Đây là hình học linh thiêng trong tự nhiên [Hình. 8-8]. Nó là một vỏ ốc anh vũ cắt đôi. Một luật bất thành văn nói rằng mọi quyển sách hình học linh thiêng thật sự phải có một lớp vỏ ốc anh vũ trong đó. Nhiều sách nói rằng đây là một Sợi chỉ vàng hình xoắn ốc – Nhưng không phải. Nó là hình xoắn ốc Fibonacci.

Bạn có thể thấy sự hoàn hảo trong các nhánh của xoắn ốc, nhưng nếu nhìn vào trung tâm hoặc trên đầu, nó trông không quá hoàn hảo. Bạn thực sự không thể nhìn thấy nó một cách chi tiết nên tốt nhất là bạn nên nhìn vào một cái thật. Điểm kết thúc trong cùng này đẩy về phía bên kia và uốn cong, bởi vì giá trị của nó là 1.0, một chặng đường dài để đạt tới tỷ lệ phi. Cái thứ hai và thứ ba cũng uốn cong, nhưng không nhiều vì chúng đang tiến lại gần tỷ lệ phi. Sau đó, chúng bắt đầu vừa vặn hơn, cho đến khi bạn thấy hình dạng duyên dáng này phát triển đến hoàn hảo.

Bạn có thể nghĩ rằng ốc anh vũ nhỏ bé đã mắc sai lầm ngay từ đầu; có vẻ như là anh ấy không biết mình đang làm điều gì. Nhưng ốc anh vũ đã thực hiện điều đó một cách hoàn hảo, nó không phải là một sai lầm. Anh ấy chỉ đơn giản là đang theo chính xác dãy Fibonacci.

Trên hình nón thông này [Hình. 8-9] bạn sẽ thấy hai xoắn ốc, mỗi xoắn ốc đi theo một hướng hoàn toàn khác nhau. Nếu phải đếm số vòng xoắn đang xoay đủ một vòng thì bạn sẽ thấyrằng chúng luôn là hai dãy Fibonacci liên tiếp. Có lẽ có 8 xoắn đi một chiều và 13 ở chiều còn lại, hoặc 13 xoắn đi một chiều và 21 xoắn đi theo chiều khác. Nhiều kiểu xoắn ốc kép khác được tìm thấy trong tự nhiên tương ứng trong mọi trường hợp mà tôi biết. Ví dụ, các xoắn ốc hướng dương luôn có liên quan đến dãy Fibonacci.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hình 8-10 cho thấy sự khác biệt giữa hai chúng. Sợi chỉ vàng hình xoắn đại diện cho lý tưởng. Giống như là Chúa, Cội nguồn. Như bạn có thể thấy, bốn hình vuông trên cùng của cả hai hình vẽ có chung kích thước. Sự khác biệt là ở những khu vực mà chúng bắt đầu. Đáy của xoắn ốc Fibonacci có diện tích bằng một nửa (0.5) so với khu vực trên. Hình xoắn ốc Fibonacci hiển thị ở gần bên phải được xây dựng bằng sáu hình vuông bằng nhau, trong khi Sợi chỉ hình xoắn ốc bắt đầu từ sâu hơn bên trong (thực tế thì nó không có điểm khởi đầu – Và cứ tiếp diễn liên tục như Chúa). Mặc dù xuất phát điểm là khác nhau nhưng chúng cũng xấp xỉ như nhau. Một ví dụ khác: Nhiều quyển sách nói rằng Căn phòng Vua là Sợi chỉ vàng hình chữ nhật, nhưng không phải vậy. Đó là hình xoắn ốc Fibonacci.

Trả lời