Cách Thiền Định hiệu quả là điều mà nhiều người còn chưa làm được. Thiền Định là một trong những biện pháp mang lại nhiều tác dụng tốt. Thế nhưng cần phải thực hành đúng cách thì Thiền mới có thể phát huy tác dụng. Vậy có những bí quyết nào để người thực hành Thiền làm đúng và chuẩn? Bài viết bên dưới hé lộ câu trả lời.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền là một cách rèn luyện tâm trí và sức khỏe hay ho

Bắt đầu Thiền một cách chậm rãi

Khi bắt đầu bước vào buổi Thiền thì người tập phải bắt đầu một cách chậm rãi. Các bạn nên chọn một khoản thời gian hợp lý trong ngày và lặp lại đúng thời gian đó hàng ngày.

Chậm rãi tiếp cận, để cơ thể dần dần làm quen. Như vậy thì não bộ của chúng ta sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện. Việc Thiền sẽ ngày càng trở nên chú tâm và trôi chảy hơn.

Chuyên gia khuyên chúng ta nên Thiền vào lúc sáng sớm, chiều muộn. Những lúc cơ thể vừa thức giấc là phù hợp nhất và cần chú tâm thở đều, chậm và sâu khi Thiền.

Thả lỏng cơ thể hoàn toàn

Cách Thiền Định hiệu quả mà các bạn cần làm là phải thả lỏng cơ thể. Ép buộc cơ thể tiến vào trạng thái Thiền sẽ làm phản tác dụng. Vì lúc bạn ép cơ thể thì tâm trí, não bộ của bạn dồn hết vào việc làm sao để tĩnh tâm. Điều này khiến bạn khó khăn khi đi vào trạng thái Thiền.

Thiền thì cần phải thả lỏng cơ thể để hòa hợp cùng tâm trí

Bạn có thể làm cơ thể thỏa mái nhất bằng cách thả lỏng các cơ, thả lỏng từng bộ phận của cơ thể. Tâm trí tập trung vào một không gian tĩnh lặng, đừng suy nghĩ đến bất cứ điều gì.

Lắng nghe từ sâu thẳm bên trong cơ thể

Thiền có thể tạo ra một mối liên kết từ tâm trí đến cơ thể của người tập. Trong lúc ở trạng thái Thiền Định thì bạn có thể nhìn vào bên trong cơ thể. Bạn lắng nghe từng nhịp tim, từng hơi thở của tế bào.

Cơ thể sẽ báo cho bạn nó đang như thế nào, chỗ nào chưa được khỏe. Tạo hóa rất kỳ diệu, bản thân con người luôn tồn tại một năng lượng chữa lành kỳ lạ.

Đối mặt với cảm xúc thật nhất của bản thân

Khi Thiền, bạn hãy mở lòng mình ra, đón nhận tất cả cảm xúc hiện có. Những vui sướng, đau đớn, bực bội hay ghen tức,… Bạn chấp nhận tất cả cảm xúc đó, đón nhận chúng và để chúng trôi theo dòng nước trong tâm trí. Sau khi kết thúc buổi Thiền, bạn sẽ thấy tâm hồn mình thật nhẹ nhõm.

Lúc Thiền thì nên đối mặt với tất cả cảm xúc bạn có

Kiểm soát tâm trí và hơi thở

Điều quan trọng khi Thiền là không được xao nhãng, khi xao nhãng thì hơi thở sẽ trật nhịp. Bạn cần giữ cho hơi thở đều đặn, tâm trí tập trung cao độ. Bạn không nên bắt buộc não bộ cố tình làm như thế mà phải xuất phát từ cơ thể. Khi cơ thể tập trung thì tâm trí và hơi thở bạn sẽ tự nhiên trôi chảy, nhịp nhàng.

Sử dụng công cụ

Âm nhạc Thiền là cách giúp bạn dễ dàng đi vào trạng thái Thiền nhất. Những âm thanh của tự nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim hót,…sẽ khiến cơ thể thả lỏng. Bên cạnh đó, nếu bạn mới nhập môn Thiền và còn lúng túng thì các app hỗ trợ, khóa học online cũng rất tiện dụng.

Tập theo nhóm

Tập theo nhóm cũng là một cách Thiền Định hiệu quả cao. Vì bản chất con người là dễ nản chí, không có động lực thì khó tiếp tục. Thế nhưng khi tập theo nhóm thì khác.

Hiệu ứng đám đông lan tỏa sẽ giúp bạn tập trung vào Thiền hơn. Hiện nay, để tìm kiếm nhóm tập là điều không khó. Bạn có thể tham gia các khóa học, các diễn đàn để tìm những người hợp với mình.

Tập theo nhóm giúp Thiền hiệu quả hơn

Hy vọng rằng các cách Thiền Định hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn tiếp cận với Thiền nhanh hơn. Thiền thực sự là một cách rèn luyện thân tâm tuyệt vời. Các bạn nên tập thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thanh sạch.

Trả lời