Cơ thể con người là một trong những bí ẩn mà trong y học vẫn chưa thể nào giải thích được hết. Bởi khi bị ốm hoặc bị thương, cơ thể sẽ tạo ra hệ thống miễn dịch để phòng ngừa và tự chữa lành hoặc triệt hạ những yếu tố gây bất lợi cho sức khỏe. Đây được gọi là cơ chế cơ thể tự chữa lành giúp nâng cao khả năng tự bảo vệ của cơ thể.

Cơ thể học là gì?

Cơ thể học là những kiến thức căn bản nhất về giải phẫu cơ thể người trong đó bao gồm tất cả các bộ phận và chức năng sinh lý của các bộ phận con người. Từ giải phẫu, chúng ta sẽ có thêm các kiến thức để hiểu rõ về cấu tạo, cơ chế hoạt động của các tế bào, các noron thần kinh, cấu tạo mô,…

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cơ thể học là những kiến thức căn bản nhất về giải phẫu cơ thể người

Tìm hiểu về cơ thể học đóng vai trò rất quan trọng trong y học. Hiểu được giải phẫu cơ thể và cơ chế sẽ giúp việc điều trị bệnh trở nên đơn giản hơn.

Quá trình nghiên cứu cơ chế tự chữa lành của cơ thể

Trong cuốn sách “Hệ miễn dịch – Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, nhà miễn dịch học Daniel M.Davis đã nghiên cứu hệ miễn dịch trong cơ thể con người. Ông cũng ví von cơ chế tự chữa lành của cơ thể giống như ngân hà trong vũ trụ,vô cùng bao la và ông cũng đưa ra cái nhìn tổng quát về bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch.

Daniel M.Davis đã đúc kết các nghiên cứu hệ miễn dịch cơ thể người

Hành trình nghiên cứu về cơ chế tự chữa lành của cơ thể kéo dài qua nhiều thập kỷ, bắt đầu từ những thí nghiệm về vắc xin tiêm chủng bệnh đậu mùa vào những năm 1720. Các nghiên cứu đến hiện tại vẫn được các nhà khoa học tiếp bước trong lĩnh vực điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch.

Davis cũng khẳng định rằng hệ miễn dịch của con người có sức mạnh lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào chúng ta từng phát minh ra. Đến hiện tại, kết luận của ông vẫn đúng bởi thực tế cũng có rất nhiều trường hợp cơ thể tự miễn dịch để phòng, chống tác nhân gây hại.

Khả năng tự chữa lành của cơ thể

Điển hình thể hiện qua một số câu chuyện thực tế như sau như:

Câu chuyện số 1: Tại Anh, có một cậu bé 13 tuổi mắc bệnh ung thư bạch cầu. Sau khám và chẩn đoán, bác sĩ đã lên mọi kế hoạch chuẩn bị phẫu thuật cấy ghép tủy xương vì nếu không ghép thì sự sống bệnh nhân khó duy trì quá một tháng. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là không lâu sau các triệu chứng ung thư máu của bé đã biến mất và chỉ sau vài tháng cậu bé đã hoàn toàn hồi phục.

Cơ thể người có khả năng miễn dịch tạo ra cơ chế để cơ thể tự chữa lành

Câu chuyện số 2: Theo tạp chí Y học “Sức sống” thì các nhà khoa học ở Đức đã nghiên cứu khả năng cơ thể tự chữa lành lên tới 60-70% tỉ lệ trục trặc và bệnh tật. Các nhà khoa học chia sẻ, khi cơ thể gặp yếu tố bất lợi cho sức khỏe, cơ thể sẽ ngay lập tức vào trong “vườn thuốc” tìm ra từ 30 – 40 loại “thuốc” để tạo ra sức đề kháng và điều trị bệnh.

Quá trình này của cơ thể sẽ thực hiện bởi vai trò và trách nhiệm của các hormone, kháng thể và các tế bào miễn dịch. Ví dụ đơn giản nhất mà chúng ta dễ thấy đó chính là việc khi bị đứt tay chảy máu, máu sẽ tự cầm, da sẽ tự liền lại để bảo vệ cơ thể.

Làm thế nào để có cơ thể khỏe mạnh?

Các nghiên cứu cũng cho thấy, để các hormone, tế bào miễn dịch hoạt động tốt nhất thì việc cơ thể khỏe mạnh đóng vai trò rất quan trọng. Cơ thể chỉ có thể tự chữa lành khi ở trong trạng thái nghỉ ngơi và thư giãn chính vì vậy chúng ta có thể giảm mệt mỏi và căng thẳng bằng những cách như sau:

Thiền là một trong những cách giúp cơ thể thư giãn, tăng hệ miễn dịch

  • Thiền Định hằng ngày giúp tăng khả năng chịu đựng cơn đau, giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc.
  • Nghe nhạc cổ điển giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta, làm dịu các cơn đau mạn tính, giảm nhịp tim và huyết áp và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Có giấc ngủ ngon sẽ mang lại năng lượng cho cơ thể để duy trì chức năng của hệ thần kinh tự động.
  • Ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế bệnh tật.
  • Vận động thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng chức năng hệ miễn dịch giúp bạn ngủ ngon và cải thiện tâm trạng.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cơ chế để cơ thể tự chữa lành. Từ đó thiết lập những thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập thể thao, ngồi Thiền, ăn uống lành mạnh để cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng!

Trả lời