Thiền đạo được coi là nét đẹp tinh hoa, thậm chí còn được ví là báu vật châu Á trao tặng thế giới. Đây là phương pháp được nhiều người theo đuổi. Vậy lợi ích thực sự của nó là gì và nó có thực sự thần kỳ như mọi người thường nói? Cùng tìm hiểu về nó thông qua cuốn sách hay nhất về Thiền – Thiền Đạo.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Giời thiệu về Thiền đạo

Thiền đạo là gì?

Để hiểu rõ khái niệm này thì ta cùng nhau tìm hiểu về từng câu chữ trong tên gọi của nó. Thiền là phương pháp tập luyện cơ thể, tâm trí nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Thiền là một dạng yoga và thông qua đó ta đạt tới trạng thái tập trung tinh thần, cơ thể một cách cao độ. Hiểu rõ bản thân và cảm nhận được thế giới xung quanh.

Đạo ở đây là Đạo Phật, Phật Giáo. Đây là một trong những tín ngưỡng của người châu Á đã có từ hàng ngàn năm nay. Vì thế có thể hiểu Thiền đạo là phương pháp Thiền của các tín đồ đức Phật. Mong muốn rèn luyện bản thân, rèn luyện theo tấm gương sáng của Đức Phật.

Làm sao để hiểu rõ về Thiền Đạo?

Thiền không phải là bộ môn dễ dàng, không phải ai cũng thành công trong tập luyện. Thiền Đạo càng khó khăn hơn khi yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều. Chính vì thế, để thành công và mang đến hiệu quả, thì chúng ta cần phải rõ về nó.

Với mong muốn mang Thiền Đạo ra khắp thế giới, được đông đảo mọi người biết đến, Alan Watts đã cung cấp toàn bộ tri thức về bộ môn này tới mọi người thông qua cuốn sách cùng tên “Thiền Đạo”.

Giới thiệu về cuốn sách Thiền đạo của Alan Watts

Giới thiệu về cuốn sách Thiền đạo

Trước khi tìm hiểu về bất kỳ cuốn sách nào, chúng ta không tìm hiểu về nội dung chi tiết của nó. Mà cần phải tìm hiểu về bố cục, khái quát nội dung. Cuốn sách này được chia làm hai phần chính gồm:

–         Phần mở đầu giới thiệu về bối cảnh lịch sử của Thiền.

–         Phần thứ hai là phần đề cập tới nguyên lý và hành trì của Thiền đạo.

Mọi người thường cho rằng phần mở đầu thường nhẹ nhàng và không có quá nhiều giá trị. Thế nhưng cuốn sách này hoàn toàn ngược lại, nó hấp dẫn và yêu cầu người đọc phải chú tâm ngay từ khi bắt đầu tới kết thúc.

Review về cuốn sách hay nhất mọi thời đại Thiền đạo

Ra mắt năm 1956, đến nay đã gần 70 năm thế nhưng cuốn sách không hề “cũ”. Nó vẫn luôn giữ vị trí số 1 trong lòng mọi người, đặc biệt những người mới bắt đầu tìm hiểu về Thiền.

Review về cuốn sách

Về phần 1: bối cảnh và lịch sử

Qua phần lịch sử, ta có thể thấy sự vĩ đại trong nền văn hóa cổ xưa cũng như hiểu tại sao mọi người lại chân quý Thiền đến vậy. Nó là một thành tựu vĩ đại, giúp chúng ta tìm ra con đường giải thoát cho bản thân. Không hổ danh là món quà dành tặng cho thế giới.

Bối cảnh lịch sử được chia nhỏ hơn gồm các phần:

–         Triết lý về đạo

–         Khởi nguyên của phật giáo

–         Phật giáo Đại thừa

–         Sự trỗi dậy và phát triển của Thiền

Lịch sử là một phần không thể tách rời được. Vì để hiểu rõ về Thiền ta phải hiểu về nguồn gốc của nó. Chỉ khi hiểu rõ về Thiền đạo thì ta mới có thể hiểu tại sao nên Thiền, công dụng tuyệt vời, bản chất của nó. Như vậy mới có thể tập luyện đúng và mang lại hiệu quả mong muốn.

Về phần 2: Nguyên lý và hành trì

Đến với phần 2 của cuốn sách, ta sẽ đi qua từng phần như:

–         Không mà diệu

–         Ngồi yên lặng, vô sự

–         Tọa thiền và công án

–         Thiền trong nghệ thuật

Các chương này đều miêu tả chi tiết nhất nguyên lý và hành trì để làm sao Thiền đạo hiệu quả. Để hiểu được Thiền không phải dễ thế nhưng qua từng phần, bằng sự am hiểu, tình yêu dành cho thiền của tác giả mà ta có thể hiểu được phần nào.

Các phần được bố trí từ những điều căn bản nhất, đi sâu dần. Vì thế, ngay cả những người mới bắt đầu Thiền cũng có thể hiểu và bắt đầu Thiền. Thậm chí, cuốn sách này còn khơi gợi trong bạn sự hứng thú và nhiệt tình. Khi đọc xong bạn chỉ muốn Thiền, hiểu rõ về cơ thể, thế giới xung quanh, tìm ra lối thoát cho bản thân.

Đánh giá về cuốn sách Thiền đạo của Alan Watts

Đây là một cuốn sách hay

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách về Thiền, thế nhưng không phải cuốn sách nào cũng có thể giúp bạn hiểu và bắt đầu luyện tập. Có rất nhiều cuốn sách có quá nhiều lý thuyết mà thiếu đi phần thực hành và ngược lại. Thế nhưng trong Thiền đạo mọi yếu tố đều được dung hòa lại với nhau.

Bên cạnh đó, cuốn sách này được viết bởi một Thiền sư, mọi điều đều được thực chứng và tìm hiểu thật kỹ càng. Chúng không chỉ có tính chính xác mà còn mang đến tính ứng dụng cao. Đặc biệt, cuốn sách được viết bằng tất cả tình yêu dành cho Thiền, mong muốn mang Thiền phổ biến đến mọi người trên khắp thế giới.

Trên đây là khái niệm về Thiền đạo và cuốn sách hay nhất mọi thời đại về phương pháp Thiền này. Hy vọng với chia sẻ và đánh giá sẽ giúp bạn thêm phần nào hiểu về cuốn sách, từ đó có quyết định lựa chọn và tham khảo đúng đắn cho bản thân. Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn thất vọng khi đã lựa chọn.

Trả lời