Xã hội ngày càng phát triển, những nỗi lo về kinh tế, công việc và cuộc sống khiến nhiều người trở nên mệt mỏi. Khi đó, thiền định chánh niệm trở thành một trong những phương pháp giúp nhiều người giảm bớt những lo âu, suy nghĩ để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hiểu về thiền định chánh niệm?

Thiền định chánh niệm hay thiền chánh niệm là phương pháp rèn luyện về tâm trí, giúp bạn loại bỏ những phiền não, nỗi lo và suy nghĩ không tích cực. Chánh niệm là sự tỉnh giác, chú tâm đến những điều đang xảy ra ở hiện tại một cách vô tư, không phê phán hoặc so sánh.

Thiền kết hợp với thực hành thiền chánh niệm không yêu cầu về đạo cụ hoặc sự chuẩn bị. Nếu muốn thì bạn cũng có thể trang bị thêm đạo cụ như nến, thảm trải, âm thanh…

Thiền chánh niệm có thể áp dụng cho tất cả đối tượng, ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào. Chúng ta có thể thực hành thiền thông qua thiền ngồi, thiền đi, thiền nằm hoặc thiền trong khi thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Thiền định chánh niệm là gì?

Làm thế nào để thiền định chánh niệm?

Học và thực hành thiền chánh niệm rất đơn giản, bạn có thể tự thực hành hoặc tìm đến các giáo viên. Nếu tự thực hành thiền, bạn có thể tham khảo một số bước thiền chánh niệm dưới đây:

Thả lỏng, thoải mái tinh thần

Hãy tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh để ổn định tinh thần. Hãy thử ngồi trên ghế, sàn nhà với tư thế đầu, cổ và lưng thẳng. Bạn có thể mang đồ rộng để tạo sự thoải mái, nếu bạn thiền ở ngoài thì không cần thiết phải chuẩn bị đồ nhé. Quan trọng là tinh thần của bạn có thể thả lỏng một cách thoải mái nhất.

Có thể sử dụng thêm đồng hồ hẹn giờ

Tuy thiền chánh niệm không cần chuẩn bị thêm dụng cụ, nhưng nếu bạn muốn thì có thể sử dụng thêm đồng hồ hẹn giờ. Vì nhiều người có thể sẽ không theo dõi được thời gian thiền, dẫn đến thiền quá lâu. Đồng hồ hẹn giờ sẽ giúp bạn nhận thức mình đang ở đâu và dần dần trở lại thực tại.

Nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ để canh thời gian thiền

Chú ý vào hơi thở

Thiền định chánh niệm là phương tập cần sự chú ý vào hơi thở. Bạn cần nhận biết được hơi thở của bản thân, hòa hợp được luồng không khí đi ra – đi vào cơ thể. Hãy cảm nhận phần bụng khi phồng lên, xẹp xuống để dẫn không khí đi vào – đi ra từ mũi của bạn.

Để ý suy nghĩ và kiểm soát chúng

Thiền chánh niệm không phải để ngăn chặn suy nghĩ mà để bạn thoải mái hơn khi là “nhân chứng” cho những suy nghĩ đó. Khi dòng suy nghĩ bắt đầu xuất hiện trong đầu bạn, đừng kìm nén hay phớt lờ chúng mà hãy thừa nhận, giữ bình tĩnh. Khi đó bạn sẽ kiểm soát được những suy nghĩ, không phê phán hay so sánh chúng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Nghỉ ngơi sau thiền định

Sau thời gian thực hành thiền định chánh niệm, nếu bạn cảm thấy mình chìm đắm trong những suy nghĩ. Hãy quan sát xem tâm trí bạn đang ở đâu và quay lại nhịp thở, đừng quá khắt khe với bản thân mà hãy nghỉ ngơi nhé.

Nghỉ ngơi sau thiền định giúp cơ thể thoải mái hơn

Thiền định chánh niệm giúp giảm lo âu, bớt suy nghĩ

Lợi ích lớn nhất của thiền chánh niệm chính là giúp chúng ta giảm bớt những nỗi lo âu, không phán xét, không suy nghĩ. Từ đó, giúp con người trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn trong cuộc sống đầy phiền lo.

Thiền chánh niệm rất có lợi cho hệ miễn dịch, đặc biệt là hệ hô hấp. Bạn cũng có thể thực hành thiền để có một giấc ngủ ngon hơn, bình yên hơn.

Thiền định chánh niệm là một phương pháp thiền được ứng dụng rất rộng rãi. Nếu bạn đang có những lo âu, căng thẳng, mệt mỏi thì có thể thực hiện phương pháp thiền này để cải thiện tâm trí nhé.