“Quán” thật ra không phải là một phương pháp Thiền mà nó là một giai đoạn của Thiền. Một số người thường lầm tưởng rằng Quán là nhìn hoặc tưởng tượng, tuy nhiên, bạn hãy biết rằng, Thiền là không làm gì cả hoặc gần như không làm gì cả. Bạn chỉ đơn giản là tồn tại cùng Hơi Thở của chính mình, đó mới là Thiền. 

Hoặc bạn cũng có thể cho rằng “Quán” có nghĩa là Quan Sát cũng được. Thiền Anapanasati – Quán Hơi Thở hoặc cũng có thể nói là Quan Sát Hơi Thở. Nếu bạn Quán hoặc Quan Sát Hơi Thở trong trạng thái không làm gì cả (Cơ Thể thư giãn nghỉ ngơi, mắt nhắm lại, ngồi xếp bằng, các ngón tay đan lại với nhau) thì đó chính là Thiền. Và khi bạn Quán hoặc Quan Sát mọi điều đang diễn ra ở Hiện Tại trong lúc mở mắt thì đó chính là Chánh Niệm.

Xem thêm Phương pháp Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Quán có nghĩa là liên tục Quan Sát mọi thứ diễn ra ở Hiện Tại để Tâm Trí trống không

“Quán” – Giai đoạn thứ 3 của Thiền…

Có 4 giai đoạn diễn ra trong Thiền Định:

Giai đoạn thứ 1: Anapanasati – Quan Sát Hơi Thở

Ana có nghĩa là hít vào, apana có là thở ra, sati có nghĩa là hòa làm một với hơi thở. Đây là giai đoạn làm sạch mọi rác rưởi trong tâm trí. Bạn cứ dõi theo và hòa làm một với hơi thở, nếu có suy nghĩ nào đến thì dừng lại và quay về với giai điệu của hơi thở. Dần dần, tâm trí sẽ trở nên trống không và một nguồn năng lượng vụ trụ sẽ chảy tràn vào bên trong cơ thể từ phía đỉnh đầu.

Giai đoạn thứ 2: Healing – Chữa Lành

Khi cơ thể nhận được năng lượng vũ trụ, tự động các bệnh tật trên cơ thể sẽ được chữa lành. Trong giai đoạn này, bạn hãy Thiền và đón nhận càng nhiều năng lượng vụ trụ càng tốt.

Mời bạn tận hưởng bài Thiền của Minh Sư Patriji

             Khi Cơ Thể tràn ngập Năng Lượng Vũ Trụ thì Con Mắt Thứ 3 sẽ khai mở

Giai đoạn thứ 3: Quán – Khả năng Thấy

Khi cơ thể tràn ngập năng lượng vũ trụ, các công cụ Tâm Linh (Cơ thể vi tế, Con Mắt thứ 3…) sẽ được kích hoạt. Quán chính là khả năng Thấy của Con Mắt Thứ 3. Lúc này, bạn sẽ Thấy những sự vật hiện tượng vượt ra khỏi giới hạn vật lý. Bạn thấy bạn không phải là cơ thể và tâm trí này, bạn thấy bạn không chỉ sống cuộc sống này mà đã sống rất nhiều các cuộc sống trước kia, bạn thấy nhiều thế giới tâm linh khác và bạn thấy chính bản thân mình.

Đây là giai đoạn còn được gọi là Vipasana, đây là từ dùng để mô tả thời gian Thiền nhân ngồi xuống thật lâu để lấy lại những Trí Tuệ cao cấp. Như vậy, Vipasana chính là giai đoạn Quán trong Thiền Định chứ không phải là một phương pháp Thiền. Hoặc nếu có, cũng chỉ là tên gọi.

Giai đoạn 4: Enlightenment – Giác Ngộ

Bạn đã hiểu được bản thân, cuộc sống bây giờ tràn ngập hạnh phúc và bạn thật sự mãnh mẽ trong phụng sự. Mọi điều bạn làm đều đúng, đều cho sự tiến hóa của hành tinh này. Bạn là một Vị Phật…

QUÁN có nghĩa là khả năng THẤY

“Quán” – Quan Sát Hiện Tại này…

Hãy sống ở Hiện Tại – Thông điệp của tất cả các Vị Giác Ngộ và các nhà Khoa Học Tâm Linh. Hạnh phúc và tận hưởng thời điểm ở đây và ngay bây giờ chính là kết quả của quá trình Thiền Định sâu sắc. Ở đó, không còn những làn sóng suy nghĩ của Tâm Trí, bạn chìm đắm trong Chánh Niệm. Và hãy nhớ, Chánh Niệm chính là kết quả tối thượng của Thiền Định.

Hãy để tâm đến cơ thể, chú ý đến sự vận động đang diễn ra, có mặt ở khoảnh khắc đang xảy ra này. Tập trung sâu sắc vào công việc, học tập đừng đi theo suy nghĩ, nếu có suy nghĩ đến lập tức nhận ra không cần thiết và quay lại với hiện tại này. Nếu có thể, hãy kéo tâm trí về với hơi thở nếu bạn nhớ ra. Hãy sống với Hơi Thở và Nguồn Năng Lượng của Hơi Thở ở Giây Phút Hiện Tại Này.

Hãy Sống ở Hiện Tai (ở đây và ngay bây giờ)

Chánh Niệm cũng là một cách để bạn chuẩn bị cho thời Thiền sắp diễn ra. Thiền Định sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu như bạn không thực hành Chánh Niệm mỗi ngày. Nếu Tâm Trí luôn ở hiện tại, buổi Thiền vào tối nay sẽ diễn ra tốt đẹp hơn nhiều, vì Tâm Trí đã được an ổn cả ngày trước đó. Nếu quên đi Hiện Tại này, buổi tối, việc Thiền sẽ diễn ra châm hơn một chút vì sự xao nhãng của những gì đã xảy ra trước đó. Vì vậy, bạn hãy luôn luôn ở trong trạng thái Quán – Quan Sát mọi điều đang diễn ra nhé.

Trả lời