Thiền thực sự là nhằm tập trung vào Thánh Linh mà thôi.

Thiền là hình thức hoạt động cao nhất mà con người có thể thực hiện, và đó là con đường cân bằng nhất để tìm thấy Thượng Đế.

Nếu làm việc suốt ngày, ta có thể trở thành máy móc và đánh mất Ngài bởi những lo lắng vì trách nhiệm công việc, nhưng nếu tìm kiếm Ngài chỉ bằng tư duy phán đoán, ta có thể đánh mất Ngài vì lạc lối trong mê cung của những lý luận vô tận, và nếu ta chỉ biết nuôi dưỡng lòng sùng kính với Ngài, sự tiến bộ của ta chỉ thuần là xúc cảm. Nhưng thiền sẽ kết hợp và làm hài hòa tất cả những con đường này.

Hãy luôn luôn làm chủ cái thân. Khi ngồi trong nhà nguyện hoặc nơi đền thờ, ta có thể sẽ cảm thấy được chút ít sự sùng bái và có chút ít tri kiến sáng suốt, nhưng điều đó không đủ. Hoạt động thiền thâm mật là cần thiết nếu ta thực sự muốn đạt đến tỉnh giác về sự hiện diện của Ngài.

Có lẽ bạn nghĩ rằng sau hai giờ thiền… chắc tôi sẽ chán đến chết. Không! Tôi không tìm thấy được bất cứ điều gì trên thế giới này lại có thể làm mê đắm hơn trạng thái nhận thức Thượng Đế trong ta! Lúc tôi uống cái thứ rượu linh hồn tuyệt vời này, một niềm hạnh phúc ngập trời đã đập rộn ràng trong tim tôi!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Niềm vui thiêng liêng có ở tất cả mọi người. Ánh sáng mặt trời rọi như nhau vào than củi và kim cương, nhưng kim cương thì phản chiếu được ánh sáng ấy. Đó chính là những tâm hồn trong suốt vốn nhận biết và phản chiếu được Thánh Linh.

Vì vậy, trong hoạt động thiền thâm mật ta sẽ có lời giải cho những bí mật về việc nhận thức Thượng Đế. Tôi không trách bạn về những gì bạn làm, mà trách vì những gì bạn không làm.

Bạn nghĩ rằng mình không có thời gian cho Thượng Đế. Hãy thử nghĩ, giả như Ngài cũng quá bận rộn, không có thời gian lo cho bạn thì điều gì sẽ xảy ra? Hãy ngưng ngay những mê vọng của giác quan và lề thói. Tại sao lại dại dột như thế? Tôi đang chỉ ra cho bạn một vùng đất còn đẹp hơn tất cả những gì có ở đây. Tôi đang kể cho bạn về một niềm hạnh phúc sẽ làm bạn say đắm suốt ngày và đêm. Bạn sẽ không cần phải nhờ vào những cám dỗ của giác quan để làm mê hoặc mình. Hãy rèn luyện thân xác  và tâm trí của mình. Hãy kiểm soát các giác quan của mình. Hãy tìm ra Thượng Đế!

Tôi thường hay nói rằng cơ thể này như một tổng đài điện thoại mà năm giác quan là những thiết bị điện thoại. Thông qua chúng, tôi tiếp xúc với thế giới, nhưng khi không muốn giao tiếp nữa, tôi đóng lại năm giác quan này và sống trong niềm hỷ lạc khôn tả của Thượng Đế.

CHA TRỜI không hề muốn các bạn, những con cái của Ngài phải chịu đau khổ thêm nữa. Bạn phải vượt qua ảo giác của ngũ quan. Bạn nên nhận thức Thượng Đế như điều cần thiết nhất cho cuộc đời.

Hãy phá vỡ xiềng xích của giới hạn, của những lề thói đen tối và lối sống rập khuôn máy móc. Tôi không lên án người nào… ngoại trừ sự hoài nghi và lãng quên Thượng Đế. Ngài có thể được nhận biết bằng việc áp dụng các kỹ thuật thiền. Khi đó Ngài sẽ rung động như những minh triết trong trí bạn, và như niềm hỷ lạc trong tim bạn, và bạn sẽ trở nên năng động hơn và thành công hơn bao giờ hết.

Các bạn thân mến! Tôi cũng đã từng là một người như các bạn! Tôi đã đi khắp thế gian tìm chân lý và hạnh phúc, thế nhưng tất cả những thứ hứa hẹn làm cho tôi sung sướng đều mang đến cho tôi khổ đau, thế nên tôi đã quay sang Thượng Đế. Tất cả các bạn phải khám phá ra sự thiêng liêng của mình và tìm được Nước Trời cho riêng mình.

Nguồn: “Cuộc truy tìm bất tận của con người”, Paramahansa Yogananda
Người Dịch: Trương Đức Hiệp, Hồ Xuân Hương, Việt Khôi, Ngọc Trúc

Trả lời