Âm nhạc là gia vị không thể thiếu của cuộc sống. Âm nhạc mang đến những thanh âm như liều thuốc chữa lành cho tinh thần. Đó là lý do vì sao vừa nghe nhạc vừa Thiền Định lại được nhiều người áp dụng như vậy. Âm điệu nhẹ nhàng, du dương kết hợp với thiền sẽ đưa bạn vào trạng thái an lạc chưa từng thấy. Hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu sự kỳ diệu của âm nhạc đối với Thiền Định nhé!

Xem về cách Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Lời dẫn Thiền của Master Quyết 

Lợi ích của nghe nhạc khi Thiền Định

Nếu như với nhiều người, nghe nhạc giúp họ giải trí, thư giãn. Và đâu đó là để tìm sự đồng điệu trong cảm xúc hay để làm phong phú thêm chất liệu cuộc sống. Thì trong Thiền Định, âm nhạc cũng đem lại nhiều lợi ích không ngờ.

Nghe nhạc khi Thiền Định giúp dễ dàng tĩnh tâm

Tĩnh tâm là sự tĩnh lặng trong tâm trí và thả tâm hồn vào hư không. Mọi suy nghĩ bủa vây đều bị gạt bỏ để thấu hiểu được mình. Từ đó tìm được sự bình yên trong sâu thẳm tâm hồn.

Âm nhạc và Thiền Định là thần dược cho tâm hồn

Để đạt đến sự tĩnh tâm, đòi hỏi người Thiền phải thật sự chú tâm. Và tần số âm thanh như là bước đệm nhẹ nhàng. Nó giúp người Thiền thả lỏng cơ thể và tập trung hơn để từ từ thả trôi vào cõi mơ lúc nào không hay.

Giúp đi vào trạng thái Thiền sâu

Trước cuộc sống đầy tất bật, thực hành Thiền sâu là cách giúp chúng ta ứng phó với nhịp độ điên cuồng này. Nhưng để đạt tới trạng thái Thiền sâu không phải là điều dễ dàng.

Vì vậy, một bản nhạc nền có tác dụng thôi miên, mang đến sự êm dịu tâm trí. Có thể đưa chúng ta đi sâu vào trạng thái Thiền Định. Âm nhạc có khả năng tác động vào nhận thức. Đồng thời mang lại cho ta cảm giác hạnh phúc, bình yên.

Giảm căng thẳng và bình ổn cảm xúc

Căng thẳng và áp lực trong cuộc sống khiến ta mệt mỏi và có cảm xúc tiêu cực. Lúc này, dành thời gian vừa nghe nhạc vừa Thiền Định sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi và cảm thấy dễ chịu, thư thái hơn.

Nghe nhạc Thiền có thể giải tỏa căng thẳng và cân bằng cảm xúc

Giai điệu nhẹ nhàng của bản nhạc có tác dụng xoa dịu cảm xúc và sự thống khổ. Đồng thời, Thiền Định giúp chúng ta nhìn nhận từng ngõ ngách trong sâu thẳm nội tâm.

Thúc đẩy năng lượng chữa lành cho cơ thể

Tác dụng kỳ diệu của Thiền Định là chữa lành cơ thể từ bên trong. Ngày càng nhiều người thực hành Thiền với mong muốn khỏe mạnh, an lành.  Mặt khác, âm nhạc được các nhà nghiên cứu coi là thần dược của tâm hồn và sức khỏe.

Do đó, Thiền kết hợp với âm nhạc sẽ gia tăng năng lượng chữa lành cho cả thể chất và tinh thần. Nó giống như một phương thuốc tự nhiên giúp chúng ta phục hồi chức năng cơ thể. Ngoài ra, còn ngăn ngừa, đào thải các nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, huyết áp,…

Truyền cảm hứng cho cuộc sống

Vừa nghe nhạc vừa Thiền Định đem lại cảm giác tốt lành, tràn đầy sức sống. Bạn sẽ thấy như được tiếp thêm cảm hứng và động lực. Âm nhạc và Thiền đều có tác dụng phản chiếu tư tưởng, trí tuệ và cảm xúc con người. Nó chắp cánh cho khả năng nhận thức để thêm yêu đời, yêu cuộc sống.

Nếu bạn đang mất sự tin tưởng vào bản thân và cuộc sống này. Hay đang phải đối mặt với chứng rối loạn lo âu. Hãy thử mở một bản nhạc dịu êm và thực hành Thiền để tìm thấy sự tĩnh lặng cho tâm hồn và bắt đầu một cuộc sống hứng khởi hơn nhé.

Cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Một lợi ích quan trọng nữa của Thiền Định cùng âm nhạc chính là giúp giúp chữa bệnh mất ngủ. Nhạc kết hợp với Thiền có thể tác động đến sóng não. Từ đó làm tan biến lo âu, mệt nhoài dẫn đến mất ngủ. Nhạc Thiền nhẹ nhàng, du dương như một bản nhạc giao hưởng giúp tăng cường khí lực và tinh thần để giấc ngủ ngon lành hơn.

Các dòng nhạc dành cho Thiền Định

Vừa nghe nhạc vừa Thiền Định mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Nhưng để thật sự thư thái, an nhiên khi Thiền Định thì lựa chọn nhạc Thiền phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số dòng nhạc Thiền mà Kim Tự Tháp gợi ý đến ban.

Nhạc hòa tấu, khí nhạc

Nhạc hòa tấu hay còn được gọi là nhạc không lời. Đây là loại nhạc phi ngôn ngữ được tạo nên bởi sự hòa âm cộng hưởng của các nhạc cụ. Nghe những giai điệu nhẹ nhàng này sẽ kích thích não bộ sẽ giải phóng dopamine dẫn truyền thần kinh hạnh phúc có lợi cho Thiền Định.

Dòng nhạc cổ điển của Ấn Độ

Đây là nhạc truyền thống của Ấn và được rất nhiều người mở lên khi ngồi Thiền tĩnh tâm. Nó có cấu trúc giai điệu nhịp nhàng và sâu sắc, khiến tâm hồn bay bổng theo tiếng nhạc.

Âm thanh tự nhiên

Đó là những âm thanh thiên nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng gió lay lá cành,… Lắng nghe những thanh âm này, tâm trạng thư thái, bình yên như đang hòa mình vào không gian trời đất. Từ đó dễ dàng đi vào trạng thái Thiền sâu.

Xem thêm các bài Nhạc Thiền: https://youtube.com/playlist?list=PLViy4ihufFCLr8U_L58Sqaimz5IIzHKOa

Tâm trí thư giãn và dịu êm khi lắng nghe âm thanh của thiên nhiên

Trên đây là một số dòng nhạc phổ biến có lợi cho việc Thiền Định. Ngoài ra, còn rất nhiều thể loại nhạc khác. Bạn có thể tự lựa chọn bản nhạc cảm thấy phù hợp nhất với bản thân. Tuy nhiên, nên tránh những bản nhạc và bài hát có nhịp điệu mạnh mẽ hay quá sầu bi làm ảnh hưởng không tốt tới tâm trí khi Thiền.

Lời kết

Thiền và âm nhạc như món quà tuyệt vời của cuộc sống. Hãy để Thiền Định và những thanh âm nhẹ nhàng giúp bạn khép lại những trải lòng sâu lắng. Hãy gạt bỏ những ưu phiền, mệt mỏi và học cách lắng nghe cơ thể bằng việc thực hành Thiền thường xuyên. Nếu bạn muốn thân tâm thường lạc, bình yên thì đừng bỏ lỡ các khóa học Thiền tại Kim Tự Tháp nhé.

Trả lời