Thiền định mang lại những lợi ích gì thì chắc chắn bạn đều đã nghe qua. Nhưng thực tế, thiền giúp não bộ, cơ thể và tâm trí chúng ta ra sao và hiệu quả như thế nào? Hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp đi tìm hiểu thật chi tiết về lợi ích mà thiền mang lại nhé.

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định là gì?

Tập trung sự chú ý vào hơi thở đồng thời loại bỏ những suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí, giữ lại sự bình yên trong nội tâm gọi là thiền. Phương pháp thiền có thể giúp bạn xóa tan sự lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống.

Ngày nay, thiền được coi là một phương pháp chữa lành tâm thể. Chứ không chỉ là giúp con người tìm hiểu sâu hơn về thế giới huyền bí như xưa.

Thiền thực sự là gì?

Để thiền thực sự hiệu quả, trong khi thiền bạn nên tập trung sự chú ý và loại bỏ những luồng suy nghĩ lộn xộn có thể khiến tâm trí bạn bị căng thẳng và dồn nén. Ngoài ra, thiền cũng giúp gia tăng những cảm xúc tích cực, giảm đau và rèn luyện tính kỷ luật, kiên nhẫn cho bản thân.

Trên thế giới có nhiều loại thiền khác nhau, tuy nhiên có 7 loại thiền cơ bản. Bao gồm: Thiền từ tâm, thiền chánh niệm, thiền thư giãn tiến bộ, thiền hơi thở, kundalini, thiền thiền và cuối cùng là thiền siêu việt.

Những lợi ích không tưởng về thiền định bạn nên biết 

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của thế giới thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân cũng không ngừng được nâng cao. Mặc dù thiền được xem là một việc làm khó nhất, nhưng những lợi ích tích cực thì có thể đạt được ngay trong giờ phút hiện tại nếu chúng ta chuyên tâm thực hành.

 Không chỉ là để rèn luyện tâm và dụng tâm một cách có hiệu quả cao trong đời sống thường nhật. Mà mục đích tối hậu của thiền là để giải thoát ra khỏi sinh tử luân hồi.

Thiền định giúp làm giảm căng thẳng

Trong cuộc sống số hóa hiện nay, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mọi người, mọi nhà, mọi tầng lớp trong xã hội. Cha mẹ có thể chịu căng thẳng từ công việc, gia đình. Con cái có thể căng thẳng bởi học hành, bạn bè, gia đình…

Tất cả các căng thẳng đó có thể khiến chúng ta đưa ra những lựa chọn không lành mạnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống.

Phương pháp thiền là một cách tuyệt vời để chúng ta giảm bớt căng thẳng, giúp ta thư giãn dễ dàng, nhanh chóng. Theo Westbrook – một bác sĩ nội khoa chăm sóc sinh viên Harvard cho biết: “ Tâm trí của chúng ta luôn có xu hướng đi lang thang, xem lại quá khứ hoặc lập kế hoạch cho tương lai. Chánh niệm dạy bạn kỹ năng chú ý đến hiện tại bằng cách để ý khi tâm trí đi lạc và trở lại với hơi thở của mình. Đó là nơi mà chúng ta có thể nghỉ ngơi và giải quyết những phiền muộn trong tâm trí của mình”

Hay Herbert Benson – người tiên phong trong nghiên cứu khoa học về Thiền cũng đã ca ngợi những lợi ích tuyệt vời thiền mang lại cho cơ thể về vấn đề giảm huyết áp, hỗ trợ nhịp tim và não. Và cũng chính ông đã làm sáng tỏ được lợi ích của thiền và đặt cho thiền cái tên là “phản ứng thư giãn”.

Thiền giúp não bộ được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng

Thiền định cải thiện sự tập trung

Phương pháp thiền giúp chúng ta tập trung chủ yếu vào một điều gì đó cụ thể. Bỏ qua những thứ gây xao nhãng, khiến tâm trí bạn bất ổn. Nếu bạn gặp khó khăn dẫn đến nản lòng thì chỉ cần bạn hãy lắng nghe nhịp thở của mình để bắt đầu một cách dễ dàng hơn.

Thứ hai, bạn hãy ngồi thoải mái nhất một cách có thể. Hãy cố gắng bỏ qua sự tấn công của những cơn ngứa ngáy và các phản ứng của các khớp.

Từ đó, sẽ giúp bạn tập trung trong việc kiểm soát phản ứng của cơ thể và khiến tâm trí bình tĩnh, tăng khả năng tập trung. Để phát triển khả năng tập trung, ngay cả khi bị gián đoạn thì thực tế khi bạn đã thấy thoải mái với việc ngồi yên trong thời gian dài mà không gặp khó khăn. Bạn hãy tập cho mình một câu thần chú trong suốt buổi ngồi thiền nhé.

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Sau mỗi ngày căng thẳng mệt mỏi, não bộ của bạn sẽ stress đáng kể. Nếu những stress này không được giải phóng mà tích tụ theo thời gian sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường như trầm cảm, tự kỷ… Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp thiền giúp cải thiện các triệu chứng của lo âu, trầm cảm.

Bạn chỉ cần 5 phút ngồi Thiền mỗi ngày thì mức stress của bạn sẽ giảm xuống, não được thư giãn. Những suy nghĩ tiêu cực cũng dần nhường chỗ cho các hoocmon hạnh phúc phát triển.

Nó cũng làm giảm mức độ giải phóng hóa chất gây viêm cytokine từ đó làm cho bạn có cuộc sống lành mạnh hơn. Bạn cũng trở nên mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

Dịu hệ thần kinh giao cảm

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc thực hành thiền định thường xuyên sẽ giúp giảm đau, loại bỏ trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Đồng thời như được tiếp thêm sức mạnh đối mặt với các tiêu cực trong cuộc sống. Nếu bạn tập trung chú ý vào hơi thở, não bộ cũng sẽ tự động tái cấu trúc để cho việc tập trung trở nên dễ dàng hơn.

Thiền làm dịu hệ thần kinh, giúp thần kinh được giải phóng

Một lợi ích đáng kinh ngạc mà thiền định mang lại đó là có thể vô hiệu hóa hệ thống thần kinh giao cảm của bạn. Điều này giúp bạn được kích hoạt và giải phóng các hoocmon căng thẳng. Khi đó bạn sẽ thấy tinh thần thư giãn thoải mái hơn khi bạn gặp phải một tình huống bất ngờ.

Như vậy, với tất cả những lợi ích tuyệt vời mà thiền định mang lại cho cơ thể, não bộ của chúng ta. Giúp chúng ta có cái nhìn tích cực với thế giới bên ngoài. Ngay từ bây giờ bạn hãy thực hành thiền sớm nhất ở trong khoảnh khắc mà không cần kỳ vọng hay phán xét. Để bạn luôn được thư thái, tĩnh tâm và thoải mái nâng cao chất lượng cuộc sống của mình bạn nhé !