Thiền Viện Phước Sơn, chỉ cần nghe cái tên thì rất nhiều Phật tử đều biết đó là nơi nào. Ngôi chùa nằm ở ngọn đồi yên tĩnh, tách biệt với thế gian xô bồ. Nơi đây tràn ngập không khí trang nghiêm, yên tĩnh, thanh tịnh như chốn bồng lai tiên cảnh. Mời bạn đọc cùng khám phá ngôi chùa này trong bài viết bên dưới.

Tự Học Thiền https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiện Viện tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc tỉnh Đồng Nai

Thông tin tổng quan

Thiền Viện Phước Sơn nằm ở trên ngọn đồi Lá Giang thuộc ấp Tân Cang, Phước Tân, Long Thành, Đồng Nai. Nơi đây cách thành phố Biên Hòa khoảng 20km về hướng Nam. Thiền viện cũng cách thị trấn Long Thành khoảng 20km về hướng Tây.

Nhìn chung đường đi và địa hình khá là thuận lợi để tín đồ Phật Giáo thường xuyên ghé đến. Thiền viện còn được biết đến với tên gọi là Chùa Phước Sơn. Toàn bộ khung viên chùa rộng khoảng 20 hecta.

Cho đến nay thì chùa có đến 300 cốc, mỗi Cốc sẽ có một Tăng Ni, hiện tại chùa có 200 Tăng Ni. Mỗi Tăng Ni sẽ nhận phật tử đến để tu tập. Thiền Viện Phước Sơn là một ngôi chùa thuộc hệ phái Nam Tông hay còn gọi là phái Tiểu Thừa. Triết lý của hệ phái Nam Tông là hướng đến tự giác ngộ và giải thoát cho bản thân. Vì thế, đây là nơi rất thích hợp để mỗi cá nhân đến tu tập và rèn luyện tâm tính.

Thiện Viện là ngôi chùa theo Phật Giáo Nam Tông tại Việt Nam

Lịch sử hình thành và phát triển

Thiền Viện Phước Sơn được thành lập vào năm 1970 bởi Hòa thượng Giới Nghiêm. Thiền viện được Hòa thượng Giới Nghiêm sáng lập vào năm 1970. Hòa thượng Giới Nghiêm là một nhà sư lớn của Việt Nam.

Ông không chỉ được biết đến là một vị giáo phẩm tôn túc vĩ đại của Phật Giáo. Ông còn là một nhà thiền sư, một bậc Thầy đức độ cao thâm và từ hòa khả kính. Trong suốt cuộc đời hoằng hóa hành đạo của mình, ông đã có nhiều thành tựu và để lại nhiều dấu ấn.

Hòa Thượng Giới Nghiêm đã thành lập nên rất nhiều ngôi chùa Phật Giáo Nam Tông tại Việt Nam. Trong đó, Thiền Viện Phước Sơn là một trong những nơi hoạt động lớn mạnh và hiệu quả hàng đầu.

Thiền viện được trùng tu vào năm 1985 bởi nhà sư Bửu Chánh và ông cũng chính là trụ trì của chùa cho đến nay. Nhà sư Bửu Chánh hiện tại là một vị phương trượng nổi tiếng với nhiều bài giảng đạo rất hay.

Ông đã đem lại niềm tin, tạo động lực và khai sáng tâm hồn cho rất nhiều đệ tử Phật Giáo. Cho đến nay, ông đã quản lý và là trụ cột cho ngôi chùa Phước Sơn được hơn 25 năm. Có thể nói, cả cuộc đời hành đạo của mình, ông đều cống hiến cho Phật Pháp, cho cuộc đời.

Thiền Viện có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, tốt đời, đẹp đạo, giúp chúng sanh tìm thấy an lạc tự tại. Hàng năm, Thiền Viện Phước Sơn có tổ chức lễ Dâng Y Kathina, lễ Xuất Gia Gieo Duyên và lễ Để Bát Hội.

Hàng năm, chùa tổ chức lễ hội lớn vào tháng 10 âm lịch

Thời gian bắt đầu lễ là vào ngày 12/10 âm lịch hàng năm. Đại lễ thu hút rất đông đảo đệ tử tham gia và được xem như là thông lệ hàng năm của Thiền Viện.

Cảnh quan thiền viện

Từ phía ngoài, khi bước đến cổng chính của chánh điện, hai hàng cây cau cảnh thẳng đứng và xanh ngát. Trong khuôn viên của Thiền Viện thì có rất nhiều pho tượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Khi tiến vào chánh điện, một không khí trang nghiêm với Đức Phật Thích Ca thiền tọa đài sen. Hai bên trái phải của Đức Phật là hai bức tượng của Phật trì bình khất thực. Phía trước có bức tượng đản sanh.

Trong khu vực chùa còn có một tháp Tổ, đây là nơi đặt tấm bia đá ghi công đức tưởng niệm Cố Hòa Thượng sáng lập chùa là Giới Nghiêm. Trong tháp còn có nhiều kỷ vật như kinh sách, tượng của Nhà sư Giới Nghiêm và nhiều hình ảnh. Phía sau Tổ tháp còn có một ngôi nhà sàn màu đỏ và hồ nước trong xanh.

Tại đây có con đường rợp bóng cây dẫn lối đi vào Cốc, nơi ở của các Tăng Ni và là nơi tu tập của chúng đệ tử. Có thể nói, không gian trong Thiền Viện Phước Sơn an vui, tự tại. Người người đều đang rất nghiêm túc tu tập, cố gắng thức tỉnh chánh niệm và tâm trí của mình.

Cốc trong chùa Phước Sơn là nơi ở của các Tăng Ni

Thiền Viện Phước Sơn – Nơi tu tập chân thiện mỹ

Thiện Viện thường xuyên tổ chức các khóa tu ngắn hạn và dài ngày. Khóa tu hướng đến chúng đệ tử Phật Giáo Nam Tông. Phật tử đến đây sẽ được giảng dạy về lý thuyết Phật Giáo, cách tu tập chánh niệm. Bên cạnh đó thì nơi đây cũng có các khóa học thiền hoặc pháp hội tụng niệm kinh Phật.

Mỗi năm, lễ hội Dâng Y Kathina luôn là đại lễ được tổ chức cẩn trọng. Nhiều sư tăng và Phật tử cùng tham gia với lòng thành kính. Thiền Viện luôn hoạt động tích cực để giúp chúng hội Phật Giáo giác ngộ được giáo lý. Từ đó, Phật tử có thể tìm thấy được sự giải thoát trong tâm tưởng của mình.

Thiền Viện là nơi chúng đệ tử đến nghe thuyết giảng, tụng kinh và tu tập

Nói chung, Thiền Viện Phước Sơn là một ngôi chùa phái Nam Tông nổi tiếng tại Việt Nam. Với sự quản lý nghiêm khắc và tài tình của trụ trì Bửu Chánh, chùa tồn tại và phát triển bền vững, dài lâu. Nếu các bạn cảm thấy thích thú với nơi tách biệt khỏi nhân gian này thì có thể đến tham quan Thiền Viện vào một ngày không xa.

Trả lời