Trong chúng ta ai cũng đều muốn đi tìm cho mình hạnh phúc cho cuộc sống và cố gắng xây dựng ước mơ và lý tưởng để tìm thấy hạnh phúc. Những cuộc hành trình cuộc đời đều khởi nguồn từ những ước mơ và quá trình hiện thực hóa những ước mơ ấy đều mang cả niềm vui lẫn nỗi đau mà chúng ta không thể tránh khỏi được. Cùng Thiền sư Minh Niệm khám phá những góc khuất để biết được đâu là hạnh phúc chân thật và trái tim mình đang cần gì.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Những cuộc hành trình cuộc đời đều khởi nguồn từ những ước mơ

Những điều không như ý vẫn xảy ra làm tổn thương trái tim bạn

Mỗi một mơ ước một hy vọng đều được xây dựng và bồi đắp bằng niềm tin và khát vọng. Trong quá trình hiện thực hóa mơ ước ấy luôn có những niềm đau và những tổn thương dù chúng ta không muốn nó xảy đến nhưng nó vẫn cứ đến. Ý niệm giàu nghèo cũng hình thành khi vật chất càng được ưa chuộng và được xem là điều kiện căn bản xây dựng nên ước mơ và sự hạnh phúc.

Thiền sư Minh Niệm đã từng nói rằng những thứ mình muốn về vật chất đều chỉ là tạm bợ, mang hạnh phúc ngắn, chỉ khi chúng ta bằng lòng với tất cả, cảm thấy đủ là đủ thì lúc đó ta mới có cái hạnh phúc dài. Khi tìm được hạnh phúc dài thì hành trình đi đến ước mơ của bạn cũng trở nên dễ dàng và ít gồ ghề hơn. Việc ăn ngon mặc đẹp, nhà xe lộng lẫy chỉ là cái chớp nhoáng bên ngoài đem đến hạnh phúc ngắn cho bạn.

Thiền Định giúp cho cuộc sống thêm nhiều niềm vui

Nhưng để kiếm được những thứ tạo nên hạnh phúc ngắn này, trái tim bạn cũng vô tình chịu nhiều tổn thương và nỗi đau do tác động của thế giới quan bạn gây nên. Đây chính là điểm mấu chốt để chính bạn hiểu trái tim bạn hơn và tim ra giá trị đích thực cho cuộc sống của mình. Đừng vì chút phù du mà vô tình tạo ra những điều không như ý gây tổn thương đến trái tim bạn.

Trải nghiệm cuộc sống cùng với hạnh phúc chân thật

Thiền sư Minh Niệm có chia sẻ rằng sự ham muốn chính là nguồn cội của lo lắng và lấy đi hạnh phúc cùng thời gian của chúng ta. Tâm chúng ta sẽ quyết định sự hạnh phúc của chúng ta. Con người phải quản lý được tham sân si để tự mang lại hạnh phúc trong cuộc sống. Khi tìm được hạnh phúc chân thật cho trái tim của mình, cũng chính là bạn đang tìm được trải nghiệm đáng nghiệm đáng quý trong cuộc sống này.

Những hạnh phúc vốn ngắn ngủi thường sẽ không còn nguyên vẹn sau dăm ba tháng hoặc dăm ba tuần. Mất quá nhiều thời gian và năng lực để đi tạo dựng hạnh phúc ngắn và những điều phù du khiến ta quên mất đi những hạnh phúc chân thật cùng những trải nghiệm cuộc sống đáng quý hơn vàng. Con người dù biết rõ nguyên do nhưng khó vượt qua bóng tối của chính mình.

Tâm chúng ta quyết định sự hạnh phúc của chúng ta

Mở rộng trái tim để tìm thấy giá trị đích thực của cuộc sống

Như Thiền sư Minh Niệm đã nói, tâm ý quyết định hạnh phúc của chúng ta. Hạnh phúc dù xuất phát từ ý chí hay xuất phát từ cảm xúc đề là từ tâm của con người chúng ta chứ không phải do điều kiện bên ngoài. Bởi vì chưa tìm thấy giá trị sâu sắc của cuộc sống và của chính bản thân mình mà tâm ý trở nên cạn kiệt. Chính vì thế mới nói, tâm chúng ta như thế nào thì chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc như thế đó.

Hãy mở rộng trái tim, suy nghĩ tích cực để có nhiều trải nghiệm hơn cho cuộc sống của mình. Cùng đọc sách của Thiền sư Minh Niệm để giác ngộ nhiều giá trị sâu sắc cho bản thân và cho cuộc sống. Khi bạn đã mở cửa được trái tim của bạn cũng chính là mở được tâm hồn bạn và tìm được đâu là hạnh phúc chân thật mà mình muốn tìm kiếm bấy lâu nay.

Trả lời