Bạn là người mới làm quen với thiền và băn khoăn làm sao để thực hành thiền định dễ dàng? Vậy thì tham khảo ngay 3 bài thiền cơ bản được chia sẻ dưới đây bởi Thiền Kim Tự Tháp nhé!

Xem Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Bài thực hành thiền định tập trung bằng mắt

Với bài thiền định này, bạn cần thực hiện như sau:

  • Đầu tiên tập trung nhìn vào một vật cụ thể hay bất cứ vật gì như lọ hoa, ly nước,… được chọn làm mục tiêu tập trung. 
  • Hãy cố gắng để tâm và tập trung vào vật đó càng lâu càng tốt nhưng không cố gắng gượng. 
  • Tiếp đến bạn hãy nhìn và tập trung vào một vật bất kỳ nào đó thấp hơn tầm mắt đang hiện hữu trước mặt mình. Hay cũng có thể nhìn vào vật mà bạn muốn, tịnh khẩu và không suy xét hay phân tích gì cả. 

Thực hành thiền tập trung bằng mắt giúp hấp thụ năng lượng

Với người mới ngồi thiền, không nên phát sinh những phán xét hay tạo tác. Nghĩa là không nên có những nhận xét như: hình dáng ra sao, đẹp hay xấu, có màu sắc như thế nào,… về vật đó. Mà chỉ cần giữ cho mắt nhìn tập trung trong khoảng 5 phút vào đề mục thiền quán.

  • Riêng hành giả mới thực hành bài thiền này có thể giữ  mắt tập trung từ 1 – 2 phút. Và có thể kéo dài thêm 1 – 2 phút hoặc lâu hơn sau khi đã làm quen với việc tập trung.
  • Sau khi mọi thứ ổn định, bạn hãy bắt đầu kéo tâm về Hơi Thở nhé!

Bài thực hành thiền định với quán niệm hơi thở

Bạn cũng có thế lựa chọn bài thực hành này khi mới bắt đầu làm quen với ngồi thiền. Ở bài thực hành thiền này, bạn chỉ cần quan sát nhịp thở ra, hít vào và đếm nhẩm hơi thở của mình một mạch từ 1 cho đến ít nhất là 100. 

Lưu ý trong quá trình đếm phải đếm liên tục, không gián đoạn. Nếu bị nhầm hoặc không thể đếm liên tục, người thiền nên dừng lại và thực hiện đếm lại từ đầu. 

Sau khi mọi thứ đã ổn định, bạn không đếm nữa mà chỉ cần hòa làm một cùng hơi thở bạn nhé!

Bài thực hành thiền quán niệm về âm thanh

Ngoài 2 bài thực hành ngồi thiền trên, bạn cũng có thể chọn thực hành thiền định quán niệm về âm thanh. Với bài thiền này, bạn có thể tập trung lắng nghe bất cứ âm thanh nào. 

Thực hành thiền quán niệm về âm thanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho người thực hiện

Đó có thể là âm thanh của chân ngôn, âm thanh thiêng liêng. Hay là những bản nhạc dễ chịu hoặc là âm thanh do chính bạn tạo ra,… Nhưng lưu ý ở đây là hãy tập trung vào âm thanh đó càng lâu càng tốt. Và không nên để tâm mình bị ảnh hưởng hay tác động bởi bất cứ dòng suy nghĩ nào. 

Và để kéo dài thời gian tập trung vào âm thanh đó được lâu hơn. Hãy rèn luyện bài thực hành thiền này thường xuyên nhé! Sau khi mọi thứ ổn định, bạn kéo tâm trở lại về hơi thở bạn nhé!

Như vậy thiền định không khó đối với người bắt đầu nếu lựa chọn những bài thiền cơ bản trên đây. Hãy đọc, chiêm nghiệm và lựa chọn bài thiền định phù hợp với mình. 

Để thực hành thiền định đúng cách và hiệu quả, bạn có thể lựa chọn các khóa học thiền tại Thiền Kim Tự Tháp. Các khóa học tại Thiền Kim Tự Tháp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực để cuộc sống luôn được an yên.