Thiền Quán Tưởng Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Cần Quán Tưởng

Thiền quán tưởng, một phương pháp thiền giúp loại bỏ những cơn đau chỉ bằng ý niệm. Phương pháp thiền này được thực hiện như thế nào và tại sao chúng ta cần quán tưởng. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về quán tưởng trong chuyên mục dưới đây.

Thiền quán tưởng là gì?

Thiền quán tưởng hiểu một cách đơn giản là quên đau để niệm phật sẽ hết đau.

Có nghĩa là bạn dùng Ý niệm trụ lại ở một chỗ. Khi chúng ta bị đau ở một vị trí nào đó, chúng ta tập trung lại chỗ đau đó rồi niệm A Di Đà Phật ngay tại chỗ đau đó sẽ quên hết đau.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền đơn giản tại nhà: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Theo đạo Phật vạn vật khi sinh ra đều hoàn mỹ

Ví dụ bạn bị đau chân, hãy tập trung ý niệm vào chỗ bị đau và niệm A Di Đà Phật ở chỗ đau đó. Tức là mình dùng ý và 4 câu A Di Đà Phật trụ lại chỗ đau chân rồi từ chỗ đau đó phát ra 4 câu A Di Đà Phật chứ không phải ở một vị trí nào khác trên cơ thể.

Khi chúng ta tập chung ý niệm tại chỗ đau và niệm phật không ngừng sẽ giúp cho bạn không còn thời gian để suy nghĩ tới những chuyện khác bởi thế cơn đau sẽ tự giảm đi và biến mất. Ý nghĩa của quán tưởng chính là như vậy, chúng ta nên tin tưởng vào Phật và chịu khó niệm Phật thì mọi ưu phiền, mọi cơn đau sẽ bị tan biến. Các vết thương sẽ mau lành hơn.

Tại sao chúng ta cần phải quán tưởng

Quán tưởng mang đến cho chúng ta những lợi ích gì? Tại sao chúng ta cần phải quán tưởng, ngoài việc khi đau thì chúng ta quán tưởng thì còn có lợi ích gì khác?

Quán tưởng giúp chúng ta loại bỏ mọi mệt mỏi, muộn phiền

  • Bạn nên nhớ rằng sự hiện hữu của toàn bộ cõi luân hồi đều do sự phóng chiếu chấp trước mà ra. Chúng ta thường phóng chiếu ra mọi thứ để rồi dẫn đến bám chấp và khổ đau vào kết quả của sự phóng chiếu đó. Nhưng nếu khi bạn đã thực hành thuần thục thì bạn chỉ cần an trụ trong tính tâm và an trụ trong tính không thì vạn pháp tự nhiên sẽ hiển lộ.Việc ngồi và tập trung kiểm soát tâm trí không đi lang thang là cô cùng khó khăn. Bởi vậy cần phải thiền quán tưởng để có được sự định tâm.
  • Quán tưởng là để loại bỏ những ý niệm xấu, không còn sự phân biệt xấu đẹp, khen chê. Từ đó đưa tất cả mọi thứ trả về với tự nhiên hoàn hảo, mọi sự xấu đẹp chỉ là ngụy tạo.

Như vậy quán tưởng giúp cho chúng ta hiểu được rằng vạn pháp vốn tự nó đã hoàn hảo và toàn diện rồi. Vì thế để hiểu được chân lý và bản chất tuyệt đối của bản thân thì cần phải quán tưởng bằng trí tuệ bất nhị.

Quán tưởng được thực hiện như thế nào?

Quán tiền là chúng ta cần ngồi lại và tập trung ý niệm vào một nơi duy nhất

Việc ngồi một chỗ và kiểm soát không để cho tâm mình đi lang thang khắp mọi nơi là một việc làm vô cùng khó khăn. Vì thế Kim Cương thừa tại đã đưa ra nhiều phương tiện thiện xảo. Khi thực hành quán tưởng bạn sẽ phải tập trung, đào luyện tâm thông qua những tiến trình và cách thức thiện xảo, nhờ đó mà bạn có thể tự rèn luyện kiểm soát được nhận thức của bản thân.

Để thực hiện quán tưởng chúng ta nên tiến hành theo trình tự sau:

  • Đầu tiên cần phải tập an trụ trong tự tính tâm.
  • Tiếp theo là luyện an trụ trong tính không. Khi đã đạt được sự an trụ trong tính không thì bản chất của vạn pháp tự nhiên sẽ hiển lộ.

Để làm được như thế, bạn cần phải ngồi lại và tập trung ý niệm, phải đào luyện tâm. Thông những lớp tiến trình và cách thức thiện xảo, theo cách này bạn sẽ tự rèn luyện và kiểm soát được nhận thức trong tâm của mình. Khi thực hiện được quán tưởng là bạn đã tập trung được vào một chủ điểm tức là đã đạt được sự định tâm.

Thiền giúp cho tâm hồn bạn thoải mái hơn

Thiền quán tưởng một cách thức tốt để chúng ta tìm được sự tịnh tâm trong tâm hồn. Bằng cách quán tưởng, mọi ưu phiền của cuộc sống sẽ được loại bỏ. Bởi thế hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để quán tưởng mỗi ngày tìm lại sự tịnh tâm.

Trả lời