Thiền Tứ Niệm Xứ – bộ môn thiền xuất phát từ Phật pháp. Là một phương pháp Thiền hiệu quả nhất so với các loại Thiền khác. Tuy nhiên, nhiều người còn khá xa lạ với loại Thiền này. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem Thiền Tứ Niệm Xứ là gì? Cách Thiền hiệu quả nhất tại nhà.

Thiền Tứ Niệm Xứ là gì?

Cùng tìm hiểu thiền Tứ Niệm Xứ là gì? Loại thiền này có gì đặc biệt và mục tiêu hướng đến là như thế nào?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Tứ Niệm Xứ là gì?

Nguồn gốc Thiền Tứ Niệm Xứ

Thiền Tứ Niệm Xứ bắt nguồn từ Phật Giáo. Phật hướng tâm con người bình yên, hướng con người ta hướng tới cái tâm thiện. Trong Phật pháp, Thiền Tứ Niệm Xứ gồm quán thân, quán thọ, quán tâm và quán pháp.

Thiền Tứ Niệm Xứ

Tứ là bốn. Niệm có nghĩa là ý thức. Xứ là nơi mình sẽ đặt ý thức. Tứ Niệm Xứ có thể hiểu là chúng ta sẽ đặt ý thức của bản thân vào Thiền, đặt ý thức của bản thân vào sự bình yên, làm tâm mình thoải mái, tĩnh hơn.

Mình đặt ý thức lên nhưng nó lại mất, mất hết lần này đến lần khác. Chình vì vậy, Thiền Tứ Niệm Xứ vì vậy phải thực tập đặt ý thức thường xuyên, đặt ý thức để tâm mình lặng, để ngẫm, để tâm tĩnh hơn. Việc thực hành đặt ý thức của mình vào bốn nơi mình đang có: thân, thọ, tâm, pháp là tu tập Thiền Tứ Niệm Xứ.

Nên lựa chọn địa điểm thích hợp để ngồi Thiền

Bản chất của Thiền và cách Thiền hiệu quả tại nhà

Thiền Tứ Niệm Xứ rất thiết thực với cuộc sống hàng ngày. Nếu hiểu được nguyên lý và cách vận hành của tâm, thực hành thiền có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu. Ở đâu có thiền, chỗ đó có lợi ích. Chúng ta cần lặng để tâm hiểu được điều làm ta buồn phiền, để trút bỏ hết những điều buồn bực trong cuộc sống.

Thiền không có nghĩa là chúng ta bỏ thói quen quen thuộc mà thay đổi nó để phù hợp với cuộc sống thường ngày bằng ý thức, bằng cái tâm bình yên. Chúng ta hành động bằng việc thức tỉnh.

Trong mình thường lúc nào cũng có suy nghĩ mà suy nghĩ tạo nên thời gian, mà thời gian thì có hiện tại, quá khứ và tương lai nên lúc nào cũng có lo lắng sợ hãi và nặng nề đau khổ, liên tục phiền phức bất an . Suy nghĩ vắng mặt ý thức sẽ tạo thói quen và động cơ bên trong đó.

Chính vì thế, chúng ta hãy ngồi xuống từ từ hít vào thở ra nhẹ nhàng, từ từ, thói quen sẽ kéo ý thức của mình ra khỏi hơi thở. Hãy để ánh sáng trong tâm rọi vào suy nghĩ thì phải thường rọi ánh sáng chánh niệm lên trong từng hơi thở hiện tại đang diễn ra, nhuần nhuyễn vào tâm của mình.

Ngoài ra, khi chúng ta tiếp xúc với những người bi quan trong cuộc sống, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi phạm vi tỉnh thức thấp, chúng ta sẽ dễ gặp những chuyện không như ý và làm mình muốn ở riêng. Chính vì thế, khi mình có thực tập Thiền, mình phải loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, phải từ từ gạt bỏ những giới hạn kìm hãm tâm trí.

Hãy để tâm trí ta nghĩ đến những điều tích cực trong cuộc sống. Hãy chọn một nơi thật yên tĩnh để ngẫm, để nghĩ về khoảng lặng trong tâm trí ta.

Thiền Định mỗi ngày giúp cho tình thần của bạn thoải mái hơn

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã chứng minh ngồi Thiền 15 phút mỗi ngày có sức khỏe tinh thần như một kỳ nghỉ mát. Vì người có hành Thiền làm cho tâm có nơi để an trú và chánh niệm tỉnh thức hỗ trợ sự vững chãi khi họ lo lắng, căng thẳng, buồn bực…

Trên đây là những tìm hiểu về Thiền Tứ Niệm Xứ. Đây là một loại Thiền hướng con người tới sự lương thiện, hướng đến cái tâm bình lặng. Chính vì thế, việc luyện tập Thiền tại nhà rất tốt cho sức khỏe. Hãy theo dõi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về các loại Thiền.

Trả lời