Hiện nay, việc ngồi Thiền không chỉ phổ biến ở trong chùa mà còn được nhiều gia đình áp dụng, luyện tập mỗi ngày. Ngồi Thiền thường xuyên giúp cho cơ thể thoải mái, tinh thần thư giãn, tập trung. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngồi Thiền đúng cách và hiệu quả. Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn một vài mẹo nhỏ cần lưu ý khi ngồi Thiền Pháp Tạng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Một vài mẹo nhỏ cần lưu ý khi ngồi Thiền Pháp Tạng

Tác dụng của việc ngồi Thiền Pháp Tạng

Ngồi Thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích điển hình mà nó mang lại.

Giúp giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng tích cực

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngồi Thiền Pháp Tạng sẽ giúp giảm hiệu quả các cơn đau thần kinh tạo, giúp máu lưu thông, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho não bộ. Hoạt động ngồi thiền này rất tốt cho những người làm văn phòng thường xuyên tiếp xúc với giấy tờ, máy tính,…

Đặc biệt, việc ngồi Thiền còn giúp trí óc tỉnh táo mỗi khi làm việc nhiều mệt mỏi, tái tạo năng lượng tích cực, giúp bạn có một giấc ngủ sâu, ngon hơn.

Ngồi Thiền giúp giảm căng thẳng

Ngồi Thiền giúp cải thiện cơ bắp, giấc ngủ cho những người hoạt động chân tay

Đối với những thường thường xuyên làm việc bằng tay chân thì ngồi thiền sẽ giúp giải phóng hiệu quả cơ bụng, cơ lưng và cột sống, làm giảm các cơn đau xương khớp. Giúp bạn có một giấy ngủ nhanh và sâu hơn.

Giúp kiểm soát và giảm thiểu các cơn đau ở phụ nữ

Chị em phụ nữ thường gặp các chứng đau bụng do kinh nguyệt, rong kinh, mệt mỏi vào ngày đến kỳ kinh nguyệt. Việc tập luyện ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp giảm các chứng đau trên, khắc phục bệnh rong kinh kéo dài.

Tăng cường sức khỏe

Tập luyện ngồi thiền giúp bạn có một sức khỏe tốt, lành mạnh, ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn. Hơn nữa ngồi Thiền còn làm cho tâm trạng của bạn trở nên thoải mái, vui vẻ, cơ thể dẻo dai. Mang đến một cuộc số hạnh phúc viên mãn.

Thiền giúp cải thiện sức khỏe

Một vài mẹo nhỏ cần lưu ý khi ngồi Thiền Pháp Tạng

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì việc ngồi Thiền Pháp Tạng mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Tuy nhiên nó chỉ phát huy tác dụng khi bạn biết tập luyện đúng cách.

Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần phải nắm rõ khi ngồi Thiền:

Đầu tiên là hãy mở mắt

Đa số các bài luyện tập ngồi Thiền đều khuyên nên nhắm mắt. Tuy nhiên mỗi khi nhắm mắt luyện tập bạn rất dễ buồn ngủ và trong đầu sẽ suy tư, suy nghĩ nhiều vấn đề khác nhau.

Khi ngồi Thiền hãy mở mắt

Nhưng khi luyện tập ngồi thiền pháp tạng yêu cầu bạn phải mở mắt, hướng tầm nhìn ánh mắt xuống dưới một chút. Việc này sẽ giúp người tập tỉnh táo hơn và khiến bạn có ý thức rằng bạn đang ở hiện tại. Lúc này bạn sẽ cảm nhận và trải nghiệm được cuộc sống ở tất cả các giác quan trên cơ thể.

Tiếp theo là điều chỉnh tư thế ngồi thiền phù hợp

Để ngồi thiền mang lại kết quả tốt thì bạn phải luyện tập với tư thế phù hợp. Theo đó khi ngồi Thiền thì lưng phải thẳng, giữ cho cơ thể, các bộ phận luôn trong tư thế thoải mái, dễ chịu, không gò ép.

Trong quá trình ngồi Thiền cần phải thường xuyên kiểm tra cơ thể xem bạn có ngồi sai tư thế hay không. Nếu có thì hãy nhẹ nhàng điều chỉnh lại tư thế ngồi sao cho phù hợp nhất.

Tư thế thích hợp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình Thiền

Hơn nữa, trong quá trình ngồi Thiền nếu cảm thấy khát nước bạn có thể uống và sau đó quay lại tư thế Thiền ban đầu.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn luyện tập Thiền Pháp Tạng hiệu quả, giúp nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Chúc bạn luyện tập thành công với môn Thiền này.

Trả lời