Thể chất con người là thứ có sẵn, bắt nguồn từ việc di truyền từ người bố người mẹ, hoặc từ dòng họ. Bên cạnh đó thể chất sẽ bị tác động bởi môi trường sống bên ngoài.

Cấu tạo và chức năng của từng cơ quan trong cơ thể con người sẽ không thể nhìn thấy được, mà chúng sẽ biểu hiện ra bên ngoài đó chính là thể chất. Thông thường những người chữa bệnh sẽ dựa vào dấu hiệu này để điều trị.

Trong y học cổ truyền người ta sẽ chia thể chất con người ra thành nhiều dạng khác nhau, đó là thể chất dương nhiệt – thể chất âm hàn – thể chất đờm thấp – thể chất khô táo – thể chất bình thường.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thể chất con người được chia ra thành nhiều dạng khác nhau

Dạng thể chất của một người bình thường:

Vì là một người bình thường thế nên sẽ không có những biểu hiện khác thường như hàn – nhiệt, mà thay vào đó là một người có vóc dáng cân đối, trạng thái sức khỏe tốt, da nhìn tươi sáng, ăn uống được, ngủ được, có thể chịu đựng được thời tiết lạnh hoặc nóng.

Dạng thể chất này luôn được mọi người mong muốn, rèn luyện để đạt tới, đặc biệt là người đang có bệnh.

Dạng thể chất của một người khô táo:

Quan sát về yếu tố ngoại hình, thì người thể trạng khô táo thường gầy, có khi là hốc hác, không thể lên ký. Ngoài ra luôn có cảm giác khát, khô và ngứa.

Nguyên nhân của dạng thể chất này chính là thủy dịch trong cơ thể bị thiếu, dẫn tới cảm giác khô, thời tiết càng khô thì cơ thể càng khó chịu.

Dạng thể chất của một người đờm thấp:

Thân hình bên ngoài nhìn mập mạp nhưng hoạt động lại chậm và nặng nề, tinh thần luôn không thoải mái, ngủ ngáy, ưa thích những loại thức ăn có vị ngọt.

Chính vì những đặc điểm này khiến cho sự chuyển hóa trong cơ thể hoạt động không tốt, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của bệnh béo phì và dự trữ nhiều nước.

Dạng thể chất đờm thấp thường không thích hợp sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt quanh năm.

Chúng ta đều sẽ có một số biểu hiện cơ thể giống nhau

Dạng thể chất của một người âm hàn:

Đa phần thể chất âm hàn đều có vóc dáng gầy gò, luôn có cảm giác lạnh, kể cả cơ thể họ khi sờ vào cũng thấy lạnh. Chính vì lạnh nên yêu thích thực phẩm có độ nóng.

Biểu hiện của dạng thể chất âm hàn thường là đi tiêu tiện nhiều, rất dễ mắc bệnh tiêu chảy, lưỡi có màu hồng nhạt và rêu trắng, không thích hợp với thời tiết lạnh.

Dạng thể chất của một người dương nhiệt:

Ngược lại với thể chất âm hàn, người dạng thể chất dương hạn lại luôn thấy nóng, ăn nói lớn tiếng, cảm giác khát khô, thích những món thực phẩm lạnh, tính tình cũng nóng nảy theo, khó ngủ.

Dạng thể chất dương nhiệt sẽ đi tiểu tiện ít và có màu vàng đậm, phân sẽ cứng, lưỡi đỏ và rêu màu vàng, không thích hợp ở khu vực có nhiệt độ quá nóng.

Trả lời