“Chế độ ăn thực vật”

Thức ăn chúng ta lựa chọn để ăn chính là điều quan trọng nhất quyết định sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.

Có một số cuộc nghiên cứu y học hiện đại đã lặp đi lặp lại những kết quả cho thấy rằng chế độ ăn thực vật là con đường tốt nhất để giảm nguy cơ mắc đa số những loại bệnh phổ biến hiện đang gây nhiều rắc rối cho xã hội của chúng ta, như là các loại bệnh về tim mạch, ung thư, và tiểu đường. Nó cũng trở thành một phần rất quan trọng trong việc chữa trị các loại bệnh này.

“Thức ăn ngon miệng”

Khi nói về một chế độ ăn khỏe mạnh, rất nhiều người đã lầm tưởng rằng họ phải chọn giữa thức ăn lành mạnh và thức ăn ngon.

Một chế độ ăn thực vật cung cấp giải pháp hoàn hảo cho tình trạng khó xử này bằng việc cung cấp thức ăn có vị ngon nhất mà bạn có thể tưởng tượng trong khi vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng luôn ở mức cao nhất.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

“Khủng hoảng môi trường”

Theo như United Nations Food và Argiculture Organization, chăn nuôi gia súc và sản xuất thịt đã góp phần làm nóng lên toàn cầu hơn tất cả các loại xe ô tô, buýt, tàu hỏa, máy bay, và tàu thuỷ cộng lại.

Nuôi gia súc cũng là nguyên nhân chính của việc phá rừng, và dòng chảy của ngành công nghiệp này chính là nguyên nhân của đa số vấn đề về ô nhiễm nguồn nước trên thế giới.

Có một cảm nhận rất tốt đến từ việc giúp gìn giữ duy trì đất, không khí và nước. Chế độ ăn thực vật mang đến giải pháp mạnh mẽ cho khủng hoảng môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt

Đa số thịt hiện nay đến từ các nhà máy nông nghiệp, một sự xuyên tạc của nông nghiệp truyền thống. Những nông trại này được thiết kế để sản xuất thịt một cách hiệu quả và rẻ tiền. Vấn đề là nông trại nhà máy hiện đại đó và lò giết mổ đã tạo ra những điều kiện rất khắc nghiệt đối với động vật trong trang trại.

Có rất nhiều người thấy rằng chế độ ăn thực vật cho họ giải pháp tinh thần đáp ứng cho các nghĩa vụ của các tín ngưỡng tôn giáo lớn để bảo toàn sức khỏe, sự sáng tạo.

“Những người ăn thực vật ở khắp mọi nơi”

Ta có thể gặp những người ăn thực vật ở khắp nơi hiện nay, và sự thật là, họ luôn luôn là thành phần quan trọng trong xã hội của chúng ta. Họ đã có những đóng góp cho tất cả các tầng lớp của xã hội khi ta nhìn về lịch sử.

Ví dụ như Albert Einstein trong khoa học, Thomas Edison trong công nghiệp, người đoạt huy chương vàng Olympic Carl Lewis, ngôi sao nhạc rock Paul McCartney của nhóm The Beatles, Benjamin Franklin, … những người được nêu tên chỉ là một số ít.

Nhưng hầu hết những người ăn thực vật thì không nổi tiếng. Họ có thể là người sống kế nhà bạn, cô gái ngồi kế bạn trong công ty, người đàn ông ngồi trước mặt bạn trong rạp phim. Họ là những người bình thường có một sự chọn lựa khôn ngoan và thú vị.

“cuộc phiêu lưu sáng tạo”

Chuyển sang chế độ ăn thực vật là một cuộc phiêu lưu thú vị và nhiều niềm vui. Thử những loại thức ăn mới và học hỏi như khi bạn đang đi sẽ cho bạn cơ hội để trở nên sáng tạo.

Bí mật của thành công trên hành trình của bạn là hãy đón nhận để học hỏi và trải nghiệm với những thức ăn mới, thực hành nó theo nhịp độ của mình, và hãy làm tốt nhất mà bạn có thể. Hãy tiếp cận nó một cách tích cực. Bạn đi trên hành trình của bạn xa bao nhiêu thì nó sẽ đưa bạn lên cao bấy nhiêu.

“Con người tự nhiên chính là loài ăn thực vật”

Đa số mọi người nghĩ rằng con người là loài ăn thịt, có nghĩa là vừa ăn thịt vừa ăn thực vật, và cho rằng chế độ ăn thực vật là không tự nhiên. Điều đó hoàn toàn không đúng với sự thật.

Con người tự nhiên chính là loài ăn rau củ. Đó chính là điều cốt lõi, một quan niệm rất khoa học.

Điều này được khẳng định bởi Tiến sĩ William Clifford Roberts, trưởng ban biên tập Tờ American Journal of Cardiology:

“Dù cho chúng ta nghĩ chúng ta là như vậy và chúng ta hành động như thể chúng ta là như vậy, con người vẫn không phải là loài ăn thịt. Thịt không bao giờ là thức ăn trong tương lai của con người, con người chính là loài ăn thực vật”

Động vật được chia thành ba nhóm theo thức ăn của chúng.

Loài ăn thịt, loài ăn tạp ăn cả thịt và thực vật, và loài ăn thực vật chỉ ăn trái cây, ngũ cốc, rau quả, các loại hạt và các loại đậu.

“Con người được thiết kế để ăn thực vật”

Tiến sĩ William S. Collins, chuyên gia y học lâm sàng ở trung tâm Downstate Medical Center trong Thành phố New York, kết luận rằng con người được sinh ra là một người ăn thực vật.

Hãy hỏi bản thân câu hỏi:

“ Bạn hay ai đó bạn biết có thể săn bắt một con ngựa vằn, giết nó với đôi tay trần, và sau đó xé toạc da chúng ta bằng móng tay và răng?”

Bây giờ hãy hỏi bản thân bạn nếu có ai đó bạn biết mà không thể lột vỏ chuối!

Chúng ta chỉ có thể ăn thịt động vật thông qua những công cụ và công nghệ. Trong khi não chúng ta đã và đang cho phép việc phát triển những công nghệ này theo thời gian, cơ thể chúng ta vẫn không hề thay đổi!

Chúng ta có thể đi ngược lại với tự nhiên trong một khoảng thời gian, không sớm thì muộn chế độ ăn không tự nhiên này sẽ bắt kịp chúng ta. Và khi nó đã bắt kịp được, thì bệnh tật là kết quả tất yếu. Nó thực sự là không công bằng đối với chúng ta nếu con người được thiết kế để ăn thịt nhưng lại nhận lấy rất nhiều bệnh tật từ việc ăn thịt.

“Cuộc sống dài và khỏe mạnh hơn”

Có ai không mong muốn được sống lâu và khỏe mạnh? Trong khi nhiều người đang tìm kiếm trên thế giới những cách giúp mình trẻ trung và tràn đầy sức sống trở lại, thì câu trả lời nằm ngay ở nhà, trong căn bếp của chúng ta!

Không có chế độ ăn nào bổ dưỡng hơn chế độ ăn thực vật. Những nhóm thức ăn thực vật là nhóm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, và các loại hạt.

Một chế độ ăn thực vật giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh. Một vài cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thực vật cũng sẽ giúp những bệnh nhân nhanh hồi phục lại.

Những người ăn thực vật sống ở Loma Linda, California, một thị trấn mà có nhiều người ăn thực vật nhất ở Mỹ, có tuổi thọ trung bình dài nhất nước này.

Theo như Tiến sĩ Joel Fuhrman, tác giả “Eat to Live”, tuổi thọ sẽ dài hơn khi ta ăn thực vật. Ông khẳng định:

“Những người sống lâu nhất là những người theo chế độ ăn thực vật lâu nhất, và khi chúng ta nhìn vào những người mà ăn thực vật ít nhất là nửa quãng đời của người đó, ta thấy trung bình họ sẽ sống lâu hơn mười ba năm so với những người còn lại”

“một cuộc bùng nổ thật sự”

Những năm gần đây ta có thể thấy một cuộc bùng nổ thật sự trong ngành công nghiệp chế biến thức ăn từ thực vật.

Thậm chí siêu thị ở địa phương bạn dường như cũng có bán những bánh kẹp thịt chay và sữa đậu nành. Những cửa hàng đặc sản và thị trường thực phẩm tự nhiên bây giờ có thực phẩm chay rất đa dạng.

Thực tế, những cửa hàng thực phẩm tự nhiên đang mọc lên trên khắp đất nước để đáp ứng nhu cầu của những người đang tìm những mục tiêu khỏe mạnh hơn.

“protein luôn có sẵn rất dồi dào”

Protein luôn có sẵn rất dồi dào trong thực vật. Bảng Thức ăn và Dinh dưỡng của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia khẳng định rằng bạn cần 8 đến 10 phần trăm lượng calo từ protein.

Nếu bạn ăn đầy đủ calo và những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, bạn sẽ thấy nó là bất khả thi khi nói ăn thực vật không đủ lượng protein.

Bảng phần trăm lượng calo từ protein

 

Rau quả

 

Protein

 

Các loại đậu và ngũ cốc

 

Protein

Rau bina 49% Đậu lentil 29%
Bông cải xanh 45% Đậu pinto 26%
Cải xoăn 45% Đậu gà 23%
Nấm rơm 39% Đậu phông 18%
Đậu bắp 27% Hạt hướng dương 17%
Cà chua 20% Lúa mì 17%
Bí đỏ 15% Bột yên mạch nấu chín 15%
Ngô 15% Hạt điều 12%
Khoai tây 11% Gạo lứt 8%

Akers Keith, “A Vegetarian Source Book”, Vegetarian Press, Denver Colorado, 1989

Miễn là bạn có một chế độ ăn uống hợp lý đa dạng trong suốt vài ngày, bạn sẽ làm tốt được. Thực tế, bạn sẽ làm tốt hơn là tốt nữa. Đó là một lí do mà những người ăn chay trung bình sống lâu hơn những người khác.

“Tiết kiệm rất nhiều chi phí”

Trở thành người ăn chay không nên tốn nhiều chi phí hơn chế độ bạn đang theo bây giờ.

Và khi bạn không còn chi trả nhiều tiền hơn, ở chợ hay ở nhà hàng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đi bác sĩ. Thực tế, phí chăm sóc sức khỏe do việc tiêu thụ thịt chiếm hơn 60 tỉ đô hàng năm.

Có một công thức đơn giản để mua sắm dễ dàng, có những bữa ăn ngon, và sức khỏe tốt. Chỉ cần nhớ ăn nhiều loại trái cây, rau quả, ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu.

Nguồn: “The Vegetarian Solution”
Tác giả: Stewart Rose
Người dịch: Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Trả lời