Thiền Định mang lại nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe lẫn tinh thần của người tập luyện. Thiền tại nhà ngày càng được nhiều người quan tâm và muốn tham gia tập luyện. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, những người mới bắt đầu phải biết cách tự chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ trước khi muốn bước vào Tu luyện Thiền Định.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định mang lại nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe lẫn tinh thần của người tập luyện.

Tác dụng của Tu luyện Thiền Định

Thiền mang lại nhiều tác động tích cực tới sức khỏe và tinh thần của người luyện tập. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của việc Thiền Định:

  • Thiền giúp giảm stress, kiểm soát căng thẳng hiệu quả, làm dịu tâm lý lo lắng. Từ đó, người tập có khả năng làm chủ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân.
  • Tăng khả năng tập trung, rèn luyện, cải thiện trí nhớ.
  • Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh lý tâm thần và trầm cảm.
  • Thiền định giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Kiểm soát huyết áp, cải thiện các bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Tu luyện Thiền Định cần chuẩn bị những gì?

Để bắt đầu Tu luyện Thiền Định tại nhà, bạn cần chuẩn bị không gian, trang phục cũng như lựa chọn thời điểm phù hợp.

Tu luyện Thiền Định cần chuẩn bị những gì?

Không gian Thiền Định

Không gian Thiền Định là điều mà bạn nên chú ý nếu bạn là người mới tham gia bộ môn này. Bạn sẽ khó có thể tập trung vào thiền nếu có sự quấy rầy xung quanh. Bạn hãy đảm bảo rằng các thiết bị điện tử có khả năng phát ra tiếng đều đã được tắt và để xa để có thể giảm thiểu tiếng ồn ở mức tối đa.

Đồng thời, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn không gian thoáng mát, yên tĩnh, nơi mà bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Để tăng hiệu quả của buổi Thiền, bạn có thể chuẩn bị thêm hương trầm hoặc nến thơm có mùi hương nhẹ nhàng. Bạn cũng nên bật một chút nhạc nhẹ nhàng để tăng độ tập trung và tâm trí cũng dễ dàng vào Thiền Định hơn.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn không gian thoáng mát, yên tĩnh, nơi mà bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất

Lựa chọn trang phục thích hợp khi Tu luyện Thiền Định

Khi Tu luyện Thiền Định, bạn cần tránh những loại trang phục bó sát gây khó chịu. Thay vào đó, bạn nên mặc những quần áo thể thao, yoga, có độ rộng rãi và thoải mái nhất định. Tập thiền rất quan trọng việc hít thở và thư giãn. Do đó, việc lựa chọn trang phục thoải mái và thoáng mát sẽ giúp bạn nhanh chóng tập trung vào Thiền Định hơn rất nhiều.

Chọn thời gian tập luyện phù hợp

Đối với những người mới, sẽ rất khó khăn khi phải tập trung cơ thể lẫn tinh thần vào việc hít thở và thư giãn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn tập luyện vào thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Các chuyên gia thường khuyên những người mới nên bắt đầu tập luyện vào buổi sáng sớm hoặc sau những giờ làm việc căng thẳng. Về lâu dài, khi cơ thể của bạn đã quen với Thiền Định thì bạn có thể tập luyện bất kỳ lúc nào bạn thích.

Những người mới nên bắt đầu tập luyện vào buổi sáng sớm hoặc sau những giờ làm việc căng thẳng

Tập trung suy nghĩ về những điều tích cực

Mỗi người tìm đến Thiền Định với mỗi lý do, mục đích khác nhau. Có người tập thiền để tăng khả năng tập trung, có người muốn giảm stress, loại bỏ căng thẳng, hoặc cũng có người cho rằng Thiền Định là mối liên kết tâm linh. Dù là với lý do hay mục đích gì thì ý nghĩa của việc Thiền Định đều là thư giãn, loại bỏ những điều tiêu cực ra khỏi tâm trí, thanh lọc tâm hồn. Do đó, khi Thiền Định, bạn chỉ nên tập trung suy nghĩ về những điều tích cực, cho phép cơ thể mình được thư giãn và tìm về với bản chất vốn có của nó.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như biết cách chuẩn bị Tu luyện Thiền Định tại nhà đúng cách. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trả lời