Đầu hàng đi! Bạn đã bị bao vây!

Bạn bị bao vây không chỉ bởi tôn giáo, đạo lý, nghiệp quả, các lý do tâm linh, nhưng cả bởi những lời biện bạch ngụy biện về môi trường, kinh tế, sinh lý học và sức khỏe!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Và như thể tất cả những điều đó vẫn chưa đủ, còn có một nguyên nhân khác, nguyên nhân thời thượng hơn. Trong “danh sách” những người ăn thực vật có: Amitabh Bachchan và Brooke Shields, Paul McCartney và Ruby Bhatia, có cả Richard Gere!

Danh sách còn nữa và chúng ta thậm chí chưa tính trong quá khứ, bao gồm các nhà ăn thực vật hòan toàn như Albert Einstein, Mahatma Gandhi và Grorge Bernard Shaw… “Người đàn ông của sức mạnh tâm linh tôi, không bao giờ ăn xác chết.” … Leonardo Da Vinci, Pythagoras, Gautama Buddha.

Bộ sử thi Mahabharata và Kinh Vệ Đà đều ủng hộ rõ rệt cho chế độ ăn chay.

Rất rõ ràng, “ăn thực vật” có đủ loại hình dạng và kích thước, theo cả nghĩa đen về con người. Loài voi to lớn, sống lâu có bộ não lớn và trí nhớ xuất sắc. Có bao giờ bạn ngưỡng mộ hai cạnh hông sáng chói cùng các thớ cơ bắp của chú ngựa tuyệt đẹp sải bước về phía trước với tốc độ đáng tự hào và sự phối hợp vô cùng nhịp nhàng? Việc voi và ngựa ăn thực vật đánh đổ bất kì mối lo sợ nào về vấn đề ăn thực vật có thể làm tinh thần hay thể chất yếu đi. Nhiều loài động vật lực lưỡng và thông minh khác như bò, hưu cao cổ, ngựa vằn, tê giác, tinh tinh và nhiều nữa, đều là động vật ăn thực vật.

Nhiều nhà dinh dưỡng học, sinh vật học, sinh lý học đưa ra nhiều chứng cứ thuyết phục rằng con người thực tế không nên ăn thịt.

Ta được tạo ra giống động vật ăn thịt hay ăn cỏ? Ta có ngồi xuống và lè lưỡi ra mỗi khi nóng? Ta có dùng lưỡi để liếm uống nước không? Chúng ta có răng dài và móng vuốt để giữ con mồi không? Dạ dày chúng ta có tiết một lượng lớn a-xít hydrochloric cần thiết cho tiêu hóa thịt không? Và, quan trọng nhất, ruột chúng ta có đủ ngắn để loại bỏ nhanh chóng xác thịt thối rữa không? Bởi vì tất cả câu trả lời là ‘không’ cho chúng ta và ‘có’ cho động vật ăn thịt, mẹ thiên nhiên đã đưa ra lời nhận định của bà mà không cần nói một từ nào.

Không tin mẹ thiên nhiên ư? Nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng chế độ ăn thực vật dễ tiêu hóa hơn, cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và ấn định ít tạp chất và ít gánh nặng hơn cho cơ thể. Hằng hà bài nghiên cứu, báo cáo của Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới (1997) giới thiệu việc giảm nguy cơ ung thư bằng lựa chọn chế độ ăn dựa trên thực vật là chủ yếu – dẫn chứng việc gia tăng nguy cơ ung thư và đau tim là do chế độ ăn thịt quá nhiều. Dĩ nhiên, các nhà phê bình rất nhanh chóng chỉ ra rằng không phải tất cả chủ nghĩa ăn chay thuần túy, không có gì mới mẻ đều dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng như vitamin B12, canxi, sắt, chất đạm và nhiều chất nữa.

Tôi rất may mắn được gặp bác sĩ Neal Barnard, chủ tịch Ủy Ban Y Sĩ Cho Thuốc có Trách Nhiệm (PCRM) – tổ chức phi lợi nhuận 20 năm có trụ sở tại Anh và được hỗ trợ bởi 3,000 bác sĩ và 50,000 dân không chuyên khác.

Bác sĩ Barnard giải quyết nhiều mối lo ngại về dinh dưỡng của tôi, chỉ ra rằng rất dễ để có chế độ ăn cân bằng tốt với thức ăn chay, bao gồm cả chế độ đầy dinh dưỡng: cái loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau củ.

Canxi có trong đậu và các loại rau lá xanh đậm, trong khi sắt thì vô cùng phong phú trong ngũ cốc nguyên hạt, họ đậu và trái cây.

PCRM tư vấn bổ sung ngũ cốc và sữa đậu nành để xua tan những quan niệm sai lầm rằng không thể có đủ vitamin B12 nếu không ăn thịt. Mối quan ngại về chế độ ăn cho thai phụ và trẻ đang phát triển cũng được giải quyết theo cách tương tự.

Dù sao đi nữa, điều này không phải chỉ là về sức khỏe cá nhân mà còn về sinh thái học, y tế toàn cầu. Trong phạm vi lớn, sự phá hủy rừng nhiệt đới cổ đại, mất lớp đất mặt và hậu quả của gia tăng nước bẩn đều bắt nguồn từ một sự thật duy nhất là sử dụng đất đồng cỏ cho gia súc được nuôi để lấy thịt.

Đây là điểm chính của lý do kinh tế: để sản xuất một cân thịt, cần hơn 16 cân ngủ cốc và nhiều lít nước. Hàng triệu động vật được nuôi để sản xuất thịt. Nếu chúng không được nuôi và thảm thực vật được dùng để nuôi con người, sẽ không còn đói nghèo trên khắp thế giới.

Nếu bạn để ý, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa dụng đến vấn đề nghiệp quả, lí do tôn giáo hay lí do về lòng trắc ẩn, không bạo lực!

Tôi đang cố bước trên lối đi lạnh lùng nhưng hợp lý, mặc dù tôi lớn lên trong ngôi nhà của mẹ, đầy những người trung thành với ăn thực vật và những người tin vào ‘ahimsa – phi bạo lực’ – nguyên tắc bất bạo động đối với tất cả các sinh vật sống.

Giọng nói của bà tôi, cảnh báo tôi về việc mang theo ‘nghĩa trang’ trong bụng mình, vẫn vang vọng bên tai tôi tới tận bây giờ! Tôi vẫn tiếp tục trở thành nhà phê bình ẩm thực khi chu du khắp các châu lục thông qua lời mời của các chính phủ trong việc ăn mọi thứ từ kangaroo đến cá sấu.

Nhưng nền tảng thời thơ bé vẫn được duy trì trong chế độ ăn hằng ngày tại nhà. Tôi đã ăn và nghiên cứu khắp Châu Úc để làm bảng báo cáo chi tiết trên trang ‘Người Úc ăn thực vật’, y như vậy với nước Ý, và phóng to vào khách sạn thuần chay trăm tuổi ở thành phố Zurich.

Việc ăn thực vật chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến, cuộc tác động đầu tiên của nó trong lịch sử vào năm 500 trước công nguyên là tại Ấn Độ và Hy Lạp cùng thời điểm đó, trong thời của Đức Phật và nhà triết học Pi-ta-go. Thật thú vị là từ “ăn thực vật” đã không được đặt ra cho đến những năm 1840, và giờ thì nó được công nhận khắp nơi để biểu thị một chế độ ăn uống, loại trừ thịt và hải sản. Chế độ thuần thực vật cũng loại trừ luôn thực phẩm từ sữa.

Khi tôi du lịch khắp thế giới nghiên cứu cho cuốn sách “Vòng quanh thế giới qua 80 món ăn”, tôi không hề ngạc nhiên khi nhận ra nhiều siêu sao ẩm thực luyện tập chế độ ăn thực vật mỗi khi có thể. Đó không phải là vì cuồng tín hay trỉ trích nửa còn lại – tùy vào việc bạn thuộc vào nửa nào.

Đó là về sự nhận thức, mang một tâm trí mở và tiếp thêm năng lượng cho dĩa ăn của bạn.

Nguồn: “Sunday Times” 
Tác Giả: Rashmi Uday Singh 
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Trả lời