Thiền định rất đơn giản! Thiền Anapanasati có nghĩa là ngồi thật thoải mái, đan tay, nhắm mắt lại và quan sát hơi thở tự nhiên. Không tụng niệm, thần chú, không có bất kỳ hình ảnh của vị thánh, thần, Guru nào cả!

Dần dần, các suy nghĩ sẽ lắng xuống, chúng ta sẽ đi vào trạng thái không còn suy nghĩ. Các trải nghiệm Thiền định sẽ bắt đầu… chúng ta sẽ thấy những tia sáng, màu sắc, rừng cây, những cảnh tượng tươi đẹp, núi non, dòng sông và những Vị Thầy. Từ từ, chúng ta sẽ nói chuyện với họ. Khi chúng ta trò chuyện với những Vị Thầy Vi Tế trong Thiền định, chúng ta trở thành Một Vị Thầy! Tuy nhiên, tất cả những việc này đòi hỏi nhiều thời gian. Chắc chắn vậy!

 ***

Chúng ta nên ăn vừa phải và ngủ vừa phải… vừa đủ với nhu cầu của cơ thể! Chúng ta phải đi theo con đường trung đạo! Chúng ta chỉ cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản tối thiểu và tránh những mong muốn không cần thiết! Chỉ như vậy, chúng ta mới có được đầy đủ thời gian và năng lượng dành cho việc trở thành Một Vị Thầy.

***

Phong Trào Thiền Định Kim Tự Tháp đã giúp rất nhiều người trở thành những Vị Thầy! Những người mới luôn được hỗ trợ tận tình từ các Vị Thầy này! Người mới luôn được ưu tiên để nhận được những chia sẻ kinh nghiệm từ các Vị Thầy! Do đó, chúng ta phải lắng nghe những Trải Nghiệm Thiền Định, phải mở cửa tâm trí và trong những lần đầu tiên lắng nghe, chúng ta không nên “tin” và cũng không nên “không tin”. Chúng ta nên tiếp tục thử nghiệm của mình, thu thập thật nhiều thông tin của cá nhân cũng như tập thể. Rất nhanh, một sự thông thái cơ bản sẽ xuất hiện trong chúng ta, một nền tảng xuất hiện bên trong chúng ta. Và, chúng ta trở thành những Vị Thầy! Do đó, việc giao lưu với những người bạn cùng tìm kiếm sự thật, những Vị Thầy đồng hành và những Vị Thầy nhiều kinh nghiệm đi cùng là điều rất, rất quan trọng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

***

Adi Shankaracharya đã nói trong Bhajagovindam:

“Trijagathi Sajana Sangatireka – Bhavathi Bhavarnava Tarane Nauka”

Có nghĩa là, trong 3 thế giới…, Vật Lý, Vi Tế và Nhân Quả, Sajjana Sangatya sẽ mang mọi người từ đau khổ đến hạnh phúc.

Chúng ta đều biết về những lời cầu nguyện trong tiếng Hindu:

“ Asatoma Sadgamaya!

Tamasoma Jyothirgamaya!!

Mrithyorma Amrithangamaya!!!”

Nó nói rằng, “Từ Phi Sự Thật, ôi – Những Vị Thầy, sẽ dẫn chúng ta đến với Sự Thật. Dẫn chúng ta từ bóng tối ra ánh sáng, từ không bất tử đến với bất tử”.

Có nghĩa là: “Ôi, những người giúp đỡ! Những người đã thấu hiểu! Xin hãy giúp chúng tôi!”

Và những Vị Thầy đã trả lời như sau:

“Uddharedatma naatmaanaam, aatmaanamavasaadayeth! Aatmaivahyatmano bandhuratmaiva ripuraatmanaha!”… thông qua những lời của Krishna.

Những Vị Thầy nói rằng “Bạn phải nâng bản thân lên bằng chính bản thân mình. Bạn phải cẩn thận để không bị vấp ngã. Bạn sẽ, bằng chính hi vọng của bạn, bằng chính nỗ lực của bạn, trở thành Một Vị Thầy”. Bạn chính là người bạn duy nhất của bạn. Bạn chính là kẻ thù duy nhất của bạn.”

Làm cách nào để có thể nâng bản thân chúng ta lên bằng chính nỗ lực của chúng ta? Tất cả sẽ xảy ra thông qua thực hành Thiền định; Nó trở thành có thể nếu chúng ta đọc những cuốn sách đúng; và nó trở thành có thể thông qua việc luôn luôn sajjana sangatya. Tất cả những việc này là trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Vậy, đi từ Phi Sự Thật đến Sự Thật, từ Bóng Tối ra Ánh Sáng, từ Không Bất Tử tới Bất Tử là trách nhiệm của chính chúng ta. Người khác không bao giờ giúp được! Để đạt được, một người phải ngồi xuống với đôi mắt nhắm lại và quan sát hơi thở của chính mình. Và người đó sẽ hiểu rằng mình phải làm chủ được tâm trí bằng chính bản thân mình. Người khác thật sự không thể giúp được. Tất cả đều là sự nỗ lực và trách nhiệm của chính bản thân mỗi cá nhân!

Khi một tín đồ nhận ra điều này, người đó sẽ trở thành Sadhaka. Vị Thầy sẽ tạo ra một sự tác động với người tìm kiếm để cho người đó có thể quay vào bên trong bản thân, không phải bên ngoài. Vị Thầy giúp người tìm kiếm nhận ra rằng người ấy tạo ra sự thật cho chính mình. Jesus Christ nói rằng “Hãy tìm kiếm Vương Quốc của Chúa! Và, tất cả mọi điều khác sẽ đến với bạn!”.

Tất cả đều ở bên trong! Và bởi vì mọi thứ đều ở bên trong, chúng ta phải nhắm mắt lại và quan sát hơi thở – sự kết nối giữa sự sống và cái chết, không bất tử và bất tử.

Chúa Jesus nói “Tôi đã trở thành Đứa Con Của Chúa và bạn cũng có thể trở thành giống như tôi”. Một khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta phải có trách nhiệm với việc trở thành Một Vị Thầy, tín đồ sẽ trở thành một Sadhakas. Những đệ tử, người chỉ biết phục vụ cho các Guru, bây giờ bắt đầu nghĩ về Sadhana để trở thành một Guru! Chỉ thông qua việc ca ngợi Guru, hoặc phục vụ cho Guru, người đó không thể trở thành một Guru hay Một Vị Thầy. Người đó phải thực hành Sadhana để trở thành Một Vị Thầy…. để khai mở, kích hoạt “Con Mắt Thứ 3” hay “Divya Chakshu”.

Vậy, chúng ta phải khai mở “Divya Chakshu” thông qua Thiền định, và “Jnana Chakshu” thông qua đọc những cuốn sách đúng và sajana sangatya. Chúng ta trở thành Một Vị Thầy khi chúng ta là một chuẩn mực của “Divya Chakshu” và chuẩn mực của “Jnana Chakshu”.

Tác Giả: Minh Sư Subhash Patriji
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết

Trả lời