Thiền là một trong những phương pháp giải tỏa căng thẳng cực kì hiệu quả. Bên cạnh đó, đây còn là một trong những phương tiện để bạn đạt đến cảnh giới cao nhất của Phật pháp. Thế nhưng, Thiền ở đâu mới giúp bạn hoàn thành được những mục tiêu này? Những gợi ý dưới đây sẽ mang đến cho bạn lựa chọn phù hợp để thực hiện các pháp Thiền.

Những nguyên tắc khi chọn nơi Thiền

Thiền là trạng thái con người rơi vào khoảng không do mình tạo ra, trí óc trở nên trống rỗng tạm thời nhưng vẫn có ý thức. Vì vậy, theo các chuyên gia, Thiền là lúc con người không ngủ nhưng cũng không tỉnh. Để đạt được điều nay cần phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Trong đó, yếu tố không gian có vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn cần lưu ý khi chọn nơi Thiền, nên ưu tiên các điều kiện sau:

Không gian yên tĩnh

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Sự yên tĩnh kích thích khả năng tập trung

Tránh xa đô thị ồn ào, tìm cho mình một khoảng không tĩnh lặng đã là cách để bạn giảm thiểu mọi áp lực. Để hóa giải toàn bộ những lo âu này, bạn nên học cách ngồi Thiền giữa không gian đó. Lúc này, bên tai bạn chỉ còn những âm thanh của thiên nhiên, giúp cơ thể tiết ra các chất có lợi. Khi đã quen với việc Thiền tại không gian yên tĩnh, bạn sẽ nhanh đạt đến cảnh giới cao trong Phật pháp.

Sạch sẽ

Nơi bạn chọn ngồi Thiền nhất định phải đảm bảo vệ sinh để tâm an – cơ thể cũng an. Mùi hôi khó chịu dễ khiến bạn mất tập trung, không thể chuyên tâm để Thiền. Hơn nữa, nó còn khiến hệ hô hấp của bạn bị ảnh hưởng, gây nên các bệnh lý về mũi, họng. Do đó, nếu muốn Thiền, bạn hãy đến những vị trí sạch sẽ hoặc tiến hành dọn dẹp trước khi tu luyện.

Ánh sáng vừa đủ

Quá sáng hay quá tối đều không có lợi cho việc Thiền, bạn phải chọn nơi có ánh sáng vừa đủ. Hơn nữa, ánh sáng này phải xuất phát từ tự nhiên thay vì sử dụng các thiết bị nhân tạo thì mới mang đến hiệu quả cho việc tu hành. Vì thế, nhiều người thường có xu hướng lên đỉnh núi, ra bãi biển vào buổi sáng sớm để Thiền. Bạn cũng có thể chọn những nơi này để chuyên tâm đưa bản thân tìm đường rẽ lối đến với Phật tổ.

Tầm nhìn tốt

Nếu bạn đang thắc mắc nên thiền ở đâu thì hãy lưu ý đến điều này, khoảng không rộng lớn, bao la cực kỳ tốt với quá trình Thiền. Vì vậy bạn hãy chọn nơi có tầm nhìn tốt. Những vị trí này không nhất thiết phải quá cao nhưng cũng không được quá thấp, và càng ngút ngàn càng tốt. Bạn có thể cân nhắc các ngôi chùa hoặc địa điểm cắm trại tại các vùng đồi núi.

Nơi có tầm nhìn tốt thích hợp để Thiền

Hòa mình cùng cây cỏ

Thiên nhiên luôn mang đến cho con người cảm giác dịu dàng và thanh tịnh. Do đó, hòa mình với cây cỏ giúp bạn Thiền tốt hơn, dễ dàng đạt được đến cảnh giới như mong muốn. Nếu không có điều kiện để đến những nơi tự nhiên, bạn có thể tự trồng cây quanh nhà để tạo không gian Thiền cho riêng mình.

Thiền ở đâu để đạt cảnh giới cao?

Có khá nhiều nơi để bạn có thể Thiền, vì thế bạn không cần lo lắng về việc mình nên Thiền ở đâu. Hơn nữa, ngoài yếu tố không gian thì còn rất nhiều điều kiện khác quyết định đến việc bạn có thể đạt được cảnh giới như mong muốn hay không. Do đó, bạn hãy làm tất cả những gì có thể để tiến hành Thiền đúng cách. Một số gợi ý về vị trí dưới đây sẽ giúp bạn đỡ tốn công sức hơn trong việc chuẩn bị.

Nhà

Nếu chưa biết nên bắt đầu Thiền ở đâu, bạn hãy chọn nơi thân thuộc nhất – nhà của mình. Bạn có thể Thiền ở nhà ở cùng gia đình, hoặc thậm chí có thể thực hiện ngay tại phòng trọ của mình. Chỉ cần nơi này đáp ứng đủ các nguyên tắc được đề cập phía trên là đã giúp bạn giải tỏa được mọi lo lắng trong cõi trần. Bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ nơi ở, tối giản đồ dùng và chừa ra khoảng trống lớn để Thiền.

Nhà ở có thể làm nơi để Thiền nếu bạn sắp xếp đúng cách

Vị trí ngồi của bạn có thể là giường ngủ hoặc ngay giữa sàn nhà, xung quanh nên có thêm cây cối màu xanh. Ngoài ra, để thuận lợi hơn trong việc Thiền, bạn nên đốt thêm trầm hương, tinh dầu để tạo không gian như “cõi tiên”. Khi bước vào quá trình Thiền, bạn hãy nhắm mắt, cảm nhận mùi hương và dần thả trôi bản thân theo sự dẫn dắt của Đức Phật.

Chùa

Đây là nơi nhiều người chọn nhất khi muốn tìm không gian để Thiền. Chùa hội tụ đủ các điều kiện cần thiết để bạn có thể tu thành chính quả, là nơi tụ họp của thiên thời địa lợi nhân hòa. Xung quanh chùa có rất nhiều cây cối, hơn nữa đều là các loại cây thích hợp để bạn du hành khỏi cõi trần bi. Con người gần bạn cũng khỏe mạnh, tỏa ra nguồn năng lượng tốt, đồng thời không gây quá nhiều ồn ào khiến bạn phân tâm.

Không gian tịch mịch, có phần đơn côi của chùa là yếu tố giúp bạn dễ chìm vào cõi tiên riêng của mình. Mùi trầm hương hòa quyện, tiếng gõ mõ trầm bổng càng tạo nên điều kiện thuận lợi để bạn đạt đến cảnh giới mong muốn.

Đỉnh núi

Tầm nhìn bao la từ núi, không khí trong lành, hòa mình cùng thiên nhiên, mây trời giúp bạn Thiền tốt hơn. Nếu đang phân vân về việc Thiền ở đâu thì bạn hãy tìm đến các ngọn núi gần nhất và sắp xếp một vị trí để ngồi, chìm đắm vào lời dẫn của Đức Phật. Bạn nên đi vào lúc sáng sớm hoặc chiều tà để tránh ánh nắng gay gắt gây khó chịu.

Đỉnh núi rất thích hợp để Thiền

Trên đây là những gợi ý hoàn hảo khi bạn không biết nên Thiền ở đâu để đạt tới cảnh giới cao nhất. Hy vọng với những chia sẻ này từ Ăn Chay Khắp Mọi Nơi, bạn sẽ tìm được nơi phù hợp nhất để đắm chìm mình, tránh bi ai.

Trả lời