Thiền là một trong những phương pháp được rất nhiều người chọn lựa với mong muốn đạt được sự thư thái trong tâm hồn và sức khỏe. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi ngồi Thiền thì không chỉ chọn một không gian lý tưởng mà còn cần chọn thời gian hợp lý. Chính vì thế nhiều người thắc mắc liệu có nên ngồi Thiền khi ăn uống hoặc nấu đồ ăn không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên ngồi Thiền khi ăn uống hoặc khi nấu đồ ăn?

Ngồi Thiền mang đến rất nhiều lợi ích kỳ diệu. Phương pháp này giúp con người cải thiện sự tập trung, giảm stress, nâng cao sức khỏe và cả tâm hồn. Tuy nhiên để có một buổi Thiền hiệu quả thì thời gian tập chính là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hình 1 – Thiền khi ăn uống hoặc khi nấu đồ ăn sẽ không mang lại hiệu quả cao

Theo nhiều chuyên gia thì thời điểm tốt nhất của mỗi người để Thiền là khác nhau tùy vào lịch trình trong ngày của mỗi người. Hãy chọn khoảng thời gian bạn cảm thấy thoải mái nhất cho việc ngồi Thiền để thực hiện. Và để Thiền có hiệu quả cao nhất thì hãy đều đặn thực hiện phương pháp này vào một thời điểm nhất định.

Tuy nhiên vẫn có người thắc mắc thì việc ngồi Thiền khi ăn uống hoặc khi nấu đồ ăn liệu có thực sự thích hợp? Chọn một khoảng thời gian thoải mái nhưng không có nghĩa là bạn có thể thiền mọi lúc. Theo như các chuyên gia thì Thiền khi bụng đói sẽ tốt nhất. Bởi sau khi ăn thì năng lượng cơ thể sẽ phải tập trung để tiêu hóa và để tâm trí tập trung vào điều khác bên ngoài thực sự không dễ. Vì thế hãy Thiền khi bụng đói hoặc sau khi ăn uống 2 – 3 tiếng.

Thêm vào đó khi thực hiện các động tác Thiền bạn cần phải tập trung cao độ. Có như vật bạn mới có thể đạt được sự tĩnh lặng và thư thái trong tâm hồn. Bạn cần phải gác hết những âu lo hay công việc hàng ngày để thực hiện. Chính vì thế việc thiền khi nấu ăn cũng không phải là một phương án thích hợp.

Vậy thời gian để Thiền tốt nhất là vào lúc nào?

Việc Thiền khi ăn uống hoặc khi nấu đồ ăn là không hợp lý? Vậy đâu mới là thời gian thích hợp cho việc Thiền Định? Sau đây là những lựa chọn hàng đầu mà bạn có thể tham khảo để sắp xếp cho thích hợp:

Buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để Thiền

Ngồi Thiền vào buổi sáng

Theo rất nhiều chuyên gia thì buổi sáng là thời điểm tuyệt vời cho việc ngồi Thiền. Sau một giấc ngủ ngon thì đây là thời điểm mà tâm trí yên tĩnh và dễ dàng cho việc tập trung. Thực hiện Thiền thường xuyên vào thời điểm này bạn sẽ có được sự thoải mái và có thể thực hiện các hoạt động thường ngày một cách dễ dàng hơn. Đối với những người mới tập thì thời gian này sẽ giúp bạn không bị ngủ gật khi làm quen.

Thiền sau giờ làm việc

Ngày nay con người bị cuốn quá nhiều vào vòng xoay công việc và việc bị stress sau nhiều giờ làm việc là chuyện rất dễ xảy ra. Chính vì thế có một số người rất thích ngồi Thiền ngay sau khi đi làm về. Đây cũng là thời điểm thích hợp mà các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện việc Thiền Định. Sau khi Thiền chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mọi căng thắc tích tụ trong cơ thể và tâm trí sẽ biến mất ngay.

Hãy Thiền bất kỳ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng và quá tải

Thiền Định bất kỳ thời điểm nào bạn thấy căng thẳng và quá tải

Như đã nói ở trên Thiền Định sẽ giúp tâm hồn thư thái và giảm stress rất tốt. Và theo các chuyên gia thì việc Thiền vào một thời điểm nhất định sẽ có hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên có những thời điểm chúng ta sẽ cảm thấy công việc và cuộc sống quá căng thẳng và bản thân cảm thấy quá tải khó có thể vượt qua. Vào lúc này việc tìm một không gian yên tĩnh để Thiền Định là rất tốt. Điều này sẽ giúp cho bạn vượt qua cảm giác này và tập trung thực hiện mục tiêu mình tạo ra.

Ngồi Thiền sau khi tập thể dục

Kết hợp giữa việc ngồi Thiền và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Chính vì thế sau khi tập một số bộ môn như đi bộ, yoga thì ngồi Thiền sẽ giúp hệ thần kinh được cân bằng, kích thích năng lượng của bạn. Đây cũng là cách để điều hòa cơ thể sau khi mất sức cho việc tập luyện.

Thiền trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ cũng là thời gian tuyệt vời để bạn ngồi Thiền

Ngoài buổi sáng sớm thì trước khi đi ngủ cũng là một thời điểm rất tuyệt vời cho việc Thiền Định. Lúc này mọi công việc trong ngày của bạn đã hoàn thành và dành cho việc nghỉ ngơi. Chính vì thế việc dành tâm trí để tập trung cho việc ngồi Thiền sẽ rất dễ dàng. Thêm vào đó việc Thiền vào thời điểm này cũng giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Thiền khi ăn uống hoặc khi nấu đồ ăn không mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe và tâm trí của bạn. Chính vì thế nếu muốn chọn một thời điểm thích hợp cho thiền định hãy tham khảo những khoảng thời gian trên đây. Còn nếu muốn thêm những thông tin về Thiền Định hãy tham khảo tại kimtuthap.org.

Trả lời