Thanh lọc tâm trí là điều tuyệt đối thiết yếu để tiến bộ về tâm linh. Thanh lọc tâm trí là đặt viên gạch nền móng cho sự tiến bộ tâm linh của cá nhân.

Sẽ không thể có được tiến bộ về tâm linh nếu không có sự thanh lọc tâm trí. Bản thân chúng ta sẽ vô dụng với ngay chính mình nếu không có một trâm trí thuần khiết, và cũng sẽ vô dụng đối với những người khác.

Tâm trí chúng ta thường đầy ắp những kỳ vọng. Bản chất con người là luôn có những ham muốn. Con người chẳng bao giờ thỏa mãn với hoàn cảnh xung quanh mình. Người ta cứ nhủ, “Giá như đừng có chuyện này”, “Nếu chuyện diễn ra như thế kia thì có phải tốt hơn không.” Con người luôn tìm cách đạt được nhiều hơn những gì mình đang có.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Và, trí não con người luôn vận hành nhanh hơn những nỗ lực của bản thân. Do bản chất này mà tâm trí con người luôn tranh đua lao về phía trước. Và vì tâm linh sẽ không thể xảy ra chừng nào tâm trí cứ mãi chạy đua và không bình ổn.

Trí não con người làm việc rất nhanh. Nó có thể di chuyển từ nơi này sang nới khác ngay lập tức. Trí não không những rất mạnh mà còn rất nhanh. Trí não giống như một con ngựa sẽ chạy sai đường và đưa chúng ta đi lạc lối nếu chúng ta không kiểm soát được nó đúng cách. Con người phải kiểm soát được hoàn toàn “con ngựa bất kham” này (tượng trưng cho trí não). Nếu không, nó sẽ đưa con người đi sai đường. Đó là lý do taij sao “người kỵ sĩ” ( tượng trưng cho dục vọng của con người) trên lưng ngựa chỉ có thể được chế ngự bởi sợi dây cương mang tên “sự thỏa mãn”

Chẳng có ai lại cảm thấy thỏa mãn trong đời hoặc sẽ đạt được điều đó! Chúng ta phải luôn luôn chấp nhận điều này và cảm thấy thỏa mãn bởi vì sự thỏa mãn là cảm giác thuần túy của tâm can mỗi người. Cho nên làm sao ta có thể tìm kiếm điều đó từ bên ngoài?

Liệu ta có thỏa mãn sau khi đạt được những gì mình ham muốn không? Sau khi đạt được bất cứ điều gì ta muốn, ngon lửa kỳ vọng lại bùng cháy tiếp và lòng ham muốn đạt được “nhiều hơn” và “nhiều hơn nữa” lại nảy nở. Ta phải chấm dứt những ham muốn bằng “sự thỏa mãn”

Những kỳ vọng của trí não bất an luôn dẫn dắt chúng ta đi vào tương lai. Mỗi khi nghĩ rằng phải có được một thứ gì đó, chúng ta không hiện diện trong “thì hiện tại” và sự tiến bộ tâm linh chỉ xảy ra trong “hiện tại”

Khi trí não con người đi vào tương lai bởi sự bất mãn, nó cũng có thể đi vào quá khứ. Khi một đứa bé được sinh ra, nó có khả năng nhớ lại lần ra đời trước đó, cho đến lúc năm tuổi, và nó sống với ký ức của lần sinh ra trước đó. Thế rồi dần dần những lớp trải nghiệm trong đời này bắt đầu phủ lên ký ức về lần sinh ra trước đó và nó thôi không nhớ về điều đó nữa

Điều này cũng giống như khi chúng ta rời nhà trong bộ quần áo trắng, và khi dấn bước trên cuộc hành trình, quần áo của chúng ta sẽ dơ. Quần áo của chúng ta sẽ phủ đầy đất cát, bụi bặm, vết bẩn để rồi cuối cùng quần áo trắng trở nên dơ bẩn

Tương tự, khi một đứa bé khởi sự cuộc hành trình trong đời này, trí não của nó sẽ vấy bẩn như bộ quần áo trắng, bởi bụi bặm và ô uế của quá khứ. “Quần áo trắng” vàng dơ thì càng khó giặt sạch và cũng như quần áo trắng, trí não của đứa bé không trụ lại trong thì hiện tại và luôn nghĩ đến quá khứ, sẽ luôn vấy bẩn. Điều này là do khi nhớ lại quá khứ, đứa bé sẽ phủ thêm những lớp bụi lên vết bẩn cố hữu

Trí não của con người trở nên mất quân bình bởi quá khứ và những ham muốn của chính mình, bởi vì con người không thể trụ lại ở thì hiện tại khi cả hai yếu tố này cùng xảy đến. Trí não không ở thì hiện tại sẽ bất ổn và một trí não bất ổn sẽ yếu ớt, thế thì làm sao ta có thể đạt đến thực tại tối thượng bằng một trí não bất ổn?

Con người không thể quên được quá khứ cũng như không thể kiểm soát được tương lai. Cho đến ngày nay, chẳng có ai đã làm được điều đó và cũng sẽ không làm được điều đó, vì năng lực trí não của con người mạnh hơn năng lực sống ( năng lượng của bản thân). Đó là lý do con người chưa bao giờ kiểm soát được năng lực trí não bằng sức sống của mình.

“Con người sẽ phải tăng cường sức sống của mình để kiểm soát được năng lực của trí não.
Một khi trí não của con người đã trở nên thuần khiết và thánh thiện, nó sẽ dần trở nên mạnh mẽ hơn. Và một trí não mạnh mẽ sẽ rất hữu hiệu. Một trí não mạnh mẽ sẽ là phương tiện để đạt đến thực tại tối thượng, và người có trí não mạnh mẽ sẽ có ích cho xã hội”
 – shivkrupanand Swami –

Trong mỗi người đều có một linh hồn. Hãy nghĩ về nó như một cơ thể bé nhỏ ta không nhìn thấy được. “Tâm thức (chita)” là con mắt của linh hồn ấy.

Linh hồn mạnh mẽ hơn thể xác. Đó là lý do tại sao năng lượng của linh hồn mạnh mẽ hơn năng lượng của thể xác. Cũng như thân thể có đôi mắt, linh hồn cũng có mắt và đôi mắt đó gọi là “tâm thức”. Vì thế ta có thể gọi “tâm thức” là “đôi mắt của tâm hồn”

“Tâm thức này càng hướng vào trong thì càng vững chãi. Và vàng vững chãi thì nó càng mạnh mẽ và hiệu quả. Càng hiệu quả thì nó càng tinh tế. Và người ta có thể ngồi tại một nơi và trong nháy mắt du hành xa xăm hàng ngàn cây số bằng tâm thức mạnh mẽ, với vận tốc nhanh hơn cả không khí và âm thanh.”
– Shivkrupanand Swami –

Tương tự như đôi mắt có thể cho ta thông tin bề ngoài khi một ai đó xuất hiện trước mặt ta, nếu ta đặt tâm thức mạnh mẽ của mình vào người đó, nó cũng sẽ cho ta thông tin về quá khứ và tương lai của người đó. Ta chỉ có thể nhận được năng lượng từ Đấng tối cao thông qua tâm thức mạnh mẽ.

Lực hấp dẫn được tạo ra ở một ai đó thông qua “tâm thức” mạnh mẽ và năng lượng tích cức không ngừng chảy trong họ. Người đó luôn luôn tham gia vào công việc mang tính tích cực và sáng tạo.

Một người có tâm thức mạnh mẽ có thể dễ dàng hòa nhập vào thiên nhiên và có thể dễ dàng hấp thu năng lượng từ thiên nhiên. Rồi người đó có thể điều khiển năng lượng mà mình nhận được tuôn chảy đến những người khác theo ý muốn. Người đó có thể kiểm soát được “tâm thức” và đó là lý do anh ta có thể dễ dàng kiểm soát được dòng năng lượng ấy

Trí thông minh đã trở thành một biểu tượng của sự ưu việt và thời đại tương lai sẽ là thời đại của sức mạnh tâm thức ( Chitta-Shakti). Một người có tâm thức mạnh mẽ sẽ vượt lên trên mọi người bằng tâm thức của mình.

Giờ đây, biểu tượng của sự tối thượng sẽ là tâm thức. Người nào có tâm thức mạnh mẽ sẽ được xem là nhân tố thượng thặng trong xã hội. Vì thế, biểu tượng của sự ưu việt sẽ là tâm thức. Điều này sẽ xảy ra trong tương lai. Tâm thức sẽ là một vũ khí của quyền lực, nó sẽ là phương tiện của quyền lực.

Tác giả: Shivkrupanand Swami
Người dịch: Trương Đức Hiệp, Hồ Xuân Hương – Việt Khôi – Ngọc Trúc

Trả lời