Nếu bạn đang đi trên con đường tìm về chính mình, thực hành Thiền Định thì việc tìm hiểu về những người khai sáng, truyền tin và ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng cũng như tâm lý con người là điều cần thiết. Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều người đã có được Sự Giác Ngộ và có 4 người được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Top 4 vị Thiền sư nổi tiếng

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (The Buddha- Đức thế tôn)

Đứng đầu chắc chắn là vị đại Thiền sư nổi tiếng trong của Phật Pháp chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vậy vị Thiền sư này là ai?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Chỉ chi sẻ duy nhất phương pháp Anapanasati (Thiền Hơi Thở)

Theo sách sử có ghi chép thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là thái tử Tất Đạt Đa Cô Đàm, sinh ra tại vườn Lâm – Tỳ – Ny ở thủ đô Ca – Tỳ- La – Vệ của một vương quốc nhỏ đóng đô tại chân núi Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ thuở xưa. Đức Thế Tôn sinh ngày 8/4/ 624 TCN. Về sau đổi và lấy ngày 15/4 hàng năm để tổ chức Đại hội Phật Giáo thế giới và Đại lễ Phật Đản.

Tên gọi Thích Ca Mâu Ni (tiếng Anh là Buddha) mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, Thích Ca là chỉ bộ tộc người văn võ song toàn, Mâu Ni là cách gọi tôn kính của người Ấn Độ cổ với người đã giác ngộ. Cả tên gọi theo tiếng Phạn hướng đến những người đi tìm chân lý của tộc Thích Ca. Đức Phật này dạy chúng ta bài học về lòng nhân từ, đối đãi với người khác bằng lòng yêu thương, tâm từ bi, đại từ bi đối đãi với chúng sinh.

Ngài Osho

Huyền thoại Osho (sinh ngày 11/12/1931 mất 19/1/1990), khai sinh tên là Mohan Jain Chandra, một vị thầy giác ngộ, bậc thầy tâm linh vĩ đại tại Ấn Độ. Osho được coi là thần tượng của những người theo đuổi phong trào tâm linh thế hệ mới. Mức độ nổi tiếng của Osho được nâng tầm thế giới sau khi các bài giảng của ông được xuất bản rộng khắp. Các bài giảng của ông nói rõ đến từng ngóc ngách trong cuộc sống từ cha mẹ, con cái, công việc, chính trị và ngay cả đến tình dục… Đặc biệt, ông đã kể rất nhiều những câu chuyện có liên quan đến Đức Phật Thích Ca, Maha Cadiep hay Ananda cho thấy được Osho đã có một kiếp sống được ở bên cạnh cộng đồng của Đức Phật. Một nguồn tin cực kỳ tin cậy đã được bật mí, Osho chính là hóa thân của Ma-ha-ca-diếp (học trò của Đức Phật) trong cuộc sống vừa qua…

Thần tượng của phong trào Tâm Linh hiện đại – Osho

Minh Sư Patriji

Subhash Patriji sinh năm 1947 tại Shakkar Nagar, quận Nizamabad, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Cha mẹ là Patri Venkata Ramana Rao và Patri Savitri Devi. Ngôi trường đầu tiên ông học tại thị trấn Bodhan. Ông hoàn thành cử nhân tại thành phố Hyderabad. Sau khi hoàn thành học vị thạc sĩ về Đất vào năm 1974 tại đại học Nông nghiệp Andhra Pradesh, ông làm việc tại một công ty phân bón đa quốc gia. Minh sư Patriji lập gia đình với bà Swarnamala vào năm 1974, ông có 2 người con là Parinitha (1978) và Parimala (1982).

Thiền định và Giác ngộ: Minh Sư Patriji đạt được sự giác ngộ vào năm 1979 sau những trải nghiệm sâu sắc trong thiền định. Sau đó, Patriji bắt đầu công việc đánh thức và khai sáng mọi người. Patriji đã đọc trên 50.000 cuốn sách viết về khoa học Tâm linh và khoa học Thiền định.

Các học trò của Minh Sư Patriji thường được nghe một số câu chuyện về Đức Phật Thích Ca, ông kể rằng mình đã ở bên cạnh rửa chân cho Đức Phật khi còn tại thế. Lúc đó, ông tên là Ananda – người luôn ở bên cạnh Phật Thích Ca.

Minh Sư Patriji đã đến Việt Nam 7 lần với thông điệp Hơi Thở là Vị Thầy

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Gắn liền với đời sống Phật giáo cũng như tư tưởng Thiền, đạo lý của người Việt hiện nay không ai khác chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chỉ cần một click trên các trang tra cứu thông tin hay mạng xã hội thì có vô số thông tin về vị Thiền sư nổi tiếng này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh:”Hơi Thở là con đường”

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ra tại Thừa Thiên Huế ngày 11/10/1926, bút danh Nguyễn Lang.

 Không chỉ được biết đến với vai trò là một nhà Thiền sư theo đạo Phật mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn biết đến với vai trò là người khai tổ Pháp làng Mai, giảng viên, là nhà văn, là nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và là người vận động mang lại hòa bình cho dân tộc, cho người Việt Nam. Tìm hiểu về những đạo lý của Thiền sư Thích Nhất Hạnh con người sẽ đi tìm vào chính sự yên tĩnh trong tâm hồn mình, vào sự an tịnh trong mỗi chúng ta, thầy cõ một năng lực thiêng liêng mà không ai có cũng như công đức không ai có thể sáng bằng.

Để tìm hiểu rõ hơn về vị Thiền sư duy nhất người Việt Nam trong danh sách 14 vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới các bạn có thể tìm đọc những tác phẩm của Thiền sư để hiểu hơn. Tính đến thời điểm hiện nay, Thiền sư xuất bản hơn 100 cuốn sách bao gồm các thể loại: truyện, thơ, khảo luận, các tác phẩm khác; trong đó có hơn 70 cuốn viết bằng tiếng Anh.

Bên cạnh 4 vị Thiền sư nổi tiếng trên thì còn rất nhiều các vị Thiền sư khác: Đạt Lai Lạt Ma, Depak Chopra, Ekchak Tole, Lobsang Rampa… Các bạn hãy tìm đọc sách của tất cả những vị Thiền Sư tuyệt vời này nhé!

Trả lời