Thực tập bài hát về Thiền Định được xem như là một phương pháp trị liệu và chữa lành tâm hồn cho người thực tập. Những bài hát với lời và giai điệu đầy yêu thương về Thiền Định sẽ khiến người thực tập cảm thấy hân hoan và an lành trong tâm hồn. Vậy, cụ thể Thiền Ca là gì và nhận xét về các bài hát này như thế nào?

Thiền Ca là gì?

Thiền ca là những bài hát sử dụng trong bộ môn Thiền Định. Những ca khúc này được sử dụng như một phương pháp hiệu quả giúp nuôi dưỡng chánh niệm và làm lớn lên hạnh phúc trong tâm hồn người thực tập.

Những bài hát Thiền mang lại cho người nghe cảm giác thân tâm khỏe mạnh, nhẹ nhàng, an lành. Người tập Thiền như được tiếp xúc với sự sống mầu nhiệm tinh khiết và hoan lạc. Do đó, thực tập Thiền Ca giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần hiệu quả.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hát Thiền là phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn

Bình phẩm về các bài hát yêu thương về Thiền Định

Thiền ca được coi là sự cống hiến của Tăng thân Làng Mai vào quá trình hiện đại hóa đạo Bụt. Dưới đây là những phân tích xác thực về các bài hát về Thiền đầy yêu thương.

Một số bài Thiền Ca cơ bản

Có nhiều bài Thiền Ca khác nhau. Đây là một nhóm những bài được nhiều người thực tập:

  1. Thinh Không (Thiền Ca 1)
  2. Võng (Thiền Ca 2)
  3. Thế Thôi (Thiền 3)
  4. Không Tên (Thiền 4)
  5. Xuân (Thiền 5)
  6. Chiều (Thiền 6)
  7. Người Tình (Thiền 7)
  8. Răn (Thiền 8)
  9. Thiên Đường Địa Ngục (Thiền 9)
  10. Nhân Quả (Thiền 10)

Thiền Ca Làng Mai rất được yêu thích

Nhận xét về nhạc và lời của các bài Thiền ca

Lời của những bài Thiền bắt nguồn từ kinh văn và bài xướng tán. Một số bài hát Thiền được xuất phát từ lời thơ, ý tứ của các hành giả. Những hành giả này ghi lại kinh nghiệm mà bản thân đã trải qua và niềm an vui trong khi thực tập.

Phần nhạc của các bài Thiền được diễn đạt bằng giai điệu thanh thoát, vui tươi, nhuốm màu siêu thực. Nó khác hẳn với thứ âm nhạc tạp niệm, chất chứa ủy mị và hệ lụy mà người đời thường sử dụng.

Nhận xét về Thiền Ca Làng Mai

Thiền Ca Làng Mai không sầu khổ và đau thương mà lành mạnh, cao vút và đầy chất liệu tâm linh. Ví dụ như câu hát “suốt đời tôi, tôi đã sáng tác nhạc tình yêu và tranh đấu. Tiếp xúc được với gốc rễ tâm linh, từ mấy năm nay tôi đã bắt đầu sáng tác nhạc thiền. Thứ nhạc này đem lại cho tôi nhiều bình an, thảnh thơi và vững chãi…”

Hát một bài Thiền ta phải hát bằng tất cả sự thực tập của mình, luôn giữ thái độ nghiêm túc và uy nghi. Người hát Thiền phải thực tập ngay trong lúc hát. Ví dụ, khi hát câu “ta hạnh phúc liền giây phút này, lòng đã quyết dứt hết âu lo” thì khuôn mặt phải tươi vui, âm điệu phải hân hoan, buông bỏ ưu sầu lo lắng.

Các bài thiền được hát trong các buổi sinh hoạt chánh niệm (Thiền hành, pháp thoại, pháp đàm…) Hoặc các buổi sinh hoạt cộng đồng (văn nghệ, lửa trại). Thiền ca thành thứ văn nghệ nuôi dưỡng và trị liệu. Nó đang giúp biết bao nhiêu người tìm lại được hạnh phúc và an lành trong tâm niệm.

Thiền Ca Làng Mai có lời và giai điệu thoát tục

Như vậy, Thiền Ca không chỉ là những bài hát đầy yêu thương trong Thiền Định mà còn mang ý nghĩa chữa lành tâm hồn cho người thực tập. Với lợi ích và ý nghĩa tốt đẹp của nó, bạn nên tìm hiểu và thực tập. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy an yên và hạnh phúc trong lòng.

Trả lời