Khái niệm tâm trí con người trong Thiền và Yoga có ý nghĩa rất trừu tượng và không dễ để có thể cắt nghĩa một cách rõ ràng, cụ thể. Rất khó để có thể kiểm soát tâm trí của chính mình, khi dòng chảy suy nghĩ luôn biến động thay đổi theo từng thời điểm nhất định.

Ý nghĩa của tâm trí con người trong Thiền và Yoga

Tâm trí là tập hợp rất nhiều khía cạnh xảy ra trong bộ não con người như suy nghĩ, nhận thức, nhận thức, tưởng tượng, cảm xúc, sự thông minh, ngôn ngữ, trí nhớ…Tất cả các hoạt động tinh thần thuộc về tâm trí nói trên diễn ra không phải tình cờ mà dựa trên những điều con người học tập được trong suốt cuộc đời.

Trong quan niệm của Thiền và Yoga, tâm trí con người và thể chất có quan hệ mật thiết với năng lượng sự sống. Người tập Thiền, Yoga có thể thu rút tâm trí về một điểm, từ đó cân bằng dòng suy nghĩ, thậm chí khiến tâm trí ngừng hoạt động, tránh xa những khổ đau trầm luân.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tâm trí con người gắn liền với năng lượng cuộc sống

Ngoài ra trong Thiền, con người cũng có thể đưa tâm trí đến một luân xa nhất định. Đây chính là hạt tâm trí và tâm linh của họ. Lúc này tâm trí con người có thể đạt đến ngưỡng của ý thức tối cao,hiểu rõ bản thân mình cũng như cuộc sống.

Thiền Định và Yoga là cầu nối giữa tâm trí và cơ thể

Dưới sự tác động của những áp lực xảy ra trong cuộc sống, tâm trí con người trở nên hỗn loạn, khiến tinh thần và cơ thể trở nên mệt mỏi. Để khắc phục vấn đề đó, tìm lại sự bình yên trong tâm, bạn có thể tìm đến Thiền Định và Yoga. Bạn nên dành thời gian cho việc tập luyện ít nhất 15 phút mỗi ngày, đồng thời gác lại mọi âu lo và mối bận tâm.

Thời gian đầu luyện tập Thiền và Yoga có thể sẽ rất khó khăn vì tâm trí của bạn bị bủa vây bởi hàng loạt những vấn đề xung quanh mình. Nhưng cùng với sự kiên nhẫn và nỗ lực, dứt bỏ hoàn toàn mọi suy nghĩ, bạn sẽ Thiền sâu và thực sự thư giãn.

Khi ngồi Thiền bạn có thể thả hồn vào những bản nhạc êm ái, thắp nến thơm hoặc cắm hoa tươi xung quanh để hỗ trợ quá trình luyện tập. Tâm trí bạn sẽ dễ dàng lắng lại và cảm nhận sự tập trung hơn khi Thiền nếu không gian xung quanh dễ chịu, thư thái.

Thiền giúp tâm trạng cân bằng

Tâm trí con người sẽ ổn định hơn, ít gặp các vấn đề stress phiền não nếu luyện tập Thiền Định và Yoga hàng ngày. Những bài tập Thiền không chỉ đem lại lợi ích cho tâm hồn chúng ta mà còn mang lại giá trí về sức khỏe cơ thể.

Trả lời