Bạn đã hiểu thế nào về chứng quả cảnh giới nhập sơ Thiền?

Thiền trở thành một phương pháp được rất nhiều người đến từ các quốc gia trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên để đến với bộ môn này thì bạn cần tìm hiểu một cách nghiêm túc. Có rất nhiều thông tin cần tìm hiểu về Thiền, những bạn đã bao giờ bạn nghe đến “Chứng quả cảnh giới nhập sơ Thiền”? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Chứng quả cảnh giới nhập sơ Thiền là gì?

Theo nhiều ghi chép lịch sử thì Thiền được sinh ra ở Ấn Độ. Bởi vì thời thượng cổ ở Ấn Độ phương pháp này đã được nhắc đến trong bộ kinh Upanishad với thuật ngữ “Dhyna”. Sau đó thì Thiền được Bồ đề đạt ma mang sang Trung Quốc vào khoảng năm 520. Sau này lại được du nhập vào Nhật Bản và đến với phương Tây vào đầu thế kỷ XX.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều văn hóa khác nhau trên thế giới Thiền không chỉ được phát triển cả về lý luận và thực hành. Tuy nhiên Thiền trong Phật Giáo nguyên thủy vẫn được xem là một khái niệm chuẩn chỉnh. Theo đó Thiền được biết đến như một phương tiện phát triển tâm linh trong đạo Phật. Nếu luyện tập một cách thường xuyên thì có thể phát triển, mở mang về tâm linh, loại bỏ phiền não trong tâm trí và phát triển những đức tính tốt của con người.

Trong Phật học, có 4 cảnh giới Thiền mà người tu Thiền luôn hướng đến đó là Sơ Thiền, Nhị Thiền, Tam Thiền, Tứ Thiền. Vậy chứng quả cảnh giới nhập Sơ Thiền chính là cảnh giới đầu tiên mà người tu cần dày công tập luyện. Để đạt được cảnh giới trong Sơ Thiền thì phải từ bỏ mọi dục vọng và các pháp bất thiện.

Để đạt được cảnh giới này người tu Sơ Thiền cần phải có đủ 2 tâm: “Tâm” và “Tứ”. Theo Phật giáo thì Phật tử cần có tâm hoan hỷ và xa rời ân ái theo thế gian, xả bỏ những ưu phiền để tìm kiếm những pháp thiện dù có trải qua nhiều trở ngại, khó khăn.

Chứng quả cảnh giới nhập sơ Thiền là cấp cảnh giới đầu tiên mà người tu Thiền muốn đạt được

Những bước cơ bản cần nắm trước khi hướng tới cảnh giới Sơ Thiền

Bạn có thể đã nắm được một phần của chứng quả cảnh giới nhập sơ Thiền. Đạt được cảnh giới trong Sơ Thiền là điều mà nhiều người muốn hướng đến. Tuy nhiên để đến với cảnh giới này không dễ dàng, vì thế hãy bắt đầu với 4 bước cơ bản sau đây:

Làm quen với Sơ Thiền

Đây là bước bắt buộc mà người tu Thiền nào cũng cần phải trải qua. Đây là bước tiếp xúc đầu tiên để người tu hiểu rõ về Thiền và thực hành tốt hơn trong những bước tiếp theo. Và người thực hành cần phải có trí tuệ nắm bắt được nơi Thiền. Chỉ có như thế mới biết từng tầng Thiền.

Ngoài trí tuệ thì năng lượng cũng là điều rất quan trọng đối với người hành Thiền. Nói đơn giản là dù phải thực hành trong một thời gian dài thì người tu Thiền cũng cần phải luôn có nguồn năng lượng lớn để vượt qua. Sự kiên nhẫn và chăm chỉ cũng chính là động lực để thực hành Sơ Thiền, nếu không có 2 yếu tố này thì tiếp tục cũng khó chứ đừng nói đến cảnh giới nhập Sơ Thiền.

Làm quen với Sơ Thiền là bước đầu tiên mà ai tập luyện cũng phải trải qua

Nhập Thiền duy trì và tâm phân biệt chi ít

Khi đã trải qua các bước tiếp xúc với Thiền thì việc dày công tập luyện trong thời gian dài là điều cần thiết. Có thể trong thời  gian đầu việc nhập tâm rất khó vì thế kết quả sẽ không đạt như ý muốn. Tuy nhiên chỉ cần nhập Thiền nhiều và đều đăn thì thành công sẽ không xa.

Và để thành công đến với Sơ Thiền thì trước hết người tu cũng cần phân biệt chi ít trong tâm. Điều này có nghĩa là khi Thiền hãy loại bỏ những suy nghĩ, tâm niệm trong đầu. Tâm trí trong sạch, tĩnh lặng thì không có một suy nghĩ tiêu cực nào có thể xâm nhập.

Nắm rõ và cố gắng thực hiện được năm chi của Sơ Thiền

Để đạt chứng quả cảnh giới nhập Sơ Thiền thì việc nắm rõ năm chi của Sơ Thiền là cần thiết. Năm chi của Sơ Thiền bao gồm: Tầm, Tứ, Hỷ, Lạc và Nhất Tâm. Trước khi tập luyện thì người tu Thiền cần phải tìm hiểu thật kỹ những chi này. Khi thực hiện cần kết hợp hài hòa năm chi này với nhau, đừng tập trung vào một chi nhất định.

Nắm rõ để thực hiện năm chi của sơ Thiền tốt hơn

Nắm được 5 bước cuối cùng để thành thạo Sơ Thiền

Trong quy trình thực hiện Sơ Thiền bạn cũng cần phải nắm rõ được 5 bước sau:

– Nhập tThiền, phân biệt các chi Thiền cho rõ ràng.

– Cố gắng nhập Thiền theo ý muốn của bản thân

– Thời gian nhập Thiền có thể điều chỉnh như ý muốn sao cho phù hợp nhưng cần phải thực hiện đúng theo mục tiêu đã định sẵn.

– Xuất Thiền cũng tương tự, cần phải thực hiện theo một thời gian đã định sẵn.

– Phân biệt được các chi Thiền nhanh chóng hơn trong quá trình thực hiện.

Chứng quả cảnh giới nhập Sơ Thiền để đạt được không hề dễ dàng. Chính vì thế nếu là một người quyết tâm tu Thiền thì cần có tính kiên nhẫn, năng lượng dồi dào, niềm vui, sự hoan hỷ. Bài trên đây chỉ cung cấp một số thông tin trong kho tàng kiến thức dồi dào về bộ môn này, nếu muốn tìm kiếm thêm thông tin hãy truy cập trang web Anchaykhapmoinoi.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *