Như chúng ta đều biết, Thiền Định là một trong những phương pháp tu hành chính của Phật giáo Đại thừa. Thiền Định hay còn gọi là định tâm mang lại cho chúng ta một tâm hồn bình yên. Vậy tu luyện Thiền Định có khó không? Thiền Định như thế nào mới là đúng cách và mang lại hiệu quả? Và chúng ta cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện Thiền quán.

Những điều cần chuẩn bị trước khi tu luyện Thiền Định

Thiền Định là một phương pháp tu hành trong Phật giáo không hề đơn giản. Để có thể tu luyện với phương pháp này một cách hiệu quả thì trước tiên chúng ta cần phải có một sự chuẩn bị kỹ càng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tu luyện Thiền Định là gì và cách thực hiện

Ngay từ khi bắt đầu xác định tu luyện bằng phương pháp Thiền Định, chúng ta phải suy nghĩ kỹ càng xem mình sẽ đạt được gì và mong muốn điều gì từ việc Thiền. Có những người sẽ xác định tu tập để giảm căng thẳng, lo lắng. Nhưng cũng có những người sẽ mong rằng họ có một trạng thái bình yên, hoàn thiện suy nghĩ. Và đặc biệt hơn cũng có những người mong muốn việc Thiền Định sẽ giúp họ phát huy tư duy sáng tạo.

Mỗi suy nghĩ, mong muốn từ việc tu Thiền Định sẽ giúp bạn lựa chọn ra những bài tập phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng nên suy nghĩ quá phức tạp về lý do Thiền Định. Hãy cứ cho rằng việc Thiền Định giúp tâm hồn thanh tịnh hơn.

Điều quan trọng tiếp theo chính là các bước chuẩn bị về vị trí ngồi, cách ngồi,… Trong Phật giáo Đại thừa đã chỉ ra, khi tu tập, chúng ta nên chọn những nơi có không gian yên tĩnh, thoáng mát. Và đặc biệt, nên chọn những nơi mà bạn không bị làm phiền trong quá trình Thiền Định. Khi vào chùa, nếu để ý kỹ bạn sẽ còn thấy những khu vực ngồi Thiền của sư thầy còn sử dụng thêm hương trầm hoặc những lọ hoa.

Hãy sử dụng một đệm ngồi phù hợp giúp bạn có được cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất trong quá trình Thiền. Những trang phục được mặc trong khi Thiền cũng nên là những bộ đồ rộng rãi, dễ thở. Bởi những bộ đồ bó sát rất dễ khiến bạn bị phân tâm trong quá trình tu luyện Thiền Định.

Nên Thiền Định như thế nào?

Tư thế ngồi Thiền được đánh giá là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Hai chân khoanh chéo lên nhau, bàn chân này đặt lên đùi của chân bên kia. Đồng thời, hai tay để thoải mái nhất trên đùi, lưng thẳng. Tư thế này giúp quá trình hô hấp diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng. Đặc biệt với những người thường xuyên ngồi Thiền trong thời gian dài sẽ không có cảm giác bị mỏi trong quá trình tu tập.

Phương pháp tu luyện Thiền Định chính xác nhất theo Phật giáo

Thiền Định là một phương pháp cơ bản trong Phật giáo. Nó không đòi hỏi sự cứng nhắc trong quá trình thực hiện mà chủ yếu là bạn cần phải thoải mái. Chính vì thế, đừng suy nghĩ quá nặng nề khi phải làm gì với đôi tay của mình.

Sau khi đã ở trong tư thế sẵn sàng Thiền Định, hãy bắt đầu dần dần chuyển sự tập trung vào hơi thở của mình. Mỗi nhịp hít vào, thở ra, chúng ta đều phải hết sức tập trung. Thông thường, trong quá trình tu luyện, mọi người thường sẽ hơi nghiêng cằm để nhìn xuống dưới hoặc nhắm mắt. Bởi như vậy sẽ giúp cho chúng ta hạn chế sự xao nhãng bởi những điều diễn ra xung quanh mình.

Khi thở trong quá trình Thiền Định, chúng ta nên thở hoàn toàn bằng mũi một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không thở bằng miệng và cũng không được nghiến răng. Bởi điều này khiến chúng ta căng thẳng hơn chứ không mang lại sự thoải mái đúng nghĩa của việc Thiền.

Tư thế Thiền Định đúng cách

Trên đây là những điều cần biết về tu luyện Thiền Định. Nhìn chung, việc Thiền Định không hề khó chút nào. Chủ yếu nếu bạn cảm nhận được lợi ích từ việc Thiền Định thì quá trình này có thể kéo dài một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập thêm vào Anchaykhapmoinoi.org để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp tu tập này.

Trả lời