“Tâm trí có hình dạng như thế nào?”, “Nó được tạo ra từ đâu?”,  “Nó như thế nào?”, “Có điều gì huyền bí ẩn phía sau nó?… Con người phải tự đặt ra những câu hỏi như vậy. Một Atma có ba sức mạnh kết hợp trong nó:

Manas (Tâm trí)   2) Buddhi (Trí tuệ)     3) Samskaras (Sự tỉnh thức)

Đầu tiên là tâm trí. Sự rộng lớn của tâm trí là không thể mô tả. Nó có thể du hành đến bất cứ nơi nào chỉ trong một tích tắc. Sức mạnh của nó vượt qua mọi sự nhận thức và diễn tả của con người. Không có điều gì có thể hoàn thành nếu không có sức mạnh của tâm trí.

Tâm trí không có hình dạng. Nó hoạt động dựa trên năng lượng của tâm thức. Tâm thức là bản thân nội tại vận hành thông qua Tâm trí để thực hiện các hoạt động trên thế giới. Hàng ngàn năm vẫn chưa đủ để thấu hiểu được sự tự nhiên của Tâm trí.

Điều thứ hai là sức mạnh của trí tuệ. Nó là sự soi sáng. Nó phân biệt giữa tốt và xấu, không có sự ích kỷ ở đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

            Điều thứ ba là sức mạnh của sự Samskaras. Kết quả của nó được tạo ra không chỉ trong cuộc sống này mà còn trong các cuộc sống khác. Samskara giúp từ bỏ những điều xấu xa và nuôi dưỡng những suy nghĩ, lời nói và hành động tốt đẹp

            Thấu hiểu được mối liên hệ giữa tâm trí và vật chất. Con người không thể tồn tại nếu thiếu chúng. Đây là một bông hoa hồng. Đây là một vật chất. Nếu không có tâm trí, bạn không thể thấy được bông hoa hồng đó. Tâm trí được xây dựng dựa trên các nguyên lý của sự phản ứng, sự phản chiếu và vang dội.

            Một con người đúng nghĩa là một người có thể thấu hiểu được bản chất của tâm trí và các tác động của nó. Bạn nghĩ rằng tâm trí là một tập hợp của suy nghĩ. Vậy những suy nghĩ đó bắt nguồn từ đâu? Bản thân chính là cơ sở của những suy nghĩ. Chúng xuất phát từ Chaitanya (ý thức).

            Mỗi người đều có một Vijnana (sự thông thái). Nhưng có một số kẻ ngu ngốc tự hào vì những kiến thức sách vở. Những người đó không thể được xem là những người học hỏi chân chính được. Nếu không có kiến thức về bản thân, tất cả những kiến thức còn lại đều vô nghĩa.

            Cơ thể và tâm trí chỉ là những công cụ. Chúng được điều khiển. Đừng nhận biết bản thân bằng những công cụ đó. Bạn là một ông chủ. Hãy làm chủ tâm trí và hãy là một người thông minh.

             Không thể nhìn thấy Atma nhưng nó lại điều khiển cơ thể. Con người thường quên đi ông chủ (Atma) và bị đánh lừa bởi sự dính mắc vào cơ thể. Tất cả mọi thứ liên quan đến cơ thể: tên, nghề nghiệp, kiến thức chỉ là tạm thời. Sự thật bạn là một bản thể, tồn tại vĩnh viễn. Vì vậy, đừng dính mắc vào cơ thể hãy nghĩ rằng mình là một Atma tỉnh thức.

            Nếu con người còn bị dính mắc vào cơ thể, con người không thể đạt được sự thông thái của Atma. Bạn có thể hiểu được những gì tôi vừa nói, nhưng đây cũng chỉ là những kiến thức trong sách vở, nó không thể đưa bạn quay trở về lại với chính bản thể của mình.

            Bạn là một Atma, là nguồn cội của toàn thể sức mạnh. Để thấu hiểu được sức mạnh của Atma, đầu tiên, hãy đặt những câu hỏi về tính chất của tâm trí. Ảnh hưởng của tâm trí không thể được miêu tả bằng lời. Tâm trí có liên quan đến sống, chết, hành động, gia đình, tuổi thơ, tuổi già, hạnh phúc, nỗi buồn, thành công hay thất bại.

            Toàn bộ cuộc sống đều phụ thuộc vào tâm trí. Một khi bạn thấu hiểu được bản chất của tâm trí, bạn sẽ biết được bản chất của sự vật. Để hiểu được bản chất của tâm trí, bạn phải điều khiển được các giác quan. Làm sao bạn có thể điều khiển những việc khác trong lúc chưa thể điều khiển những giác quan của mình? Bạn nên điều khiển được các giác quan để có thể trở thành một người lãnh đạo tốt.

            Tâm trí rất mạnh mẽ. Nếu không thấu hiểu được sức mạnh của nó, con người chỉ vẫn có thể tự hào về những kiến thức giới hạn của mình. Điều này hoàn toàn ngu ngốc. Anh ấy nghĩ rằng anh ấy biết tất cả mọi thứ. Anh ấy làm chệch hướng tâm trí mình vào những điều tầm thường khác mà không dùng nó để tìm hiểu về Atma. Đó là lý do tại sao con người luôn chìm trong khổ đau và cản trở.

            Bạn chịu trách nhiệm về chính hạnh phúc và khổ đau của mình. Bạn không nên đổ lỗi cho người khác về hoàn cảnh của bạn.

            Sẽ là tội lỗi nếu bạn đổ lỗi cho người khác vì chính sự đau khổ của bạn. Bạn đau khổ vì sự thiếu hiểu biết.

            Số phận của bạn phụ thuộc vào tính cách. Tính cách phụ thuộc vào hành động. Hành động phụ thuộc vào suy nghĩ. Do đó, phải nuôi dưỡng đạo đức và những suy nghĩ của mình. Không ai có thể thoát khỏi quy luật của hành động. Nó được tạo ra từ tâm trí.

            Bạn không thể tồn tại mà không có tâm trí. Tâm trí luôn luôn ở bên cạnh bạn. Bạn chỉ có thể được gọi là một con người chỉ khi bạn biết được bản chất của tâm trí. Đây là những điều trong Vedanta. Vedanta là cốt lõi của kinh Vệ Đà nói về Atma-jnana (Kiến thức của Bản thể)

            Atma giống như một phòng điều khiển. Một khi bạn có thể đi vào căn phòng này, tất cả những giác quan và tâm trí sẽ chịu sự điều khiển của bạn. Khi cầu dao chính của căn nhà được mở, tất cả các bóng điện sẽ sáng lên. Atma cũng giống như cầu giao chính và các giác quan là các bóng điện ở những căn phòng khác nhau.

            Sự dính chấp vào cơ thể giống như một bức tường ngăn cản trong quá trình nhận diện bản thân. Khi bức tường này dời đi, bạn sẽ nhận ra sự vô tận và bất tử của bản thân. Thay cho việc tìm kiếm bản thân, bạn lại gia tăng sự dính mắc vào cơ thể từ cuộc sống này đến cuộc sống khác.

            Bạn khẳng định cái gì đó là của mình, nhưng nó chỉ là của bạn khi cơ thể còn tồn tại. Sau khi bạn chết, những gì của bạn trước đó sẽ là của người khác. Vì vậy, tại sao bạn lại phải dính mắc vào của cải vật chất. Hãy tháo gỡ sự dính mắc ngay tại lần sống này.

            Cuộc sống con người dựa trên “Tôi” và “của tôi”. “Tôi” có nghĩa là “Atma” và “của tôi” có nghĩa là “sự vật”. Tâm trí được tạo ra từ Atma. Sự vật là phản ánh của tâm trí. Khi bạn biết được bản chất của tâm trí và sự vật, bạn sẽ biết được tất cả.

Tác Giả: Sri Sathya Sai Baba
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết

Trả lời