Rất nhiều người có đời sống tâm linh phong phú nói rằng: “Tôi cảm thấy được dẫn đường để trở thành một người ăn thực vật”. Khi chúng tôi hỏi họ kể rõ ràng hơn, họ đã nói: “Có điều gì đó ở trong tôi đã nói tôi phải có chế độ ăn nhẹ nhàng hơn và dựa trên thực vật là chính.”

“ Nếu một người đang cố gắng để thực hành thiền và vẫn đang ăn thịt, người đó sẽ là một người bịt kín hai tai và quát lớn, và sau đó khẳng định rằng họ không nghe thấy gì” – Surangama Sutra

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Câu hỏi (CH): Đâu là mối liên hệ giữa việc đi theo con đường tâm linh và sự thay đổi cách ăn uống?

Rất ít người sử dụng chế độ Ăn Thực Vật để giảm cân, mặc dù biết rằng chắc chắc bạn sẽ giảm cân được khi Ăn Thực Vật.

Đa số những người có đời sống tinh thần cao như vậy lựa chọn Chế Độ Ăn Thực Vật bởi vì có một số sự chỉ dẫn từ bên trong đã hướng họ làm việc đó. Chủ nghĩa ăn thực vật có một bề dày lịch sử rất lớn, phần nhiều nó bị ràng buộc vào trong tâm linh, triết học và tôn giáo.

Tôn giáo phương Đông như là đạo Hindu và Phật giáo xem chủ nghĩa Ăn Thực Vật là con đường đi đến hạnh phúc, đạt được sức khỏe tối ưu, tạo sự kết nối vĩ đại với Đấng Sáng Tạo, và ca ngợi sự thiêng liêng của đời sống các loài động vật ở mức độ rất cao.

Đạo Phật và đạo Hindu còn tin rằng “Luật nhân quả của những khổ đau của chúng ta gây ra…với con vật hay con người…sẽ quay về ám ảnh chúng ta trong tương lai”. Và những người theo đạo Jain là những người ăn thực vật rất nghiêm túc, vì họ tin những con vật được dùng làm sản phẩm thường ngày hay thịt không cần thiết để bị đau khổ.

Niềm tin của những người ăn chay Bahai, trong đoạn văn đầy tâm linh của họ, tiên báo rằng:

“Thức ăn của tương lai sẽ là trái cây và ngũ cốc. Thời khắc đó sẽ tới khi thịt không còn để ăn nữa. Thức ăn tự nhiên của chúng ta sẽ là những thứ mọc ra từ mặt đất. Con người sẽ dần dần phát triển điều kiện của loại thức ăn tự nhiên này”

Người Essenes, một cộng đồng thần bí cổ xưa của người Do Thái đã viết: “Những cuộn giấy của Biển Chết”, đã đưa Chủ Nghĩa ăn thực vật thành Quy Luật tâm linh của họ. Họ đặc biệt yêu thích ăn những rau quả và các loại đậu sống. Họ tin rằng cách ăn đó đã cho họ sức khỏe rất tốt và sự thấu hiểu về tâm linh.

Những triết gia Hy Lạp Pythagoras và Seneca cũng đã nói rằng Chủ nghĩa Ăn Thực Vật là con đường để giác ngộ và tránh thêm vào những đau khổ cho thế gian qua việc sát sinh. Những tu sĩ Trappist, một bộ phận của Nhà Thờ Công giáo Roman, thực hành việc ăn thực vật, như những tu sĩ và nữ tu sĩ Orthodox.

Những triết gia và những vị thầy tâm linh đã và đang thực hành, quáng bá cho Chủ nghĩa ăn thực vật bởi vì họ xem việc sát sinh là phi nhân tính và không cần thiết.

Henry David Thoreau, một triết gia và tác giả nổi tiếng người Mỹ, đã viết, “Tôi không có nghi ngờ gì về con đường tiến hóa của nhân loại, trong sự phát triển đi lên, là sẽ từ bỏ việc ăn thịt động vật”

Albert Einstein, nhà vật lý thiên tài, đã nói, “Không có gì có lợi cho sức khỏe con người và gia tăng cơ hội tồn tại của những sự sống trên Trái Đất này bằng cuộc cách mạng về ăn thực vật”.

Khi chúng ta ăn thịt động vật, đồng nghĩa với việc chúng ta đang ăn những năng lượng của đau khổ. Chúng ta được tạo ra từ năng lượng, và mọi thứ trong cơ thể chúng ta có thể bị hủy hoại bởi năng lượng đau đớn này. Khi ăn thịt tạo ra từ nỗi sợ; chúng ta sẽ hấp thụ những năng lượng và những chất hóa học của nỗi sợ từ từ ngấm vào cơ thể.

Cầu nguyện, chúc phước lành và tỏ lòng biết ơn đối với thứ ăn của chúng ta là điều quan trọng để giảm bớt dòng năng lượng của nỗi sợ hãi đang dâng lên trong cơ thể chúng ta.

Sức khỏe hẳn là nguyên nhân chính tại sao con người nên ăn thực vật. Những lợi ích về sức khỏe rõ ràng của Chế độ ăn thực vật rất ấn tượng. Những người ăn thực vật tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn. Những chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ gây bệnh ung thư, đau tim, viêm khớp và đục thủy tinh thể. Chế độ ăn thực vật thường có lượng Vitamin C và E cao hơn chế độ ăn thịt từ 50% đến 100%. Những bữa ăn thực vật rất giàu chất hữu cơ. Chất hữu cơ có những lợi ích như hỗ trợ hệ miễn dịch, giải độc, ngăn chặn những chất gây ung thư tấn công vào những tế bào của cơ thể, và hoạt động như chất chống oxy hóa, chất giúp thanh lọc máu.

Còn về con đường tâm linh, bạn sẽ trở nên có nhận thức cao hơn về những cảm xúc và suy nghĩ; và thiền, cầu nguyện, yoga và những phương pháp thực hành tâm linh khác có thể giúp bạn phát triển khả năng lắng nghe. Một trong những sự phát triển tự nhiên đó là việc lắng nghe những phản ứng của cơ thể với những loại thức ăn và đồ uống cụ thể.

Thức ăn được trồng trên nền đất tự nhiên, trong ánh mặt trời, có tính ‘dương’, khi thức ăn được trồng dưới mặt đất tự nhiên, trong lòng đất Mẹ, có tính ‘âm’. Những thức ăn có tính ‘dương’ phát triển trên mặt đất khai mở năng lượng tâm linh và tinh thần của ta. Những thức ăn có tính âm trong lòng đất giúp nuôi dưỡng chúng ta , và rất hữu ích nếu bạn từng cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Thức ăn khác nhau sẽ mang lại những ảnh hưởng khác nhau lên hệ thống năng lượng các luân xa. Chúng có thể hỗ trợ, cản trở, hay có tính trung lập với nó. Những thực phẩm nặng nề (với năng lượng sống thấp) sẽ có xu hướng đóng các luân xa lại, trong khi những thực phẩm nhẹ nhàng (với mức năng lượng sống cao hơn) sẽ có xu hướng khai mở các luân xa. Ví dụ như, thịt có năng lượng sống thấp có tác dụng đóng các luân xa lại. Một dĩa salad trái cây, thì ngược lại, có thể giúp luân xa trở lên lớn hơn và sáng hơn.

Có những bậc chân sư, tu sĩ, và những người khác không bị ảnh hưởng tất cả bởi những gì họ ăn. Dù cho phải nuốt cả những liều thuốc độc cũng không gây ảnh hưởng gì đến họ. Những cá thể này đã đạt đến một mức dao động cao hơn hầu hết loài người. Nhưng, trên con đường để họ đạt đến trình độ như vậy, những điều thần bí này có được qua sự ăn thực vật và quá trình thành lọc trong sự phát triển của họ. Cũng cùng cách thức đó, Nhà triết gia và toán học người Hy Lạp cổ đại Pythagoras và các học trò trong trường học huyền bí của ông cũng theo chế độ ăn thực vật.

Lí do thường gặp nhất tại sao một người chuyển sang ăn thực vật là để có được cảm giác của việc sống tốt đẹp nhiều hơn. Sống tốt đẹp là một trải nghiệm trong việc có nhiều năng lượng hơn, suy nghĩ rõ ràng minh bạch hơn, và có sự kết nối lớn hơn với cuộc sống của động vật và cây cỏ.

 

Nguồn: “Eating in the Light” 
Tác giả: Doreen Virtue & Becky Prelitz
Người dịch: Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Trả lời