Chúng ta chia sẻ Trái Đất với hàng triệu triệu các loài động thực vật và sinh vật khác. Từ những con kiến đang làm tổ trong những khu rừng nhiệt đới đến gia đình loài voi sinh sống ở thảo nguyên Phi Châu đều đóng vai trò mât thiết trong hệ sinh thái.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Bằng cách ăn những loài ở vị trí thấp trong chuỗi thức ăn, chúng ta không chỉ góp sức cho việc bảo tồn mà còn cho thấy được đạo đức trong việc đối xử với động vật. Ngày trước, bản năng sinh tồn đã khiến tổ tiên của chúng ta quen với việc săn bắn. Hiện nay, thức ăn của chúng ta đến từ một người trung gian, chúng được tiệt trùng và đóng hộp. Chúng ta không trực tiếp phải giết hại dã man nhưng sự thật rằng để nuôi sống bản thân, chúng ta vẫn hằng ngày hủy hoại những cuộc sống khác.

Động vật cũng biết đau đớn và khổ sở như chúng ta. Mặc dù chỉ hoạt động theo bản năng, chúng thường tỏ ra rất thông minh khi phải đối mặt với sự sinh tồn. Hãy quan sát một con chó làm gì khi phải đối mặt với nguy hiểm hay các loài động vật sẽ bảo vệ bản thân và đàn con như thế nào khi bị đe dọa. Tất cả chúng ta đều muốn sống.

Con người cũng là những động vật. Mặc dù làm chủ được sức mạnh của thiên nhiên, chúng ta vẫn phải nằm trong quy luật của sinh ra, lớn lên và chết đi như những loài vật khác. Những chúng ta có năng lực suy nghĩ, phân biệt và chọn lựa cách đối xử với những loài thấp hơn.

Những gì chúng ta chọn lựa để ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý, tâm linh và cảm xúc mà còn ảnh hưởng đến thế giới mà chúng ta đang sống. Mối liên hệ giữa con người, động vật và cây cối tạo ra một sự gắn kết cơ bản cho cuộc sống.

Bước đầu tiên cho một cuộc sống khỏe mạnh là hãy giữ mối liên hệ này bằng một cuộc sống hòa hợp với tự nhiên. Tôn trọng tạo hóa không chỉ là vấn đề đạo đức, nó còn cần thiết cho cả cuộc sống.

Theo quy luật của tự nhiên: Cuộc sống phải được duy trì bằng những cuộc sống khác. Chỉ có cây cối lấy thức ăn trực tiếp từ ánh sáng, đất và nước. Khi chúng ta chọn lựa ăn thực vật, chúng ta vẫn sử dụng cuộc sống, nhưng là một cuộc sống ở dạng đơn giản nhất.

Luật lệ của con người sử dụng rất nhiều những sự trà thù khác nhau, cắt bông hoa của người hàng xóm, giết chết đàn gà, con chó hay tấn công con cái của cô ấy. Cho dù sự trừng phạt khác nhau tùy theo cấp độ của sự tỉnh thức, mỗi bản án đều được ghi lại và có tác dụng. Bánh xe của cuộc sống luôn luôn quay, chúng ta sẽ nhận lại những gì đã gieo xuống. Những con vật chúng ta ăn trong cuộc đời này có thể ăn thịt chúng ta trong cuộc sống tiếp theo.

Giáo Hoàng Francis đã nói động vật là những người anh em của chúng ta, nhưng rất nhiều người chưa chấp nhận mối quan hệ thân thích này bởi vì chúng ta chỉ thấy được cơ những cơ thể khác nhau mà thôi.

Chúng ta đã từng ở trên thế giới này trước kia và có những cơ thể khác nhau. Chúng ta đã có một cơ thể để rồi sau đó lại thay thế bằng một cơ thể khác. Sau rất nhiều cuộc sống, chúng ta được sinh ra dưới hình dạng con người. Nếu vì căn nghiệp mà chúng ta phải sinh ra dưới hình dạng của một còn dê hay con bò, chúng ta cũng không muốn bị bắt vào lò mổ để thỏa mãn cơn đói của người khác.

Là một con người, chúng a có khả năng cảm nhận vượt cao hơn cơ thể, kết nối với Linh Hồn bên trong để trải nghiệm đấng tạo hóa một cách tỉnh thức. Linh Hồn, bản chất của sự sống, là sự vô hạn mà chúng ta không biết được. Điều này giống như việc sống trong một căn nhà mà bóng đèn không bao giờ được thắp sáng.

Chúng ta là những trường năng lượng, một phần của chúng ta ở dạng hữu cơ, cũng giống như những sinh vật khác, chúng ta duy trì cuộc sống bằng cách luôn luôn trao đổi năng lượng của bản thân với toàn thể vũ trụ rộng lớn.

Các nhà vật lý học đã bắt đầu nghiên cứu về mối liên hệ giữa thức ăn và sức khỏe dựa trên những sự hiểu biết về cơ thể này.

Einstein, nhà khoa học nổi tiếng, đã nói rằng “Không có gì tốt hơn cho sức khỏe con người và gia tăng sự sống trên trái đất bằng một chế độ Ăn Thực Vật”.

Các nhà khoa học hiện nay đã công nhận giá trị của Chế Độ Ăn Thực Vật với các nghiên cứu được công nhận trong việc làm giảm tỉ lệ mắc bệnh, bao gồm cả ung thư và tim mạch. Rất nhiều người đang chuyển sang Ăn Thực Vật vì những lợi ích cho sức khỏe, thay đổi cách đối xử với động vật và tác động tới môi trường cũng như phát triển tâm linh.

Kiêng ăn thịt động vật không phải là điều mới lạ. Điều này được nhắc đến rất nhiều trong lịch sử của các nền văn minh như Ai Cập, Persia, Ấn Độ và Hy Lạp. Tiếng “diet” (chế độ ăn), trong ngôn ngữ cổ Hy Lạp (diata) có nghĩa là “cách sống”.

Những người nghiên cứu triết học tâm linh trước tiên phải biết dừng việc ăn thịt động vật để phát triển được linh hồn của mình. Một chế độ Ăn Thực Vật phong phú bao gồm trái cây tự nhiên, rau củ, ngũ cốc cũng như hạt, và các sản phẩm từ sữa.

Một chế độ ăn tinh khiết thể hiện sự phi bạo lực và tạo ra sự cân bằng nội tại. Nó giúp cân bằng cơ thể, tâm trí và Linh Hồn. Đây là cơ sở để có đuợc sự một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh.

Nguồn: “The Green Way To Healthy Living”,
Tác Giả: Radha Soami Satsang, Beas
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Trả lời