôn bên trong cơ thể tự làm việc này. Tất cả điều mà bạn phải làm là quan sát tiến trình xảy ra của nó. Không có sự căng thẳng hay cố gắng nào tham dự vào. Ngoài ra, hãy chú ý đến khoảng dừng ngắn giữa hai hơi thở, trước khi bạn bắt đầu hít vào trở lại.

Bởi vì hơi thở không có hình sắc nào cả, từ thời xa xưa nó đã được xem tương đương với linh hồn… MỘT ĐƠN SINH vô hình tướng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

“Thiên Chúa lấy bụi đất nắn nên hình người và thổi luồng sinh khí vào lỗ mũi và người này đã trở thành một sinh linh” – Genesis 02:07

Trong tiếng Đức từ hơi thở ‘Atmen’ có nguồn gốc từ từ cổ Ấn Độ (tiếng Phạn), có nghĩa là Thánh Linh ngự trị hay là THƯỢNG ĐẾ BÊN TRONG.

Sự việc hơi thở không có hình sắc là một trong những lý do tại sao theo dõi hơi thở là một cách cực kỳ hiệu quả trong việc mang lại không gian cho cuộc đời của bạn, trong việc tạo phát ra tâm thức.

Đây là một đối tượng thiền quán rất tuyệt vời, chính xác bởi vì thực ra nó không phải là một đối tượng, không có hình thể và sắc tướng nào.

Một lý do khác nữa là hơi thở là một trong những hiện tượng tinh tế nhất và có vẻ là một hiện tượng tầm thường, cái “điều nhỏ nhoi nhất”, mà theo Nietzsche lại làm ra cái “hạnh phúc nhất”.

Theo dõi hơi thở sẽ đẩy bạn vào thực tại hiện tiền… chìa khóa cho mọi sự chuyển hóa nội tại.

Bất cứ khi nào bạn có ý thức đến hơi thở, bạn đang hoàn toàn ở trong hiện tại. Bạn còn có thể chú ý một điều là bạn không thể vừa suy nghĩ, vừa nhận thức về hơi thở của mình.

Quán hơi thở sẽ dừng lại được cái trí. Tuy nhiên, nó khác xa với trạng thái bị mê hay nửa ngủ nửa tỉnh, ở đây bạn vẫn còn hoàn toàn tỉnh táo và cảnh giác cao.

Bạn không rơi xuống bên dưới sự suy nghĩ, mà bạn vươn lên trên nó. Và nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ tìm thấy được hai thứ… bước trọn vẹn vào thời điểm hiện tại và ngừng suy nghĩ mà không mất ý thức, đây thực sự cùng là một sự việc và giống nhau: sự phát sinh của không gian tâm thức.

Nguồn: “A New Earth”, Eckhart Tolle
Người Dịch: Trương Đức Hiệp, Hồ Xuân Hương, Việt Khôi, Ngọc Trúc

Trả lời