Top 4 các vị thiền sư nổi tiếng trên thế giới

Tìm hiểu về Thiền thì việc tìm hiểu về những người khai sáng, mở đường và ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng cũng như tâm lý con người. Trên thế giới hiện nay, theo thống kê của Giáo sư Tiến sĩ Phật học John Powers chủ biên trong cuốn The Buddhist World có 14 vị Thiền sư nổi tiếng nhất của Phật học. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Top 3 vị Thiền sư nổi tiếng

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (The Buddha- Đức thế tôn)

Đứng đầu danh sách 14 vị đại Thiền sư nổi tiếng trong Phật giáo chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vậy vị Thiền sư này là ai?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo sách sử có ghi chép thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là thái tử Tất Đạt Đa Cô Đàm, sinh ra tại vườn Lâm – Tỳ – Ny ở thủ đô Ca – Tỳ- La – Vệ của một vương quốc nhỏ đóng đô tại chân núi Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ thuở xưa. Đức Thế Tôn sinh ngày 8/4/ 624 TCN. Về sau đổi và lấy ngày 15/4 hàng năm để tổ chức Đại hội Phật Giáo thế giới và Đại lễ Phật Đản.

Tên gọi Thích Ca Mâu Ni (tiếng Anh là Buddha) mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, Thích Ca là chỉ bộ tộc người văn võ song toàn, Mâu Ni là cách gọi tôn kính của người Ấn Độ cổ với người xuất gia tu hành. Cả tên gọi theo tiếng Phạn hướng đến người cạo đầu xuất gia tu hành thành công là người của tộc Thích Ca. Đức Phật này dạy chúng ta bài học về lòng nhân từ, đối đãi với người khác bằng lòng yêu thương, tâm từ bi, đại từ bi đối đãi với chúng sinh.

Ngài Long Thọ (Nagarjuna)

Đứng vị trí thứ hai trong danh sách thống kê 14 vị Thiền sư nổi tiếng trong Phật học là Ngài Long Thọ. Ngài xuất thân từ dòng họ Phạm – Chí tại miền Tây Ấn. Theo sử sách có ghi lại từ nhỏ ngài đã bộc lộ bản tính thông minh. Năm 20 tuổi học hiểu thiên văn, địa lý, toán số, sấm ký, học thuận hơn người nhưng lại chọn cách lên núi ở ẩn bởi nhận ra các pháp là vô thường.

Tổ sư Long Thọ

Người được giác ngộ đạo Phật khi gặp Tổ Ca- Tỳ- Ma – La. Khi nhắc đến vị Thiền sư này người ta sẽ nghĩ ngay đến người đưa ra những phê phán nghiêm khắc về triết lý thực thể của Phật giáo và Bà La Môn.

Tất cả những triết lý mà Ngài đưa ra đại diện cho nguộn cội lịch sử triết lý Ấn Độ nói riêng và lịch sử triết học trên thế giới nói chung. Trong những triết lý đó, triết lý: “sự tồn tại của hữu thể bất biến, sự vận hành theo tuyến tính và một chiều của nhân quả, cá thể độc lập của con người, niềm tin vào tự ngã cố định, và sự tách biệt hoàn toàn giữa hành nghiệp thiện và ác và hạnh phúc và triền phược” là phổ biến nhất.

Vị Thiền sư Wonhyo – Nguyên Hiểu

ở vị trí thứ 5 trong danh sách 14 vị Thiền sư Phật học nổi tiếng trên thế giới chính là Thiền sư Wonhyo – vị cao tăng đạo nghiệp tỏa sáng thời Silla.

Vị cao tăng đạo nghiệp tỏa sáng thời Silla

Thiền sư Wonhyo có tục danh là Seol Seo-dang, tại địa danh Buljichon (thôn Sinwol, thị trấn Amnyang, Thành phố Gyeongsan, Tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc). Vị Thiền sư này sinh vào năm Canh Thân (617) vào đời vua Jinpyeong, triều đại Silla.

Tên gọi Wonhyo có nghĩa là bình minh. Ngài được biết đến là bậc danh đức tiên phong cho tư tưởng Phật giáo Hàn Quốc, ảnh hưởng đến tư tưởng của các nhà triết học của quốc gia này. Các tác phẩm nổi tiếng của Ngài: “Kim Cương Tam Muội Kinh Luận”, “Thập Môn Hòa Tranh Luận”, “Di Đà Luận Tánh Ca,..”,…Một câu nói của thầy đi vào lòng nhân dân Silla lúc bấy giờ: “Nếu miệng niệm kinh Phật, tai nghe lời Phật dạy thì ai cũng có thể thành Phật.”

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Gắn liền với đời sống Phật giáo cũng như tư tưởng Thiền, đạo lý của người Việt hiện nay không ai khác chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chỉ cần một click trên các trang tra cứu thông tin hay mạng xã hội thì có vô số thông tin về vị Thiền sư nổi tiếng này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ra tại Thừa Thiên Huế ngày 11/10/1926, bút danh Nguyễn Lang.

 Không chỉ được biết đến với vai trò là một nhà Thiền sư theo đạo Phật mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn biết đến với vai trò là người khai tổ Pháp làng Mai, giảng viên, là nhà văn, là nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và là người vận động mang lại hòa bình cho dân tộc, cho người Việt Nam. Tìm hiểu về những đạo lý của Thiền sư Thích Nhất Hạnh con người sẽ đi tìm vào chính sự yên tĩnh trong tâm hồn mình, vào sự an tịnh trong mỗi chúng ta, thầy cõ một năng lực thiêng liêng mà không ai có cũng như công đức không ai có thể sáng bằng.

Để tìm hiểu rõ hơn về vị Thiền sư duy nhất người Việt Nam trong danh sách 14 vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới các bạn có thể tìm đọc những tác phẩm của Thiền sư để hiểu hơn. Tính đến thời điểm hiện nay, Thiền sư xuất bản hơn 100 cuốn sách bao gồm các thể loại: truyện, thơ, khảo luận, các tác phẩm khác; trong đó có hơn 70 cuốn viết bằng tiếng Anh.

Bên cạnh 4 vị Thiền sư nổi tiếng trên thì còn 10 vị đại Thiền sư trong danh sách gồm: Vasubandhu, Dignaga & Dharmakirti, Dogen, Milarepa, Tsongkhapa, Nichiren, Master Yinshun, The Fourteenth Dalai Lama, Buddhadasa Bhikkhu

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về 4 vị Thiền sư nổi tiếng trong Phật học. Đây là những vị Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn đối với tư tưởng, đạo lý Phật giáo cũng như nếp sống, đời sống tinh thần của các Phật tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *