Có ba điều vĩ đại diễn ra khi thực hành Thiền Anapanasati.

Điều vĩ đại đầu tiên

“Khi ta hòa vào dòng hơi thở tự nhiên và nhẹ nhàng, tâm trí sẽ trở nên trống rỗng.

Thiền là làm yên lại những tiếng ồn không ngưng nghỉ trong tâm trí. Để làm được điều này, ta cần bắt đầu quan sát hơi thở.

Tâm trí phải tập trung quan sát hơi thở – đây là điều quan trọng nhất. Nếu tâm trí không tập trung vào hơi thở mà suy nghĩ vẩn vơ, nó sẽ không trở nên trống rỗng được. Tâm trí phải trở nên nhẹ nhàng và gần như trống rỗng.

Tâm trí phải quên đi những hình ảnh cũng như nhân vật, sự vật hay liên quan đến tôn giáo, xã hội… trong tâm trí. Khi thực hành thiền, không cần phải tụng niệm bất kỳ “kinh chú” nào.

Chính vì thiền định là làm yên lặng những tiếng ồn không ngưng nghỉ trong tâm trí nên ta không để một hình ảnh hay suy nghĩ nào trong đầu.

Hãy dõi theo hơi thở tự nhiên, nhẹ nhàng của chính mình. Khi hòa nhập cùng hơi thở, tâm trí ta sẽ trở nên bớt căng thẳng, bớt tạp niệm, và dần dần trở nên trống rỗng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

HƠI THỞ là đại sứ của ý thức thuần khiết trong một thực thể kỳ diệu mang tên CƠ THỂ.

HƠI THỞ là cái tự nhiên nhất

HƠI THỞ thật dịu êm.

HƠI THỞ có thể được chứng nghiệm.

HƠI THỞ có thể được hòa làm một.

HƠI THỞ có thể dễ dàng được quan sát.

Hòa quyện vào dòng hơi thở tự nhiên chính là sự tinh túy của thực hành thiền định.

Điều vĩ đại thứ hai

“Khi tâm trí gần như trống rỗng, một nguồn lượng năng lượng Vũ trụ to lớn chảy tràn vào cơ thể của chúng ta

Một tâm trí dày đặc như rừng rậm sẽ khiến cho năng lượng Vũ trụ không vào được cơ thể.

Khi tâm trí giống như khu rừng rậm, nó trở thành vật cản lớn, chẳng cho Năng lượng Vũ trụ thấm vào cơ thể.

Cái tâm trí như “rừng rậm” rất khó thấm nhập, rất “cứng” và “đục ngầu”! Tuy nhiên, qua thiền định, cái tâm trí đục ngầu đó sẽ trở nên trong suốt, có thể nhìn xuyên thấu được.

Thông qua thiền định, cái tâm trí như khu rừng kia sẽ chuyển hóa thành tâm trí như khu vườn êm dịu.

Thông qua thiền định, tâm trí trở nên gần như trống rỗng và không cản trở nguồn năng lượng. Và dòng Năng lượng Vũ trụ sẽ chảy vào cơ thể theo quy luật tự nhiên!

Thế nên, làm cho tâm trí đục ngầu của chúng ta trở nên trong suốt – nghĩa là có rất ít ý nghĩ không cần thiết, và nhiều khoảng trống hơn – đó chính là thiền định! Và cách duy nhất chỉ là thông qua hơi thở.

Điều vĩ đại thứ ba

“Khi năng lượng Vũ trụ đã đi vào cơ thể, kết quả là con mắt thứ ba được khai mở

Khi cơ thể vật chất đã tràn ngập năng lượng Vũ trụ, khi những chỗ tắc nghẽn trong cơ thể năng lượng (các kinh mạch, lạc mạch) trong cơ thể đã thông suốt, tiềm năng của Linh hồn dần được lộ diện.

Và theo tự nhiên, Linh hồn có tiềm năng vô hạn, có sức chứa vô hạn. Nhưng tất cả năng lực của nó chưa được chạm đến, vẫn còn tiềm ẩn chừng nào chúng ta chưa chạm đến nó và khiến nó được khai mở thông qua thực hành thiền định đều đặn thường xuyên.

Khi nuôi dưỡng tâm trí bằng thiền định, kết quả là ta sẽ khai mở được những giác quan bên trong, hay còn gọi là “con mắt thứ ba”. Kết quả cuối cùng của thiền định định là khai mở ý thức cho tâm thức ta.

Phần lớn con người chưa có được sự ý thức của tâm thức/ý thức Linh hồn???.

Phần lớn con người không có được hạnh phúc đích thực.Thiên đường ở giây phút hiện tại phải được tồn tại – và điều này có thể đạt được thông qua thiền định.

 

Tác Giả: Minh Sư Patriji
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết

Trả lời