Thiền là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ là một trong những phương pháp trong các tôn giáo mà với tác dụng tới sâu trong cơ thể cũng như nội quan thì thiền đã được ứng dụng cho tất cả mọi người. Đặc biệt là với cuộc sống đầy khó khăn và nhiều áp lực như hiện nay, con người tìm đến Thiền Xác Chết hay tư thế xác chết để cân bằng lại tâm khảm.

Tìm hiểu chính xác về định nghĩa Thiền Xác Chết

Trước khi đi tới phương pháp tập luyện của Thiền Xác Chết hay tư thế xác chết thì bạn nên hiểu được những định nghĩa và ý nghĩa sâu xa của phương pháp thiền đặc biệt này.

Định nghĩa về Thiền Xác Chết

Thiền Xác Chết hay còn được gọi là tư thế xác chết trong bộ môn yoga. Đây được coi là một trong những tư thế quan trọng bậc nhất, với những tác dụng cực kỳ thần kỳ. Là một trong số những động tác giãn cơ, người tập sẽ nằm ngửa, thả lỏng phần chân tay và toàn bộ cơ thể.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Định nghĩa về tư thế xác chết

Nhìn qua thì ai cũng nghĩ đây là một tư thế cực kỳ dễ dàng khá giống như việc bạn thực hiện một giấc ngủ ngắn thế nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Thiền Xác Chết sẽ đưa tâm trí của chúng ta hòa hợp cùng với không gian, vũ trụ nhưng lại không phải là đưa vào giấc ngủ.

Cơ thể của người theo tư thế xác chết sẽ có cảm giác bay bổng, do các cơ quan được thả lỏng. Tư thế này có thể được coi là một sự kết hợp khó khăn cũng như động tác khó nhất đối với những người đã từng học qua yoga.

Tác dụng của Thiền Xác Chết với cơ thể con người

Sau những buổi tập yoga, các bó cơ được kích hoạt, làm nóng vậy nên theo lý thuyết của yoga sẽ có một cơ chế trả lại giúp cho cơ thể cân bằng với trạng thái ban đầu. Chính vì thế việc thực hành giãn cơ sau tập là cực kỳ quan trọng.

Tác dụng của tư thế xác chết với cơ thể con người

Khi thực hiện động tác xác chết tay và chân sẽ đặt trên thảm với độ mở khoảng 15 tới 20 độ so với thân người. Mắt bạn sẽ nhắm và điều chỉnh hơi thở theo nhịp đều chậm dài. Khi đó bạn sẽ thở bằng bụng, cảm giác bụng phình lên và xẹp xuống rõ rệt nhất.

Sự điều hòa và kết hợp giữa tâm trí và cơ thể khi thực hiện Thiền Xác Chết cần một khoảng thời gian để cho người tập có thể thích nghi. Rất nhiều yogi lơ là và làm sai biểu hiện đó là họ chìm sâu vào trong giấc ngủ.

Cảm giác khi đạt tới cảnh giới của tư thế này đó là người tập sẽ cảm thấy bồng bềnh như đang nổi trên mặt đại dương bao la. Những suy nghĩ nhẹ nhàng như đang trải nghiệm vũ trụ, trạng thái thiền định này mang lại một nguồn năng lượng tích cực tới não bộ của bạn.

Những lưu ý khi tập tư thế Thiền Xác Chết

Như chúng ta đã được nhắc nhở, thiền không hề đơn giản như những gì bạn thấy trong các buổi tập online hay các video thấy trên internet. Mỗi người cần phải có sự tìm hiểu về những định nghĩa, cái nhìn chuẩn xác nhất để  thực hành một cách chuẩn chỉ.

Những lưu ý khi tập tư thế xác chết

Bạn phải biết cách tìm ra cho mình sự hòa hợp giữa cơ thể và suy nghĩ. Không nên vội vàng, hấp tấp dẫn tới việc thực hiện không đạt được kết quả cao. Nếu như cơ thể bạn cảm thấy khó chịu khi luyện tập thì có thể sử dụng những vật dụng bổ trợ để linh hoạt hơn như sử dụng tấm đệm lót dưới chân, phần võng lưng hoặc một chiếc khăn cho vùng cổ.

Đây là một trong số rất nhiều những thông tin bổ ích đến từ Anchaykhapmoinoi.org về tư thế xác chết. Bạn có thể truy cập vào website để tham khảo nhiều hơn những kiến thức về thiền nói chung và Thiền Xác Chết nói riêng.

Trả lời