Khái niệm Thiền không còn quá xa lạ với con người ngày nay, tuy nhiên không ai cũng hiểu bản chất thực sự của Thiền. Vậy Thiền Định là gì? Thiền để làm gì? Bài viết dưới đây xin chia sẻ chi tiết giúp bạn hiểu một cách chuẩn nhất về Thiền.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền luôn mang đến sự thư giãn, thoải mái trong tâm tưởng mỗi người

Khái niệm về Thiền Định là gì?

Để trả lời được câu hỏi Thiền Định là gì? Thiền để làm gì?, bạn cần tìm hiểu từ những chi tiết cơ bản nhất. Theo phiên âm tiếng Phạn thời xưa dịch ra là tư duy, còn các học giả ngày nay dịch là  Tĩnh Lự. Tu tư duy chính là việc tu tập bằng cách suy nghiệm, nghiên cứu về các đối tượng trong tâm thức.

Còn Tĩnh Lự nghĩa là sử dụng phần tâm thể vắng lặng để thẩm sát các vấn đề đạo pháp. Chữ Định trong phiên âm tiếng Phạn là Tam muội, mang ý nghĩa chỉ sự tập trung vào một đối tượng nhất định. Kết hợp 2 chữ Thiền Định, chúng ta sẽ có một khái niệm chi tiết.

Chính là sự tập trung toàn bộ tâm ý vào một đối tượng nhất đinh, không bị phát tán. Tâm luôn vắng lặng, mạnh mẽ để quan sát và suy nghiệm về chân lý cuộc sống.

Thiền Định tạo sự tập trung nhất định cho trí não

Ngồi Thiền để làm gì?

 Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều công việc khiến chúng ta phải lo lắng căng thẳng, nhiều khi bị stress, thiếu tập trung. Vì vậy, số lượng người tìm đến Thiền ngày càng tăng bởi họ biết Thiền có thể mang nhiều lợi ích giúp họ ổn định tinh thần.

  • Từ bỏ những thói quen xấu: Việc ngủ quá nhiều, ăn quá mức, nói nhiều hay suy nghĩ nhiều đều là thói quen không tốt. Chỉ cần ngồi Thiền mỗi ngày, sự thông thái tâm linh và những năng lượng vô hình sẽ khiến thói quen xấu mất đi một cách tự nhiên.
  • Giảm stress, giải tỏa căng thẳng: Theo nghiên cứu của các trường đại học hàng đầu thế giới thì việc ngồi Thiền thường xuyên sẽ làm giảm mật độ hoạt động của chất xám. Do đó, ngồi Thiền sẽ giúp con người cải thiện vấn đề về cảm xúc, giảm stress. Đồng thời vứt bỏ các chứng rối loạn lo âu và điều trị được bệnh trầm cảm.
  • Tăng cường sự tập trung, cải thiện trí nhớ tốt: Một khi bộ não có thể kiểm soát được cảm xúc thì sẽ điều khiển được sự tập trung, giúp tăng cường trí nhớ tuyệt đối.
  • Tăng hệ miễn dịch, chống bệnh tim mạch: Khi Thiền, cơ thể sẽ cần ít oxy hơn, do tim đập chậm lại đồng nghĩa với việc huyết áp sẽ giảm. Từ đó làm giảm đáng kể nguy cơ gây tử vong do đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim. Đặc biệt, ngồi Thiền làm tăng lượng kháng thể giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn.
  • Chức năng giảm đau: Thiền sẽ giúp bạn giảm triệu chứng đau đầu rất nhanh, cụ thể với 1 giờ ngồi Thiền có thể làm giảm được 40% cường độ đau, cảm giác khó chịu cũng giảm đến 57%.
  • Ngăn chặn chứng tăng động: Đối với các bệnh nhân bị rối loạn tăng động, giảm sự chú ý, bác sĩ thường khuyên ngồi Thiền để bộ não hoạt động ổn định hơn. Kết quả bất ngờ giúp người bệnh cải thiện được kỹ năng, kiểm soát được hành động tốt hơn.
  • Làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể: Quá trình lão hóa diễn ra chậm hay nhanh là do tốc độ con người tiêu thụ oxy hằng ngày. Khi ngồi Thiền, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ hô hấp, nạp oxy ít hơn. Từ đó quá trình lão hóa trên cơ thể cũng sẽ chậm dần, khiến bạn luôn trẻ hơn so với tuổi thật. Đến đây chúng ta đã hiểu Thiền Định là gì? Thiền để làm gì? vì vậy hãy thực hiện bài tập này, để cảm nhận giá trị cuộc sống rõ ràng hơn.

Ngồi Thiền trong không gian yên tĩnh giúp bạn tập trung nhanh hơn

Những lưu ý cần nhớ khi ngồi Thiền

Ngồi Thiền quan trọng nhất là tư thế ngồi phải chuẩn, lưng thẳng tạo sự cân đối tạo dáng ngồi lâu nhất. Nếu bạn ngồi trên ghế thì không nên dựa mà hãy ngồi ngay ngắn bởi tư thế này sẽ mang đến sự tỉnh táo, tập trung hơn.

Khi Thiền, bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt nhưng phải tập trung cao độ. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên nhắm mắt để Thiền Định diễn ra tốt hơn. Ngồi Thiền mỗi ngày 10 phút sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc ngồi Thiền cả 60 phút một ngày.

Bởi để điều khiển bộ não tập trung cao độ trong 1 tiếng đồng hồ là rất khó. Vì vậy bạn chỉ cần sắp xếp thời gian 10 phút trong ngày dành cho Thiền Định. Duy trì tập luyện 1 đến 3 tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bạn nên lựa chọn không gian Thiền yên tĩnh, không có yếu tố gây phân tâm. Đặc biệt nên Thiền vào buổi sáng, vì đây là khoảng thời gian cơ thể được thư giãn sau giấc ngủ, bạn sẽ dễ tập trung nhất.

Ngồi Thiền cần mặc trang phục có độ co giãn tốt, mềm mại tạo sự thoải mái cho cơ thể. Không nên diện đồ bò sát, trật trội gây khó chịu.

Để Thiền đạt hiệu quả cao, bạn cần kiên trì, tập luyện có kỷ luật. Lưu ý với những người bị bệnh rối loạn tâm lý, hoang tưởng, trầm cảm hoặc hay có suy nghĩ tiêu cực không nên tự tập tại nhà. Cần phải tìm hiểu kỹ và đến các trung tâm hoặc câu lạc bộ để tập luyện.

Ngồi Thiền cần thẳng lưng và diện những trang phục thoải mái nhất

Thiền luôn mang lại hiệu quả bất ngờ cho trí não và toàn bộ cơ thể con người. Thay vì việc dành thời gian để ngủ những giấc dài, rồi suy nghĩ lan man thì bạn nên ngồi Thiền mỗi ngày để tăng tuổi thọ và sống có ý nghĩa hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được Thiền Định là gì? Thiền để làm gì? Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời