Ba kẻ thù lớn của con người ngăn cản ta đến với thành công là cám dỗ, xao lãng và chần chừ. Những thói quen xấu này đòi hỏi cần phải có ý chí và nghị lực để vượt qua. Vậy làm sao để trang bị cho mình những vũ khí  này và gặt hái những thành công phía trước? Mối quan hệ của thiền định và nghị lực là gì? Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu nhé! 

Nghị lực và sự quyết tâm giúp bạn gặt hái thành công

Chúng ta sinh ra đều có năng lực ý chí, tuy nhiên có một số người vận dụng ý chí thường xuyên hơn những người khác. Những người có ý chí tốt hơn có xu hướng sống vui vẻ và lành mạnh. Thêm nữa họ có các mối quan lâu bền hơn và đem lại kết quả vừa ý hơn, họ kiếm được nhiều tiền và có bước tiến xa hơn trong sự nghiệp… 

Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chiến thắng những thói quen xấu cần phải có kỷ luật và sự quyết tâm

Thế nhưng chúng ta gặp phải vấn để rằng luôn có hai con người sống bên trong tâm trí chúng ta. Nếu như một bên là chạy theo cám dỗ và mong muốn sự thỏa mãn ngay tức khắc, thì bên đối lập lại muốn kiểm soát soát, trì hoãn cám dỗ để hướng đến một mục tiêu lâu dài. Ví dụ như việc bạn muốn giảm cân nhưng đôi lúc lại tự nhủ ăn một miếng sô cô la rất ngon và có thể giảm cân vào ngày mai.

Vậy nên để thành công, rất cần một sự kiên định, một nghị lực. Bằng cách sống và làm việc một cách kỷ luật bạn mới làm chủ được bản thân và chạm đến những mục tiêu tốt đẹp lâu dài.

Thiền định giúp bạn tăng cường  sức mạnh ý chí và sự tự chủ 

Theo nghiên cứu của các nhà thần kinh học, não bộ có khả năng học tập và đúc kết từ kinh nghiệm. Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hiện một công việc nhất định mỗi ngày, bạn sẽ càng ngày càng tiến bộ hơn công việc đó. Khi não bộ được luyện tập, một số phần của não ngày càng nặng hơn và chưa đựng ngày càng nhiều chất xám. Sự kết nối bên trong não cũng chặt chẽ hơn, chia sẻ thông tin nhanh chóng hơn.

                         Thiền định mỗi ngày giúp cái thiện các năng lực của trí óc

Khi thiền, não của bạn sẽ không chỉ giỏi thiền hơn mà còn tăng cường nhiều kỹ năng tự chủ khác như: sự tập trung, định lực, nghị lực và sự tự nhận thức. Những người thường xuyên ngồi thiền có nhiều chất xám hơn trong võ não trước. Điều này giúp họ gia tăng sức mạnh ý chí và sự tự chủ.

Các bước tập luyện thiền định đơn giản

Thiền là một lựa chọn tốt không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, cộng đồng. Để thực hành thiền, hãy lựa chọn một chỗ ngồi thoải mái, yên tĩnh và một thái độ kiên nhẫn. Dưới đây là các bước thiền tập đơn giản:

Ngồi im

Bạn có thể chọn ngồi trên ghế hai chân đặt dưới đất hoặc ngồi trên đệm và khoanh chân. Thả lỏng hai tay lên đùi và giữ cho lưng thẳng. Chú ý ngồi yên không cựa quậy khi đang thiền.

Bắt đầu với thiền định từ những bước cơ bản nhất

Hít thở

Bước tiếp theo, hãy nhắm mắt lại và bắt đầu chú ý đến mỗi nhịp thở. Mỗi khi tâm trí lơ đãng, hãy quay trở lại với việc hít thở. Bạn biết không sự tập trung này giúp vỏ não trước và các phân khu não bộ khác được xoa dịu căng thẳng.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi khó giữ được tập trung thiền tập. Thế nhưng đừng vội bỏ cuộc! Hãy thử tập với năm phút mỗi ngày và tăng dần thời gian thực hành lên 10 – 15 phút khi đã quen hơn.

Thiền định không mang lại sức khỏe về mặt tinh thần, mà còn có lợi ích đáng kể đối với sức khỏe thể chất, sức khỏe trí tuệ. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp rèn luyện bản thân, sự tự chủ, sự tập trung và nghị lực. Đừng quên dành thời gian mỗi ngày với thiền. Nếu có bất cứ khó khăn nào cần được hỗ trợ, liên hệ ngay với Thiền Kim Tự Tháp nhé!