Hiện nay, Thiền Vipassana được khá nhiều người luyện tập để tìm đến sự bình an trong tâm hồn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Vậy Vipassana là gì? Bộ môn này giúp ích như thế nào cho người tập? Làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất? Tất cả thắc mắc này sẽ được Thiền Kim Tự Tháp giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

1.     Thiền Vipassana là gì?

Thiền Vipassana là cách Thiền cổ xưa xuất phát tại Ấn Độ. Đây là phương pháp Thiền quán chứ không phải Thiền Định. Cụ thể hơn, Thiền Định thường tập trung vào hơi thở hoặc một đối tượng cụ thể, tư đó làm dịu tâm trí. Còn Thiền quán sẽ chú trọng vào sự tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Điều này giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hướng đến sự an nhàn, vui vẻ, tích cực. Bởi vipassana  có nghĩa là “thấy được bản chất thật của sự vật ngay trong lúc quan sát”.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hiểu đúng về phương pháp Thiền Vipassana

Hành trình quan sát và tự khám phá này hướng tới gốc rễ của tâm và thân. Từ đó xóa bỏ những bất tịnh tinh thần nên còn được gọi là Thiền sáng suốt. Khi tập Thiền, bạn phải ngồi yên, lưng thẳng và yên lặng trong một khoảng thời gian nhất định.

2.     Thân khỏe, tâm an nhờ Thiền Vipassana

Vipassana được biết đến là một phương pháp tu đơn giản giúp chúng ta nhìn về bản chất vấn đề. Mặc dù bộ môn Thiền này do Đức Phật tìm ra nhưng nó không giới hạn cho riêng Phật tử, mà bất kì ai cũng có thể luyện tập. Nhờ vậy mà tâm bạn trở nên an lạc, hướng đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Cách Thiền này không chỉ mang thanh lọc tâm hồn mà còn rất tốt cho thể chất của người tập.

– Tăng khả năng tập trung, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

– Giảm bớt căng thẳng, stress, từ đó ngăn ngừa bệnh trầm cảm

– Giúp tâm trí minh mẫn, tỉnh táo

– Tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại bệnh tật

– Phòng ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp

Cũng chính vì những lợi ích này mà bộ môn Thiền này ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Luyện tập Vipassana giúp mang đến sự thư thái, an lạc cho tâm hồn

3.     Cách tập Thiền Vipassana tại nhà

Dưới đây là cách tập Thiền Vipassana tại nhà để bạn tham khảo. Đầu tiên, hãy chọn không gian thoáng đãng, yên tĩnh và lưu thông khí tốt. Đó có thể là khu vực trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn có thể ngồi trên mặt đất hoặc lót một chiếc gối êm để ngồi thoải mái hơn.

Về tư thế, bạn nên ngồi khoanh chân, có thể là khoanh chân xếp bằng, bán già hoặc kiết già. Lưu ý là hãy giữ lưng thẳng, hơi mở rộng vai, ưỡn ngực và đầu hơi ngẩng. Yên lặng, tĩnh tâm trong thời gian dài là yêu cầu quan trọng nhất của loại hình Thiền này. Ngoài ra, việc quan sát hơi thở sẽ giúp bạn tập trung hơn.

4.     Khóa Thiền Vipassana sẽ bao gồm những gì?

Nếu bạn lựa chọn tham gia vào khóa Thiền thì phải tuân theo một số quy định. Chẳng hạn như:

– Không được giết chóc, trộm cắp, gian tà, nói dối, không dùng các chất kích thích hoặc gây nghiện. Như vậy mới có thể giúp tâm bình thản và an yên.

– Tiếp theo là tập trung vào hơi thở, lắng đọng quan sát các cảm giác của cơ thể.

– Những ngày cuối cùng của khóa học là lúc học cách Thiền từ tâm, lan tỏa thiện ý đến những người xung quanh/ và sự thanh tịnh sẽ được lan tỏa đến mọi người.

Khóa Thiền sẽ đòi hỏi người tập thực sự chuyên cần và nghiêm túc để đạt được hiệu quả như mong muốn.

5.     Một số lưu ý khi thực hành Vipassana

Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ phương pháp này thì không nên tự tập tại nhà. Ở giai đoạn đầu, bạn nên tìm đến chuyên gia để được hướng dẫn và đưa ra lời khuyên tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều đơn vị tổ chức lớp học Thiền hay các khóa Thiền ngắn hạn trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày.

Lựa chọn các khóa học Thiền uy tín và chất lượng

Trên thực tế, có rất nhiều người tham gia vào các khóa học nhưng lại chưa chuẩn bị tâm lý hoặc tìm hiểu sơ sài. Dẫn đến việc bỏ cuộc giữa chừng hoặc không đem lại hiệu quả như ý. Do đó, khi đã lựa chọn Thiền, hãy kiên trì đến cùng để cuộc sống của bạn tích cực hơn nhé. Chỉ khi bạn có đủ quyết tâm, ý chí kiên định kiên định thì mới giúp thân khỏe, tâm an. Nếu không thì có thể tự mang thêm lo lắng, bất an vào người.

Sau khi hoàn thành khóa học Thiền, bạn nên duy trì thói quen này hằng ngày để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

6.     Kết luận

Cũng như bất kỳ cách thức Thiền nào, Thiền Vipassana chỉ thật sự đem lại tác dụng nếu bạn kiên trì thực hành. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về phương pháp này. Nếu bạn cảm thấy bộ môn này phù hợp với bản thân thì hãy tham gia ngay. Cùng theo dõi Thiền Kim Tự tháp để cập nhật những thông tin thú vị về Thiền nhé!

Trả lời