Thiền là một phương pháp tốt giúp chúng ta xoá tan căng thẳng, mệt mỏi, mang đến sự bình yên mà bạn có thể thực hành mọi lúc, mọi nơi. Bài viết dưới đây của Kim Tự Tháp sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiền cũng như những lợi ích của việc thiền dựa trên khoa học nhé!

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Phương pháp thiền là gì?

Thiền là gì?

Nếu bạn đang gặp căng thẳng, mệt mỏi, lo âu hay chỉ đơn giản cần sự bình yên trong tâm hồn thì hãy tìm đến thiền định. Chỉ một vài phút trong thiền định cũng có thể giúp chúng ta khôi phục sự bình tĩnh và bình an trong nội tâm của mình.

Trước đây, thiền sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các lực lượng thiêng liêng, huyền bí trong cuộc sống. Còn ngày nay, thiền định được dùng để con người thư giãn và giảm căng thẳng. Có thể nói, thiền chính là một loại thuốc bổ tâm và thể. Trên thế giới hiện nay có 7 loại thiền gồm: Thiền từ tâm, thiền quét cơ thể, thiền chánh niệm, thiền nhận thức hơi thở, Kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp cùng các chuyển động và hít thở sâu, thần chú), thiền thiền, thiền siêu việt.

Trong khi thiền, chúng ta nên tập trung cao sự chú ý và loại bỏ những luồng suy nghĩ lộn xộn có thể khiến tâm trí của bản thân bị dồn nén và gây nên sự căng thẳng. Quá trình này có thể giúp sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta được nâng cao. Cạnh đó, việc áp dụng phương pháp thiền có thể khiến chúng ta phát triển các thói quen và cảm giác có lợi khác, ví dụ như tâm trạng và quan điểm tích cực, kỷ luật bản thân, thói quen lành mạnh và thậm chí còn giúp tăng khả năng chịu đau.

Những lợi ích của việc thiền dựa trên khoa học

Theo một số nghiên cứu khoa học, thiền định sẽ mang đến một số lợi ích sau với con người:

Thiền định giúp giảm căng thẳng

Thiền định giúp chúng ta giảm căng thẳng

Giúp giải tỏa căng thẳng được coi là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người muốn bắt đầu với thiền. Thông thường, nếu căng thẳng về tinh thần và thể chất sẽ khiến cơ thể chúng ta tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol. Điều này sẽ tạo ra nhiều tác hại của căng thẳng như giải phóng những hóa chất gây viêm có tên gọi là cytokine-CRS.

Những tác động này có thể gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, góp phần gây ra trạng thái mệt mỏi và khiến chúng ta suy nghĩ tiêu cực.

Trong một nghiên cứu kéo dài trong 8 tuần, một phong cách thiền là “thiền chánh niệm” đã giúp những người tham gia giảm được phản ứng viêm do căng thẳng gây ra. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiền cũng có thể cải thiện được các triệu chứng của các tình trạng về sức khỏe tinh thần liên quan đến căng thẳng. Nó bao gồm hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương và đau cơ xơ hóa.

Thiền định giúp kiểm soát lo lắng

Thiền định giúp chúng ta kiểm soát lo lắng

Thiền định có thể giúp chúng ta giảm mức độ căng thẳng và giảm bớt lo lắng. Theo một phân tích tổng hợp với gần 1.300 người lớn đã phát hiện ra được rằn thiền định có thể giúp giảm lo lắng. Đáng chú ý là hiệu ứng này mạnh nhất ở những người hiện có có mức độ lo lắng cao nhất.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu cho thấy 8 tuần thiền chánh niệm sẽ giúp giảm các triệu chứng lo âu ở những người đang mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát. Cùng với đó sẽ là việc tăng các tuyên bố tích cực về bản thân của mình và cải thiện khả năng phản ứng cũng như đối phó với căng thẳng.

Thiền định giúp thúc đẩy sức khoẻ cảm xúc

Thiền định giúp chúng ta thúc đẩy sức khoẻ cảm xúc

Một số hình thức thiền có thể giúp chúng ta cải thiện hình ảnh của bản thân tốt hơn và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Ví dụ, theo một đánh giá về các phương pháp điều trị được thực hiện với hơn 3.500 người lớn cho thấy được phương pháp thiền chánh niệm đã giúp họ cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Trên đây là chia sẻ thiền cũng như những lợi ích của việc thiền dựa trên khoa học mà Đá quý Kim Tự Tháp muốn gửi đến bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về thiền định cũng như những lợi ích tốt mà nó đem lại để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.