Đa số chúng ta đều nghĩ rằng sự phát triển về chiều cao của trẻ đều dựa vào gen di truyền từ gia đình, nhưng bên cạnh đó còn một số yếu tố khác cũng hỗ trợ cho việc tăng chiều cao ở trẻ nhỏ. Trong đó phải kể đến chính là giấc ngủ, khẳng định này được chính các nhà khoa học dinh dưỡng đưa ra.

Dựa vào giấc ngủ các bậc phụ huynh sẽ xác định được tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào. Cụ thể để chiều cao của trẻ phá triển tốt cần dựa vào năm thành phần chính, đó là chất dinh dưỡng, việc luyện tập, di truyền, môi trường xung quanh và giấc ngủ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Dựa vào giấc ngủ các bậc phụ huynh sẽ xác định được tình trạng sức khỏe của trẻ

Thông thường khi trẻ có một giấc ngủ ngon thì trẻ đang có được sức khỏe tốt, ngược lại giấc ngủ không ngon thì sức khỏe toàn diện bị suy giảm, hơn nữa còn cáu gắt, hay khóc, cảm giác mệt mỏi.

Đối với trẻ bị còi xương thì trong lúc ngủ hay bị giật mình, hoặc bị một số chứng bệnh cấp tính thì trẻ ngủ cũng không ngon giấc.

Chiều cao của cơ thể trẻ nhỏ sẽ được tác động bởi hóc môn tăng trưởng, loại hóc môn này lại được tiết ra nhiều vào thời điểm ban đêm, vì thế mà giấc ngủ tốt buổi đêm sẽ tăng thêm chiều cao cho trẻ.

Một số lưu ý đối với giấc ngủ của trẻ nhỏ: các bậc cha mẹ nên chú ý tới ba yếu tố liên quan tới giấc ngủ của trẻ, bao gồm thời gian cần cho trẻ đi ngủ trong ngày, độ sâu của giấc ngủ, thời gian thích hợp để đi ngủ.

Số thời gian cần thiết để trẻ ngủ trong ngày cần phải dựa vào từng độ tuổi, đa phần tuổi càng lớn thì thời gian này sẽ giảm dần. Người trưởng thành cần 7 đến 8 tiếng để ngủ, người gian thì chỉ có 6 đến 7 tiếng đồng hồ, còn trẻ thì cần nhiều hơn.

Thời điểm 23 giờ đến 1 giờ và 4 giờ đến 5 giờ thì trẻ sẽ có được giấc ngủ sau, đồng thời sẽ tác động trực tiếp tới việc tiết hóc môn tăng chiều cao.

Trẻ nên bắt đầu ngủ khoảng 21 giờ, hoặc 21h30, riêng với trẻ thành niên thì có thể ngủ tầm 22 giờ.

Tuổi càng lớn thì thời gian này sẽ giảm dần

Cách giúp trẻ có giấc ngủ sâu:

Dinh dưỡng là điều mà phụ huynh thường chú ý nhiều nhất, trẻ dưới bốn tháng tuổi thì cần bổ sung bữa ăn đêm, cứ trung bình 2 tiếng cho trẻ uống sữa để tránh suy dinh dưỡng. Trẻ trên bốn tháng tuổi thì không cần thường xuyên cho ăn đêm nhiều nếu trẻ không bị suy dinh dưỡng.

Khi trẻ lớn thì nên cai ăn đêm, điều này sẽ giúp cho giấc ngủ của trẻ được sâu hơn, không bị gián đoạn, thức dậy không bị mệt mỏi, sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng xấu, hơn nữa chiều cao vẫn được đảm bảo phát triển tốt.

Tuy nhiên nếu như trẻ ăn ít thì buổi tối cha mẹ vẫn nên cho trẻ ăn đêm để trẻ không bị đói, cũng như không tụt đường huyết.

Trả lời