Hiện nay, Thiền đang được nhiều người lựa chọn như một bộ môn để rèn luyện sức khoẻ, giúp tinh thần vui vẻ và nâng cao tuổi thọ. Một trong những dòng Thiền mà rất nhiều người quan tâm là dòng Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Trần Nhân Tông. Vậy dòng Thiền này là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Hãy cùng tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.

Nguồn gốc dòng Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Trần Nhân Tông

Với tư thường Đạo gắn với đời, dòng Thiền dưỡng sinh tâm được vua Trần Nhân Tông (1258-1308) sáng lập nên với tên gọi là Thiền Phái Trúc Lâm – Yên Tử, tương tự như dòng thiền Phật Hoàng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền dưỡng sinh tâm được vua Trần Nhân Tông sáng lập

Dòng Thiền dưỡng sinh tâm hiện nay được nhiều người ưa chuộng tập luyện bởi nó hướng con người ta đến việc nâng cao sức khoẻ và mang lại cuộc sống, tích cực hơn, an nhiên hơn, hạnh phúc hơn nữa.

Các dòng Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Trần Nhân Tông

Nói đến Thiền thường mọi người sẽ nghĩ đến việc ngồi Thiền tĩnh lặng trong một không gian nhỏ. Tuy nhiên, dòng Thiền dưỡng sinh tâm hiện nay được thực hiện bao gồm Thiền tĩnh và Thiền động hay Thiền dưỡng sinh.

Thiền dưỡng sinh tâm thể Thiền tĩnh

Để thực hiện Thiền tĩnh theo Thiền phái Trúc Lâm, mọi người sẽ chọn một không gian yên tĩnh, có thể là trong phòng nhỏ hoặc hoà mình vào thiên nhiên.

Sau đó, mọi người sẽ ngồi các tư thế Thiền theo sự hướng dẫn, đưa mọi suy nghĩ ra khỏi đầu, chỉ còn lại sự thanh thản, tĩnh lặng.

Thiền tĩnh có thể trong phòng nhỏ hoặc hoà mình vào thiên nhiên

Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Thiền động

Ở phái Thiền dưỡng sinh tâm Trần Nhân Tông, mọi người còn có thể tham gia các bài tập dưỡng sinh. Các bài tập giúp cho cơ thể này bao gồm các bài tập về hơi thở, cũng như các bài tập dưỡng sinh giúp dẻo dai xương khớp.

Tác dụng của Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Trần Nhân Tông

Thiền nói chung và Thiền dưỡng sinh tâm thể Trần Nhân Tông nói riêng đều có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ con người. Một trong số đó có thể được kể đến như sau:

Thiền dưỡng sinh giúp cho con người nâng cao tuổi thọ

Việc tập luyện thường xuyên giúp tăng cường việc lưu thông máu, tăng cường sự dẻo dai của xương khớp giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Thiền dưỡng sinh giúp chữa bệnh

Tác dụng tiếp theo của Thiền dưỡng sinh tâm thân thể là giúp chữa khỏi một số bệnh tật, hoặc làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Bởi việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể bài tiết và thải các loại độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Thiền dưỡng sinh giúp trẻ lâu hơn

 Việc Thiền giúp con người loại bỏ những hỉ nộ ái ố hay tham sân si trong lòng, bỏ qua những mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống. Chính vì thế, con người sẽ giảm được rất nhiều căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần lạc quan và sống tích cực hơn, giúp giảm hẳn nếp nhăn và trẻ lâu hơn.

Thiền giúp loại bỏ những mệt mỏi căng thẳng trong cuộc sống

Ngồi Thiền giúp khai thông đầu óc

Ngoài ra, việc Thiền còn giúp đầu óc được khai thông nhiều hơn. Nhiều người cho rằng, khi ngồi Thiền là bế quan. Nhưng thật chất việc ngồi Thiền sẽ giúp tất cả các cơ quan ở trạng thái mở, hỗ trợ não trước hoạt động nhiều hơn, giúp khai thông trí tuệ, cải thiện trí nhớ. Việc này còn giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn với công suất tốt hơn.

Những lưu ý khi thực hiện Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Trần Nhân Tông

Tuy Thiền rất có lợi cho cơ thể của bạn, nhưng bạn cần lưu ý một số điểm để có thể thu được kết quả cao nhất.

Về các bài thiền và thời gian Thiền

Việc Thiền có thể được thực hiện vào những lúc bạn có thời gian rảnh rỗi. Thời điểm tốt nhất là trước hoặc sau khi ăn 2 đến 3 tiếng, vì lúc này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tập trung tinh thần.

 Thiền có thể được thực hiện vào những lúc bạn có thời gian rảnh rỗi

Các bài tập Thiền có thể được tham khảo trên mạng, tuy nhiên để có thể Thiền đúng cách nhất, bạn có thể tham khảo một số lớp học. Sau khi đã nắm được những kiến thức cơ bản, bạn có thể tự Thiền tại nhà hay bất cứ thời điểm nào mà bạn mong muốn.

Về dụng cụ và trang phục Thiền

Dụng cụ Thiền sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình Thiền. Nếu muốn có được những dụng cụ chuẩn nhất, bạn có thể tìm mua các dụng cụ này ở các Thiền viện hay các nơi chuyên bán đồ Thiền.

Còn về trang phục thì lại vô cùng đơn giản, vì không có một quy định hay chuẩn mực bắt buộc về các trang phục Thiền. Bạn chỉ cần chọn những bộ quần áo mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, về cơ bản là những bộ quần áo này nên rộng rãi và có độ co giãn tốt.

Chuẩn bị về tâm lý và không gian

Khi Thiền bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất. Bỏ khỏi đầu mọi lo toan của cuộc sống, tĩnh tâm để toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi.

Khi Thiền bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất

Không gian Thiền có thể là không gian hẹp, yên tĩnh, hoặc bạn có thể Thiền hoà cùng với thiên nhiên vào những ngày thời tiết ủng hộ.

Trên đây là một số chia sẻ về Thiền dưỡng sinh tâm thân thể Trần Nhân Tông. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm thông tin về dòng Thiền này. Dù là chọn hình thức Thiền nào, các bạn cũng nên luyện tập đều đặn mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời