Thiền Định là phương pháp rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung cũng như giúp người tập tĩnh tâm và thư giãn. Chình vì vậy mà thiền được khuyến khích luyện tập mỗi ngày cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách ngồi thiền cho đúng. Bài viết dưới đây của Kim Tự Tháp xin được đề cập đến những nguyên tắc khi ngồi thiền đúng cách. Cùng đọc ngay nhé!

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Những nguyên tắc cơ bản khi thực hành thiền định

Ai cũng biết những lợi ích to lớn mà thiền mang đến cho sức khỏe tâm và thân. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những công dụng mà phương pháp ngồi thiền mang lại, dưới đây là một số các nguyên tắc mà bạn cần lưu ý:

 Tư thế thiền đúng cách giúp việc thiền trở nên đơn giản và tập trung hơn

Một số nguyên tắc khi thực hành thiền định

  • Tìm một chỗ ngồi bằng phẳng và không gian yên tĩnh
  • Chú ý tư thế ngồi sao cho lưng, đầu, cổ và cột sống được giữ thẳng hoặc hơi thẳng
  • Ngồi khoanh chân trên sàn, phần đùi và bắp chân tạo một góc 90 độ.
  • Hai tay để nhẹ lên đầu gối hoặc trên đùi
  • Thả lỏng cằm, vai, tay, mắt khép hờ và đưa tâm trí tiến vào trạng thái thiền.

Lưu ý khi thiền định

Bên cạnh những nguyên tắc cơ bản, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để việc tu tập hiệu quả và đơn giản hơn, nhất là đối với những người mới bắt đầu.

Thứ nhất, chú ý vào hơi thở nhưng không phân tích nó

Hãy tập trung vào việc hít vào và thở ra và quan sát hơi thở ở đầu cửa mũi. Khi việc tập trung vào nhịp thở trở thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy việc thực hành thiền trong thời gian dài cũng không hề khó.

Thứ hai, áp dụng chế độ ăn uống thanh đạm

Đi kèm với việc tu tập là kết hợp với một chế độ ăn uống thanh đạm. Một chế độ ăn không thịt cá và tăng cường rau xanh, hoa quả giúp cơ thể được thanh lọc. Điều này giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và tâm trí cũng được thoải mái hơn.

Thứ 3, Nên dành một khung giờ nhất điện cho thiền định mỗi ngày

Hãy xem việc thiền tập là một đầu công việc cần thực hiện đều đặn mỗi ngày vào một giờ nhất định. Thời gian tập tốt nhất nên là mỗi buổi sáng hoặc buổi tốt trước khi ngủ. Sự kỷ luật này giúp công việc năng suất hơn, giấc ngủ cũng sâu hơn.

Hướng dẫn 3 tư thế ngồi thiền đúng cách tại nhà dễ thực hiện

Các hình thức thiền ngày nay khá là phong phú, tùy vào sở thích cũng như sự thoải mái nhất, bạn có thể linh hoạt lựa chọn một trong 3 tư thế thiền định cơ bản:

Phần tư Liên Hoa – The Quarter Lotus

Phần tư Liên Hoa – tư thế phổ biến được áp dụng nhiều nhất. Cách thực hiện phương pháp thiền này khá đơn giản và phù hợp với những người mới bắt đầu thiền, những người cao tuổi xương không còn được dẻo dai như trước.

Tư thế Phần tử Liên Hoa thực hiện khá đơn giản: hai chân đan chéo, hai bàn chân đặt gọn ở dưới đùi hoặc đầu gối chân đối diện. Hai tay buông lỏng trên đầu gối.

Bạn có thể áp dụng linh hoạt các tư thế thiền để việc tu tập hiệu quả và không nhàm chán

Bán Liên Hoa – The Half Lotus

Đây là tư thế có độ khó nhỉnh hơn Phần tư Liên Hoa một chút. Cụ thể, khi thực hiện tư thế này, bạn gác một chân lên bắp đùi của chân đối diện. Bàn chân dựng thẳng đứng để ở tư thế nghỉ hoặc kẹp dưới bắp chân còn lại.

Khi thực hiện chú ý thả lỏng cơ thể đồng thời giữ cơ thể ở trạng thái thẳng đứng. Tốt nhất là trước khi thực hiện tư thế nên khởi động giãn cơ, đặc biệt là bộ phận cơ đùi, cơ háng. Sự chuẩn bị này giúp bạn không cảm thấy mỏi mệt trong và sau khi hoàn thành bài tập.

Toàn Liên Hoa – The Full Lotus

Toàn Liên Hoa có tên gọi khác là Toàn Kiết Già. Tư thế thiền định này đòi hỏi người ngồi thiền phải biết cách ngồi chuẩn xác, đúng kỹ thuật mới phát huy tối đa công dụng. Các biết thiền bao gồm:

Đan hai chân vào nhau bằng cách dùng hai bàn tay của mình nắm lấy bàn chân phải và tư từ đặt lên trên đùi trái. Lưu ý phần gót chân càng ép sát bụng càng tốt và để lòng bàn chân hướng lên trời. Tương tự dùng hai tay nâng bàn chân trái đặt lên trên bên đùi phải sao cho gót chân gần sát bụng, lòng bàn chân hướng lên trời.

Tư thế Toàn Kiết già đòi hỏi thực hiện chuẩn xác, đúng kỹ thuật

Thiền định là phương pháp chữa lành tâm hồn và cải thiện tâm trạng đặc biệt hữu hiệu. Đặc biệt bạn có thể hành thiền ở nhà hay bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào. Hy vọng bài viết trên đây của Kim tự tháp đã phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn về tư thế ngồi thiền đúng cách.

Tuy nhiên, để việc thực hiện đúng kỹ thuật và thực sự hiệu quá, hãy lựa chọn các trung tập thiền uy tín để giáo viên hướng dẫn bạn kỹ càng hơn về phương pháp này. Chúc các bạn thành công!