Nhiều thông tin xoay quanh việc Thiền có thể chữa bệnh mặc dù có nhiều căn bệnh nan y mà y học cũng phải bó tay. Liệu Thiền có thực sự mang đến điều kỳ diệu đó cho mọi người? Thực hư việc Thiền chữa bệnh như thế nào là tốt nhất? Chúng ta cần làm gì để Thiền thực sự đi vào đời sống và mang đến một cuộc sống mới cho bản thân?

Thiền thực chất là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền chữa bệnh như thế nào?

Thiền là một hình thức tập luyện bằng chính hơi thở của mình để giúp con người ta trở về với trạng thái tĩnh tâm, lắng đọng và làm thông mọi tắc nghẽn trong cơ thể. Một điểm đặc biệt của Thiền để phù hợp với tất cả mọi người đó chính là ta có thể tập Thiền ở mọi lúc và mọi nơi.

Thiền sẽ mang đến những lợi ích về sức khỏe vượt sức tưởng tượng của chính chúng ta. Chúng giúp ta cải thiện tâm trạng, giảm stress, cải thiện sức khỏe của tim mạch và đặc biệt là cải thiện hệ miễn dịch. Chính vì điều này mà Thiền thường mang lại nhiều tác dụng tốt để hỗ trợ điều trị các bệnh nan y.

Thiền chữa bệnh như thế nào?

Sự thật Thiền có thể chữa được bệnh hay không vẫn chưa được y học khẳng định. Tuy nhiên, sự hỗ trợ tích cực của Thiền đối với việc điều trị các căn bệnh hiện nay đã được chứng minh.

Mục đích đưa Thiền vào trị liệu 

Ngồi Thiền chữa bệnh mất ngủ, mệt mỏi và căng thẳng cực kỳ tốt

Khoa học cho rằng chính sự biến đổi của môi trường, các loại thức ăn độc hại, lạm dụng hóa chất, vi khuẩn hay vi rút xâm nhập,… là tác nhân chính gây nên những căn bệnh “nan y” cho con người hiện nay. Tuy nhiên những tác nhân này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các nguyên nhân gây bệnh vì đa số bệnh của chúng ta phát sinh từ chính lối sống không lành mạnh và sinh hoạt không điều độ của bản thân.

Khi lao động quá sức, bổ sung dinh dưỡng bị thiếu hụt và không tập thể dục đều đặn,… đều khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và thiếu sức sống.

Nếu điều này kéo dài trong một thời gian dài, các tế bào sẽ bị mất cân bằng và tổn thương đến mô. Cuối cùng, cơ thể suy nhược và gây nên bệnh ở một bộ phận nào đó trên cơ thể. Vậy nên, Thiền được đưa ra để kết hợp với trị liệu nhằm mang đến giải pháp cải thiện tình trạng bệnh theo chiều hướng tích cực hơn.

Lợi ích của Thiền đối với con người

Khi Thiền, chúng ta thu nạp năng lượng cho cơ thể để tái lập sự cân bằng cho cơ thể từ đó hồi phục sức khỏe tốt hơn. Phương pháp hồi phục tự nhiên này có lợi trong điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả các căn bệnh ung thư.

Về lâu dài, Thiền có thể hỗ trợ tích cực cho ngành y học hiện đại. Tuy nhiên, Thiền chỉ có thể hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế các phương pháp điều trị đông y hay tây y của y học. Nhìn chung, với những lợi ích và tác dụng tích cực mà Thiền mang lại, chúng ta có thể áp dụng Thiền như một cách luyện tập để cải thiện hệ miễn dịch cho chính bản thân.

Hướng dẫn ngồi Thiền hiệu quả

Một số tư thế ngồi Thiền

Ngồi Thiền giúp cơ thể và tâm trí tĩnh lặng hơn. Vì thế, khi Thiền, chúng ta cần tập trung vào hơi thở và thả lỏng bản thân để đầu óc không quá căng thẳng. Cụ thể:

Trước khi Thiền

Trước khi ngồi Thiền, chúng ta phải để toàn thân thật thoải mái, không ngồi lúc đang khó thở hoặc mệt mỏi. Tư thế ngồi Thiền vững nhất hiện nay là thế hoa sen. Bạn ngồi hai bàn chân đan chéo vào nhau, chân phải đặt trên bắp chân trái và chân trái đặt lên trên bắp chân phải. Trường hợp bạn cảm thấy không thực sự thoải mái với tư thế này thì chỉ nên vắt chéo chân nhẹ nhàng. Ngoại lệ cả hai tư thế trên đều không phù hợp với bản thân thì bạn có thể ngồi tư thế thật thoải mái khác nhưng vẫn giữ lưng thẳng, toàn thân thả lỏng và đặt ngửa tay trên đầu gối trong tư thế Thiền.

Trong khi Thiền

Tư thế trong khi ngồi Thiền

Theo nhiều nghiên cứu cũng như lời khuyên từ các chuyên gia, ngồi Thiền giúp ta kiềm chế những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng và nhờ vậy ổn định huyết áp đồng thời giảm cholesterol và hoạt chất cortisol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng sáng tạo,…

Bạn giữ cho hơi thở được cân bằng và chỉ tập Thiền ở nơi thực sự yên tĩnh. Bạn có thể tập ở nơi ít người qua lại để quá trình thực hành Thiền không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh.

Trong khi Thiền, chúng ta có thể để tâm trí thực sự thư giãn, không nghĩ về những điều tiêu cực, tưởng tượng về những ước mơ, điều tốt đẹp sắp xảy ra trong tương lai,…

Nếu bạn lựa chọn Thiền là một phương pháp để cải thiện sức khỏe và tâm lý thì mỗi ngày nên ngồi Thiền khoảng một giờ. Cùng với đó, bạn kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ sau một thời gian Thiền, chúng ta sẽ “sở hữu” những năng lượng tuyệt vời từ hơi thở của chính mình.

Chú ý khi tập Thiền

Trải qua một lớp học Thiền cơ bản để Thiền đúng cách và hiệu quả

Để Thiền có thể phát huy những điểm mạnh của chúng, người tập cần có kỹ thuật cơ bản như sau:

  • Không nên tự ý tập Thiền nếu không có hướng dẫn: Nhiều trường hợp sau khi Thiền nhưng sức khỏe không được cải thiện vì họ đã Thiền không đúng cách, không giữ được cân bằng trong hơi thở, Thiền ở nơi ồn ào và không thể tĩnh tâm,…
  • Học một lớp căn bản về Thiền để việc thực hành đạt hiệu quả. Bởi lẽ khi có hướng dẫn cụ thể, chúng ta sẽ điều chỉnh được nhịp thở và tâm trí của bản thân.

Thiền chữa bệnh như thế nào có lẽ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình sau khi theo dõi bài viết trên. Hy vọng mỗi chúng ta có thể áp dụng Thiền vào đời sống để giúp tâm trí thư thái và có một sức khỏe bền vững hơn.

Trả lời