Ngồi Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả để làm giảm mệt mỏi và căng thẳng. Giúp cho cuộc sống của con người luôn vui vẻ và giúp suy nghĩ tích cực hơn. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ có thời gian rảnh sau bữa ăn và băn khoăn không biết có nên ngồi Thiền sau khi ăn uống không? Nếu có thì ngồi như nào là đúng cách. Hãy cùng đọc ngay bài viết sau để cùng tham khảo về bài Thiền hiệu quả và giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt nhé.

Bài tập ngồi thiền sau khi ăn uống hiệu quả nhất

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngồi Thiền giúp tinh thần sảng khoái và rất tốt cho sức khỏe

Thông thường, người ta sẽ ngồi Thiền trước khi ăn hoặc sau khi ăn từ 2 đến 3 tiếng, bởi sau khi ăn no, cơ thể con người sẽ tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn khiến cho việc ngồi Thiền không mang lại nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện nay đối với những người không có nhiều thời gian dành cho việc ngồi Thiền và chỉ có thể thiền sau khi ăn, cũng có một bài Thiền sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá thức ăn rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện bài Thiền này qua 3 bước đơn giản như sau:

 Bước 1: Chọn vị trí ngồi Thiền sau khi ăn uống

Sau khi ăn xong, bạn nên chọn một vị trí phù hợp để Thiền. Vị trí được chọn nên là một bức tường phẳng, trong một căn phòng yên tĩnh để hỗ trợ việc ngồi thiền hiệu quả.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ Thiền sau khi ăn uống

Dụng cụ Thiền cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể thiền trực tiếp tại vị trí tường đã chọn hoặc chuẩn bị một chiếc gối tựa hình vuông hoặc chữ nhật có bề mặt phẳng để Thiền.

Bước 3:  Tiến hành Thiền

Bạn sẽ Thiền ở tư thế ngồi xổm sau khi ăn

Sau khi đã chọn được vị trí và có đủ dụng cụ Thiền, bạn sẽ đứng sát vào tường, đặt gối vào lưng và từ từ ngồi xuống cho đến khi thành tư thế ngồi xổm. Tư thế ngồi đúng là khi đỉnh đầu và huyệt hội âm (huyệt nằm ở giữa phía ngoài bộ phận sinh dục đến hậu môn) tạo thành một đường thẳng.

Do cấu tạo cơ thể khác nhau, chính vì thế đối với nam và nữ tư thế ngồi Thiền sau ăn cũng sẽ không giống nhau. Nữ khi ngồi sẽ khép hai chân vào nhau, còn nam khi ngồi hai chân sẽ hơi mở rộng hơn chút.

Sau khi đã tạo được thế ngồi, bạn để 2 bàn tay nắm vào nhau, để lên trên đầu gối một cách tự nhiên nhất và thả lỏng cơ thể, hít thở sâu.

Trong quá trình Thiền bạn có thể sẽ bị xì hơi một hoặc nhiều lần, tuy nhiên không cần quá lo lắng vì đây là thời gian mà các thức ăn thừa hay các cặn bã trong dạ dày đang được thải ra bên ngoài.

Những điều cần lưu ý khi ngồi Thiền sau khi ăn uống

Bạn nên lựa chọn Thiền ở nơi không gian hẹp để dễ tập trung

Việc ngôi Thiền sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đang thực hiện đúng cách. Chính vì thế, để việc ngồi Thiền đạt được hiệu quả cao nhất và thu được nhiều lợi ích nhất bạn cần lưu ý những điểm sau:

Địa điểm ngồi Thiền sau khi ăn uống

Địa điểm ngồi Thiền sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến buổi thiền của bạn. Nếu như bạn ngồi Thiền ở nơi đông người, ồn ào điều này dễ dàng làm bạn mất tập trung và thiền không hiệu quả. Chính vì thế, bạn nên ngồi Thiền ở nơi riêng tư và yên tĩnh để dễ dàng tịnh tâm hơn.

Ngoài ra, bạn nên Thiền trong phòng nhỏ vì nó dễ dàng giúp bạn tập trung nhìn vào một điểm hơn. Nếu bạn ngồi ở ngoài trời, cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết như nóng lạnh thất thường hoặc khiến bạn bị mất tập trung.

Về dụng cụ ngồi thiền

Dụng cụ ngồi Thiền sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể bạn. Vì vậy, bạn nên mua những tấm đệm chuyên dụng được bán ở các chùa hoặc Thiền viện. Điều này sẽ giúp cho bài tập của bạn được hoàn hảo nhất, tránh các hiện tượng đau nhức xương khớp.

Nên mua gối chuyên dụng khi ngồi Thiền

Về việc mở nhạc trong khi ngồi Thiền

Nhiều người băn khoăn không biết có nên mở nhạc khi ngồi Thiền hay không. Điều này thực ra sẽ phụ thuộc vào thói quen của bạn, nếu bạn khó tập trung và dễ bị ảnh hưởng bởi những tiếng động bên ngoài, bạn có thể mở nhạc Thiền hoặc những bài nhạc không lời.

Về tinh thần khi ngồi Thiền sau ăn

Khi ngồi Thiền, bạn phải thật sự tập trung, bỏ hết những suy nghĩ và lo toan trong cuộc sống ra khỏi đầu mình. Chỉ tập trung nhìn vào một điểm, thả lỏng cơ thể và hít thở đều. Chỉ có làm được như thế, thì bài tập Thiền của bạn mới thực sự mang lại hiệu quả cao nhất.

Trang phục khi ngồi Thiền

Nên chọn trang phục có độ đàn hồi và co giãn tốt khi ngồi Thiền

Không có quy định nào về trang phục khi ngồi Thiền, tuy nhiên, để việc ngồi thiền có hiệu quả thì bạn nên chọn bộ quần áo thoải mái, rộng rãi và có độ co giãn tốt.

Thời gian ngồi Thiền là bao lâu

Thông thường, bạn nên ngồi Thiền từ 5 phút trở lên, ban đầu ngồi Thiền sẽ thường tạo cảm giác tê chân, nhưng sau khi tập dần thì sẽ quen và giúp hỗ trợ cơ thể rất hiệu quả.

Mỗi ngày ngoài Thiền sau khi ăn uống, bạn có thể ngồi Thiền khi có thời gian để có được 2 lần Thiền mỗi ngày, với mỗi lần khoảng 10 đến 20 phút.

Thiền mỗi ngày giúp cho cuộc sống của bạn có thêm nhiều niềm vui hơn

Trên đây là những chia sẻ về bài tập Thiền sau khi ăn uống và những lưu ý khi ngồi Thiền. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho buổi Thiền của bạn. Chúc các bạn có một bài tập hữu ích và luôn dồi dào sức khỏe cũng như niềm vui.

Trả lời