Thiền định là gì? Nó đơn giản là làm cho tâm trí bình an và khai mở những giác quan bên trong, khám phá những Sự Thật Vĩ Đại của chính chúng ta. Sự Thật – có 2 khía cạnh “Sự Thật Bé Nhỏ Đã Biết” và “Sự Thật Vĩ Đại Chưa Biết”. “Sự Thật Bé Nhỏ Đã Biết” giống như đầu cây kim và “Sự Thật Vĩ Đại Chưa Biết” giống như một Quả Núi. Đó chính là chúng ta! Chúng ta tự lừa dối bản thân với những gì đã nhìn thấy và chúng ta chỉ dừng lại ở sự ấu trĩ, chúng ta nghĩ rằng chúng ta rất nhỏ bé, ngu dốt, không làm được điều gì, chỉ có tiềm năng giới hạn. Nhưng thật ra, chúng ta là một Quả Núi! Những Sự Thật Vĩ Đại bên trong chúng ta to lớn như một Quả Núi!

Điều này được nhận ra khi chúng ta chúng ta trở thành một người thực hành Thiền định. Chúng ta phải trở thành Ông Chủ của tâm trí chúng ta – với khả năng làm tĩnh lặng tâm trí bất cứ khi nào chúng ta muốn. Trong sự tĩnh lặng của tâm trí, những Giác Quan Bên Trong sẽ được khai mở và những Giác Quan Bên Trong này sẽ thắp sáng toàn bộ những Sự Thật Vĩ Đại Bên Trong chúng ta, Sự Thật Của Toàn Thể Vũ Trụ Ẩn Chứa. Sau đó, chúng ta sẽ thấu hiểu được cấu trúc vĩ đại của Vũ Trụ và sự vĩ đại của chính Bản Thân. Và, cái tôi cá nhân sẽ mất đi.

 Chỉ khi thông qua việc Thiền định, chỉ khi thông qua việc Giác Ngộ, chỉ khi thông qua việc lắng nghe những Trải Nghiệm Cuộc Sống của người khác, chúng ta mới thấu hiểu được sự Vĩ Đại Của Bản Thân, sự To Lớn Của Bản Thân và Sự Kết Nối Với Toàn Thể Vũ Trụ Của Chính Bản Thân Mình. Đó là lúc bạn trở thành Một Vị Thầy!

Một khi chúng ta thấu hiểu về Bản Thể Vũ Trụ, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta là tất cả mọi người và mọi người cũng chính là bản thân chúng ta! Không có bất kỳ sự tách rời nào cả! Không có cái khác! Chúng ta tồn tại ở mọi nơi, mọi vật và mọi con người!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Và chúng ta sẽ bắt đầu thấu hiểu những gì đã trải qua! Và bắt đầu khỏe mạnh, sống lâu hơn và có thể không bao giờ chết! Chúng ta phải nhận ra Bản Thể Vũ Trụ của chúng ta! Đó chính là điều cốt lõi nhất trong việc trở thành Một Vị Thầy.

Để được như vậy, chúng ta hãy dành 1 tiếng đồng hồ để Thiền định, 1 tiếng đồng hồ để đọc những quyển sách đúng và 1 tiếng đồng hồ bên cạnh những người bạn cùng thực hành Thiền, những người cùng tìm kiếm sự thật và những Vị Thầy đi cùng bạn. Đó là một quá trình liên tục tiếp diễn. Quá trình để trở thành Một Vị Thầy có sự bắt đầu nhưng sẽ không bao giờ kết thúc!

Chúng ta không bao giờ phải là “tín đồ” của bất kỳ ai! Chúng ta không bao giờ phải là “đệ tử” của bất kỳ người nào! Chúng ta chỉ nên hướng đến việc làm chủ chính bản thân. Đó chính là mục tiêu. Thế giới bây giờ toàn là những “tín đồ” và “đệ tử”. Tuy nghiên, tôi muốn “tín đồ” và “đệ tử” biến mất khỏi trái đất này! Tôi muốn tất cả mọi người thực hành để trở thành Một Vị Thầy!

Làm cách nào để trở thành Một Vị Thầy? Bên cạnh việc thực hành Thiền định, bên cạnh việc đọc những cuốn sách đúng, bên cạnh việc chia sẻ, chúng ta phải làm thêm nhiều việc khác nữa.

Những người xác định mục đích của mình là “Một Vị Thầy” phải dừng nói những điều không cần thiết!… Phải dừng lắng nghe những người không cần thiết!… Phải dừng đọc những tờ báo không cần thiết!… Phải dừng xem những chương trình TV không cần thiết!… Người đó chỉ nên nói khi thật sự cần thiết. Chỉ khi thực sự cần thiết, người đó mới lắng nghe người khác. Tương tự, người đó phải dừng những suy nghĩ không cần thiết!

Những điều này rất rất quan trọng… và nếu chúng ta không trở nên tỉnh thức với những khái niệm này và áp dụng chúng một cách hoàn hảo… thì rất khó để trở thành Một Vị Thầy. Nếu chúng ta thực hành tỉnh thức với những khái niệm này, rất dễ để trờ thành Một Vị Thầy. Việc trở thành Một Vị Thầy sẽ rất dễ dàng đối với những ai thực sự nghiêm túc và rất khó với những ai chỉ hời hợt, học đòi. Vậy, với việc thực hành liên tục và tỉnh thức với mục tiêu, mọi thứ sẽ xảy ra.

Tác Giả: Minh Sư Subhash Patriji
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết

Trả lời